Hàng vạn con gà VietGAP ở Diễn Châu chưa tiêu thụ được vì dịch Covid-19

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của dịch Covid-19, có trên 4 vạn con gà thịt ở xã nuôi gà VietGAP lớn nhất Nghệ An chưa thể tiêu thụ được. Người chăn nuôi đứng trước tình cảnh càng nuôi càng lỗ vốn.
Hàng vạn con gà VietGAP ở Diễn Châu chưa tiêu thụ được vì dịch Covid-19 ảnh 1
Ông Lê Xuân Bích, chủ trại gà ở xã Diễn Trung lo lắng vì gần 2.000 con  gà thịt đến kỳ xuất chuồng nhưng không tiêu thụ được. Ảnh: Xuân Hoàng

Gia đình ông Lê Xuân Bích ở xóm 4, xã Diễn Trung (Diễn Châu) có hệ thống chuồng trại quy mô nuôi 7.000 con gà thịt/lứa. Tuy nhiên, hiện nay gia đình ông gặp bế tắc do gần 2.000 con gà thịt đã đến kỳ xuất chuồng nhưng không thể bán được, vì không có thương lái đến, dù giá giảm tận đáy.

"Cách đây 3 ngày, gia đình xuất chuồng trên 2 tấn gà thịt với giá 55.000 đồng/kg, đã có lãi. Nhưng sang ngày 8/6, gia đình tiếp tục xuất chuồng gần 2.000 con gà trọng lượng gần 2 kg/con, nhưng lại không thể bán được, vì không có thương lái đến mua. Không còn cách nào khác, giờ đành phải để nuôi, mỗi ngày gia đình phải đầu tư 2,4 triệu đồng thức ăn, ngược lại gà hết tuổi lớn, nên lỗ vốn" - ông Lê Xuân Bích chia sẻ.
Hàng vạn con gà VietGAP ở Diễn Châu chưa tiêu thụ được vì dịch Covid-19 ảnh 2
Gà thịt đã đến kỳ xuất chuồng là hết tuổi lớn, do vậy không tiêu thụ được, buộc các gia đình phải đầu tư nuôi là lỗ vốn. Ảnh: Xuân Hoàng

Không riêng gì gia đình ông Bích, mà hàng chục hộ nuôi gà thịt trên địa bàn xã Diễn Trung đều gặp cảnh tương tự, nguyên nhân là do từ ngày dịch Covid-19 xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đến nay, đặc biệt từ ngày UBND tỉnh có văn bản về việc tạm ngừng đóng cửa quán ăn, nhà hàng tại TP. Vinh và 4 huyện lân cận để phòng, chống dịch, nên gà thịt không tiêu thụ được.

Ông Đậu Ngọc Hòa - Giám đốc HTX chăn nuôi gà VietGAP Diễn Trung không khỏi sốt ruột, cho biết: Trên địa bàn xã hiện có hơn 40 trại nuôi gà thịt. Sản phẩm gà thịt ở đây thường xuất bán tại các thành phố từ Nghệ An vào Quảng Trị. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến lượng gà thịt của HTX bị tồn đọng khá nhiều. Thống kê đến ngày 9/6 cho thấy, HTX còn trên 4 vạn con gà thịt đã đến kỳ xuất chuồng chưa thể tiêu thụ được, dù giá đã giảm từ 55.000 đồng/kg xuống còn 40.000 - 45.000 đồng/kg.
Hàng vạn con gà VietGAP ở Diễn Châu chưa tiêu thụ được vì dịch Covid-19 ảnh 3
Hiện tại, HTX chăn nuôi gà VietGAP Diễn Trung còn trên 4 vạn con gà thịt đã đến kỳ xuất chuồng, nhưng không tiêu thụ được, do ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: Xuân Hoàng

Trước đây, mỗi ngày có gần chục chuyến ô tô chở gà đi tiêu thụ khắp nơi, nhưng 3 ngày nay không có xe nào đến bắt, thành ra gà ế đầy trại.

Bây giờ chỉ còn thương lái đi xe máy đến bắt lẻ với giá rẻ, song số lượng tiêu thụ không đáng kể so với số gà hiện có. Gà không tiêu thụ được, buộc các gia đình phải tiếp tục đầu tư nuôi, nhưng éo le là càng kéo dài thời gian nuôi càng lỗ, vì gà đã hết tuổi lớn", ông Đặng Ngọc Hòa cho hay.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đồng nghĩa với những hộ nuôi gà thịt VietGAP trên địa bàn xã Diễn Trung như ngồi trên đống lửa, bởi phải tiếp tục đầu tư thức ăn cho gà, trong khi giá thức ăn tăng cao, mà gà lại hết tuổi lớn. 

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/8

(Baonghean.vn) -  Trang trọng Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 53; Kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp giữa Nghệ An và Nhật Bản; Phát động chiến dịch truyền thông phòng, chống đuối nước trẻ em; Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 18/8.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.