Hải sản Quỳnh Lưu tăng giá dịp cuối năm ​

(Baonghean.vn) - Hiện nay các mặt hàng hải sản của Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang rộn ràng vào vụ tết, do nhu cầu tăng cao nên các mặt hàng cũng bắt đầu tăng giá mạnh so với những tháng trước đó.
Dịp cuối năm các cơ sở thu mua hải sản ở xã Sơn Hải phải thuê nhiều công nhân để đóng gói hải sản kịp giao cho khách
Dịp cuối năm, các cơ sở thu mua hải sản ở xã Sơn Hải phải thuê nhiều công nhân để đóng gói hải sản kịp giao cho khách. Ảnh: Thanh Toàn

Nắm bắt được nhu cầu cũng như giá cả của các loại hải sản dịp tết sẽ tăng, chị Vũ Thị Hiền - chủ cơ sở hải sản đông lạnh ở thôn 3, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu đã gom hàng cách đây mấy tháng để dịp tết có đủ hàng “trả” khách.

Chị Hiền cho biết: “Vào dịp tết cổ truyền, hải sản tiêu thụ mạnh, vì thế, dịp này các cơ sở thu mua mạnh. So với thời điểm năm ngoái, số lượng đơn hàng có giảm khoảng 20% nhưng so với trong năm, số lượng đơn hàng đặt vào những ngày cận Tết đã khởi sắc hơn nhiều. Khách hàng không chỉ mua về để sử dụng mà còn gửi đi các tỉnh làm quà biếu. Do vậy, cơ sở phải liên tục đặt hàng cho các tàu cá trước khi vươn khơi để có nguồn hàng tươi ngon”. 

Hiên nay mực khô tùy loại có giá giao động từ 700 ngàn – 1,6 triệu đồng/kg. Ảnh: Thanh Toàn
Hiện nay mực khô tùy loại có giá giao động từ 700 ngàn – 1,6 triệu đồng/kg. Ảnh: Thanh Toàn

Vừa “chốt” xong 5 đơn hàng cho khách ở Hà Nội, chị Nguyễn Thị Chính - chủ cơ sở hải sản đông lạnh xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu lại tất bật với công việc thu mua, đóng thùng để đưa vào kho lạnh bảo quản.

Chị Chính cho biết: Việc thu mua hải sản của cơ sở diễn ra quanh năm, nhưng vụ chính là vào tháng 12 Âm lịch. Do vậy, nếu như ngày thường, cơ sở tôi thu mua khoảng 5 tạ đến 1 tấn hải sản thì đến dịp tết, số lượng có thể lên tới 5 - 7 tấn/ngày. Việc chủ động được nguồn hàng sẽ giúp cơ sở bình ổn được giá cả trong dịp Tết. 

Theo một số tiểu thương, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng giá các mặt hàng hải sản cao bằng dịp giáp tết năm ngoái. Cụ thể: Giá cá chỉ vàng loại 1 là 180 ngàn đồng/kg, cá thu tươi 230 ngàn đồng/kg, cá thu nướng 250 - 260 ngàn đồng/kg, cá hố 150 nghìn/kg, tôm he 400 ngàn đồng/kg, tôn nõn 650 -700 ngàn đồng/kg, mực khô tùy loại giao động từ 700 ngàn – 1,6 triệu đồng /kg... Mức giá này cao hơn ngày thường khoảng từ 20 - 40 nghìn đồng tùy từng loại.

Mặc dù tình hình khai thác cuối năm gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi, sản lượng không cao nhưng bù lại các loại hải sản được giá nên bà con ngư dân rất phấn khởi
Mặc dù tình hình khai thác cuối năm gặp nhiều khó khăn, nhưng bù lại các loại hải sản được giá nên bà con ngư dân rất phấn khởi. Ảnh: Thanh Toàn

Ông Hoàng Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hải cho biết: Mặc dù tình hình khai thác cuối năm gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi, sản lượng không cao nhưng bù lại các loại hải sản được giá nên bà con ngư dân rất phấn khởi. Hiện tại UBND xã chỉ đạo thành lập một tổ buôn bán hải sản, tăng cường tuyên tuyền đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để phục vụ thị trường Tết.

Bên cạnh các mặt hàng hải sản thì những ngày này các cơ sở sản xuất nước mắm, ruốc trên địa bàn huyện cũng đang rộn ràng vào vụ tết. Bắt đầu từ tháng 12/2021, các cơ sở sản xuất nước mắm ở các xã An Hòa, Quỳnh Thọ, Sơn Hải, Quỳnh Ngọc, Tiến Thủy... đã khẩn trương làm hàng Tết.

Các mặt hàng thủy hải sản phong phú, đa dạng và thị trường tiêu thụ sôi động, ổn định như hiện nay không chỉ góp phần mang đến cái tết sung túc cho các cơ sở mà còn tạo niềm tin, phấn khởi để ngư dân yên tâm chuẩn bị cho vụ sản xuất mới./.

Tin mới

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.