Hành hoa lên giá, nông dân thu nhập 150 triệu/ha

(Baonghean.vn) - Sau một thời gian giá hành hoa xuống thấp, có lúc chỉ 1.500 đồng/kg, nhưng hiện giá đã tăng lên 4.000 - 6.000 đồng/kg. Hành hoa được giá, người dân huyện Quỳnh Lưu có thu nhập khoảng 150 triệu đồng/ha.

Hành hoa Quỳnh Lưu được giá
Bà con xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) tranh thủ ra đồng thu hoạch hành hoa. Ảnh: Việt Hùng

Tranh thủ khi giá hành tăng lên, gia đình ông Lê Văn Tâm ở xã Quỳnh Lương xuống đồng thu hoạch hơn 1 sào hành hoa để nhập cho các chủ đầu mối thu mua. Ông Tâm cho biết, từ thời điểm ra Tết đến nay, giá hành hoa rớt thảm, có thời điểm chỉ còn 1.000 - 1.500 đồng/kg khiến người trồng hành không khỏi lo lắng. 

Vì đầu tư cho mỗi sào hành khoảng 1,5 - 2 triệu đồng, khi giá hành xuống thấp như vậy phải bù lỗ gần 500.000 đồng/sào. Tuy nhiên, từ đầu tháng 6 đến nay, giá hành hoa đã tăng lên 6.000 đồng/kg; bình quân 1 sào hành hoa trừ chi phí thu lãi khoảng 7 triệu đồng/vụ.

Hành hoa là loại cây gia vị, có thể ăn tươi hoặc làm nguyên liệu cho các ngành chế biến thực phẩm nên nhu cầu tiêu thụ hàng năm rất lớn. Xác định được nhu cầu của thị trường, qua khảo sát điều kiện ở địa phương, từ năm 2010, các xã vùng bãi ngang huyện Quỳnh Lưu đã đưa hành hoa trở thành cây trồng chủ lực và tiến hành sản xuất quanh năm.

Hành hoa Quỳnh Lưu được giá
Hành hoa được xem là cây trồng chủ lực của người dân vùng rau bãi ngang Quỳnh Lưu; nếu  chăm sóc tốt, năng suất đạt 1,5 tấn/sào, nông dân thu lãi 7- 8 triệu đồng. Ảnh: Lê Nhung

"Cây hành hoa dễ trồng, chịu hạn tốt, thời gian quay vòng gối vụ nhanh nên hiệu quả kinh tế cao. Mỗi năm có thể trồng từ 3 - 5 lứa hành, mỗi lứa từ 40  - 55 ngày. Nếu chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật 1 sào hành hoa sẽ cho năng suất khoảng 1,5 tấn/vụ. Hiện nay, giá hành ở mức 6.000 đồng/kg thì với diện tích hơn 2 sào tôi thu lãi khoảng 15 triệu đồng" - bà Nguyễn Thị Sáu, một hộ trồng hành ở xã Quỳnh Lương cho biết.

Xã Quỳnh Lương hiện có 215 ha chuyên sản xuất rau màu, trong đó có 80% diện tích chuyên canh hành hoa. Mỗi năm, toàn xã cung cấp cho thị trường khoảng 20.000 tấn rau các loại, trong đó sản lượng hành hoa chiếm gần 15.000 tấn, giá trị đạt hơn 40 tỷ đồng.

Hiện nay, hành hoa Quỳnh Lương đã vươn tới các thị trường Đà Nẵng, Huế và các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Dương…

Hành hoa Quỳnh Lưu được giá
Hiện tại ở Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) hành hoa có giá 4.000 - 6.000 đồng/kg. Ảnh: Việt Hùng

Ông Hồ Nguyên Tuấn - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lương cho biết, cây hành hoa thời gian vừa qua giá ở mức thấp hơn so với bình quân chung các năm, có lúc xuống chỉ còn hơn 1.000 đồng/kg. Nay giá tăng gấp 4, 5 lần là động lực tạo phấn khởi cho bà con sản xuất nông nghiệp trong thời gian tới. 

 » Nghệ An: Những shipper 'giải cứu' hành tăm
 

Lê Nhung - Việt Hùng

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.