Hải sản Quỳnh Lưu tăng giá dịp cuối năm ​

Dịp cuối năm các cơ sở thu mua hải sản ở xã Sơn Hải phải thuê nhiều công nhân để đóng gói hải sản kịp giao cho khách
Dịp cuối năm, các cơ sở thu mua hải sản ở xã Sơn Hải phải thuê nhiều công nhân để đóng gói hải sản kịp giao cho khách. Ảnh: Thanh Toàn

Nắm bắt được nhu cầu cũng như giá cả của các loại hải sản dịp tết sẽ tăng, chị Vũ Thị Hiền - chủ cơ sở hải sản đông lạnh ở thôn 3, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu đã gom hàng cách đây mấy tháng để dịp tết có đủ hàng “trả” khách.

Chị Hiền cho biết: “Vào dịp tết cổ truyền, hải sản tiêu thụ mạnh, vì thế, dịp này các cơ sở thu mua mạnh. So với thời điểm năm ngoái, số lượng đơn hàng có giảm khoảng 20% nhưng so với trong năm, số lượng đơn hàng đặt vào những ngày cận Tết đã khởi sắc hơn nhiều. Khách hàng không chỉ mua về để sử dụng mà còn gửi đi các tỉnh làm quà biếu. Do vậy, cơ sở phải liên tục đặt hàng cho các tàu cá trước khi vươn khơi để có nguồn hàng tươi ngon”. 

Hiên nay mực khô tùy loại có giá giao động từ 700 ngàn – 1,6 triệu đồng/kg. Ảnh: Thanh Toàn
Hiện nay mực khô tùy loại có giá giao động từ 700 ngàn – 1,6 triệu đồng/kg. Ảnh: Thanh Toàn

Vừa “chốt” xong 5 đơn hàng cho khách ở Hà Nội, chị Nguyễn Thị Chính - chủ cơ sở hải sản đông lạnh xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu lại tất bật với công việc thu mua, đóng thùng để đưa vào kho lạnh bảo quản.

Chị Chính cho biết: Việc thu mua hải sản của cơ sở diễn ra quanh năm, nhưng vụ chính là vào tháng 12 Âm lịch. Do vậy, nếu như ngày thường, cơ sở tôi thu mua khoảng 5 tạ đến 1 tấn hải sản thì đến dịp tết, số lượng có thể lên tới 5 - 7 tấn/ngày. Việc chủ động được nguồn hàng sẽ giúp cơ sở bình ổn được giá cả trong dịp Tết. 

Theo một số tiểu thương, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng giá các mặt hàng hải sản cao bằng dịp giáp tết năm ngoái. Cụ thể: Giá cá chỉ vàng loại 1 là 180 ngàn đồng/kg, cá thu tươi 230 ngàn đồng/kg, cá thu nướng 250 - 260 ngàn đồng/kg, cá hố 150 nghìn/kg, tôm he 400 ngàn đồng/kg, tôn nõn 650 -700 ngàn đồng/kg, mực khô tùy loại giao động từ 700 ngàn – 1,6 triệu đồng /kg... Mức giá này cao hơn ngày thường khoảng từ 20 - 40 nghìn đồng tùy từng loại.

Mặc dù tình hình khai thác cuối năm gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi, sản lượng không cao nhưng bù lại các loại hải sản được giá nên bà con ngư dân rất phấn khởi
Mặc dù tình hình khai thác cuối năm gặp nhiều khó khăn, nhưng bù lại các loại hải sản được giá nên bà con ngư dân rất phấn khởi. Ảnh: Thanh Toàn

Ông Hoàng Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết: Mặc dù tình hình khai thác cuối năm gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi, sản lượng không cao nhưng bù lại các loại hải sản được giá nên bà con ngư dân rất phấn khởi. Hiện tại UBND xã chỉ đạo thành lập một tổ buôn bán hải sản, tăng cường tuyên tuyền đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để phục vụ thị trường Tết.

Bên cạnh các mặt hàng hải sản thì những ngày này các cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc trên địa bàn huyện cũng đang rộn ràng vào vụ tết. Bắt đầu từ tháng 12/2021, các cơ sở sản xuất nước mắm ở các xã An Hòa, Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Ngọc, Tiến Thủy... đã khẩn trương làm hàng Tết.

Các mặt hàng thủy hải sản phong phú, đa dạng và thị trường tiêu thụ sôi động, ổn định như hiện nay không chỉ góp phần mang đến cái tết sung túc cho các cơ sở mà còn tạo niềm tin, phấn khởi để ngư dân yên tâm chuẩn bị cho vụ sản xuất mới./.

