Giám sát công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại Quỳnh Lưu

Hồng Diện

(Baonghean.vn) - Chiều 21/4, Đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát việc thực hiện công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực ở huyện Quỳnh Lưu.

Đoàn giám sát hoạt động đào tạo, phát triển nguồn nhân lực ở huyện Quỳnh Lưu từ năm 2015 đến năm 2020. Đoàn đã đến khảo sát thực tế Trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục dạy nghề và Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An.

Hiện tại, huyện Quỳnh Lưu có gần 167.000 người trong độ tuổi lao động, chiếm 60% dân số của toàn huyện; có 2 cơ sở giáo dục nghề nghiệp và 33 trung tâm học tập cộng đồng.

Đoàn giám sát tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên huyện Quỳnh Lưu. Ảnh Hồng Diện
Đoàn giám sát tại các cơ sở đào tạo nghề ở huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Hồng Diện

Tính từ năm 2015 - 2020, có hơn 27.800 lao động nông thôn ở huyện Quỳnh Lưu được học nghề. Trong đó, số lao động được hỗ trợ học nghề theo chính sách Đề án 1956 là 930 người; số người học xong có việc làm 24.860 người, đạt tỷ lệ trên 90%. Trong giai đoạn, toàn huyện còn có hơn 5.800 người được đào tạo nghề đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã xây dựng chương trình đào tạo bằng cách tìm hiểu yêu cầu của doanh nghiệp đối với người lao động về kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề để có những điều chỉnh trong nội dung đào tạo cho phù hợp. Đồng thời, các cơ sở giáo dục đã bám sát mục tiêu, gắn với chương trình phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương để có chương trình đào tạo hợp lý.

Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu cũng nêu lên một số khó khăn, tồn tại, hạn chế như: Chất lượng đào tạo đã được nâng lên nhưng chưa đáp ứng yêu cầu của người sử dụng lao động, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Công tác tuyển sinh còn gặp nhiều khó khăn, việc phối hợp giữa các cơ sở giáo dục trong định hướng, phân luồng, tư vấn nghề cho học sinh chưa đạt kết quả cao; đội ngũ giáo viên và cơ sở vật chất phục vụ đào tạo nghề trên địa bàn còn thiếu. Bên cạnh đó, đề nghị các ngành cấp tỉnh và UBND tỉnh sớm có kế hoạch để đưa cơ sở 2 của trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An vào hoạt động, nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề trên địa bàn, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn giai đoạn hiện nay.

Một cơ sở của Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An xây dựng lâu nay nhưng chưa hoàn thiện. Ảnh Hồng Diện
Cơ sở 2 của Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An xây dựng lâu nay nhưng chưa hoàn thiện. Ảnh: Hồng Diện

Các đồng chí tham gia đoàn giám sát đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận một số nội dung liên quan đến công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động như: Chất lượng, đội ngũ giáo viên dạy nghề, kinh phí đào tạo nghề hiện nay; hiệu quả lao động có việc làm sau học nghề. Ngoài ra, các thành viên Đoàn giám sát cũng đề nghị huyện Quỳnh Lưu làm rõ những vấn đề liên quan đến công tác quản lý Nhà nước đối với công tác dạy nghề và quản lý lao động trên địa bàn; tỷ lệ đào tạo nghề; quy mô tuyển sinh, kế hoạch, chỉ tiêu cho các nghề đào tạo; chi trả chế độ cho giáo viên thỉnh giảng.

Phát biểu trong hoạt động giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi chỉ rõ một số điểm còn bất cập trong công tác đào tạo nghề trong thời gian qua của huyện Quỳnh Lưu và đề nghị UBND huyện, các cơ sở giáo dục phối hợp với các ngành, sở, đơn vị liên quan cấp tỉnh khâu nối giữa doanh nghiệp để có chiến lược đầu tư ngành nghề đào tạo đúng trọng tâm, trọng điểm, đúng tầm; khắc phục tình trạng vừa thiếu vừa thừa cơ sở vật chất giữa 2 cơ sở giáo dục nghề nghiệp; nâng cao vai trò liên kết với của các ngành chức năng từ tỉnh đến huyện nhằm đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu thực tế việc làm hiện nay.

Đoàn giám sát làm việc với lãnh đạo huyện và các đơn vị liên quan. Ảnh Hồng Diện
Đoàn giám sát làm việc với lãnh đạo huyện và các đơn vị liên quan. Ảnh: Hồng Diện

Cùng đó, lãnh đạo huyện và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu có cần thiết sáp nhập giữa Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Nghệ An và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên để kiến nghị lên tỉnh xem xét, quyết định.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.