Tin mới

Tản văn: Ước gì trở lại năm nào

Tản văn hay: Ước gì trở lại năm nào

(Baonghean.vn) - Với kết cấu của một truyện ngắn, tản văn của Phạm Minh Giang để lại nhiều ám ảnh bởi câu chuyện và những nỗi niềm nhớ nhung, tiếc nuối của nó. Là một nhà văn lão thành, giọng điệu, hồn cốt văn chương của Phạm Minh Giang vẫn tỏ ra trẻ trung, sôi nổi, giàu sức sống vô cùng. Ông luôn khao khát được viết và viết nhiều hơn nữa. Có cảm giác như thông qua từng câu chữ, một lần nữa tác giả để cho mình được sống lại những ngày tháng đã qua. “Ước gì trở lại năm nào” cũng vậy, như một lần nữa ông được sống lại, rung động lại, bởi những thứ đã trôi qua từng mang đến thật nhiều cảm xúc.
Thông tin nổi bật ngày 25/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/5

(Baonghean.vn) - Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; Đại biểu Quốc hội đoàn Nghệ An tham gia ý kiến tại phiên thảo luận tổ; Chủ tịch UBND tỉnh thăm và làm việc tại huyện Tương Dương; Công bố chỉ số Cải cách hành chính năm 2021, Nghệ An tăng 1 bậc… là những thông tin nổi bật ngày 25/5.
Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 “Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam” tại nhiều địa phương

Vinamilk khởi động hành trình năm thứ 15 'Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam' tại nhiều địa phương

(Baonghean.vn) - Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk chính thức khởi động hành trình trao 1,9 triệu ly sữa cho trẻ em năm 2022, cũng là cột mốc đặc biệt đánh dấu 15 năm thực hiện chương trình ý nghĩa này (từ 2008 - 2022). Bền bỉ theo đuổi sứ mệnh “để mọi trẻ em đều được uống sữa mỗi ngày”, tính đến nay, Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 40,6 triệu ly sữa bổ dưỡng, góp phần cải thiện dinh dưỡng cho gần nửa triệu em nhỏ trên khắp cả nước.
Trang trọng lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh tại Lào

Xúc động Lễ an táng 103 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 25/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Nghi Lộc, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể Lễ an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả trên đất nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

Hủy bỏ hợp đồng bán Vườn cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Năm 2020, UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý tài chính, tài sản và đất đai tại Công ty TNHH MTV Cà phê cao su Nghệ An; trong đó, có thanh tra việc tổ chức thực hiện nhượng bán vườn cam và các tài sản khác gắn liền với đất tại xã Nghi Ân.
U23 Việt Nam. Ảnh tư liệu

Vì sao sao trẻ SLNA dần 'sạch tên' trên U23 Việt Nam

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá nói chung và người hâm mộ bóng đá Xứ Nghệ nói riêng cảm thấy băn khoăn, tiếc nuối và đặt câu hỏi là vì sao trong các bản danh sách U23 Việt Nam, nhất là ở mấy đợt liên tiếp hoàn toàn vắng bóng các cầu thủ SLNA.
Hộ chiếu vắc-xin tạo điều kiện thuận lợi cho công dân đi du lịch, xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Ảnh tư liệu

Khó khăn trong cấp hộ chiếu vắc-xin

(Baonghean.vn)- Với khối lượng hồ sơ sai lệch lớn, hệ thống máy móc và phần mềm chưa đồng bộ, cộng thêm thiếu nhân lực chuyên môn công nghệ thông tin, việc đảm bảo tiến độ làm sạch dữ liệu, cấp hộ chiếu vắc-xin điện tử theo yêu cầu của Bộ Y tế là khó khả thi.
Cho các cháu đi cho biết

Cho các cháu đi cho biết

(Baonghean.vn) - Bà con mong vào ngày hè, các cán bộ, anh chị thanh niên cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh đến bản dạy thêm các cháu kỹ năng sinh tồn với môi trường; tạo điều kiện, giúp các cháu nhỏ ở bản xa đi tham quan, học tập một vài nơi.
Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia

Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư phục vụ chuyển đổi số quốc gia

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận nội dung cuộc họp sơ kết 3 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
ảnh đại diện

Nghệ An quyết liệt ngăn chặn đánh bạc trực tuyến

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tổ chức cá độ, đánh bạc trên mạng diễn biến phức tạp, tạo ra sự bất ổn về trật tự xã hội. Có những đường dây quy mô lớn với số tiền giao dịch “khủng”, hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với nhiều thủ đoạn tinh vi gây khó khăn cho cơ quan chức năng điều tra, phá án.