HLV Lê Mạnh Hùng - 'người lái đò thầm lặng' ở lò đào tạo SLNA

(Baonghean.vn) - Dù chỉ phụ trách công tác huấn luyện thủ môn ở các đội trẻ SLNA, nhưng danh tiếng của vị HLV sinh ra tại huyện Con Cuông đã vượt ra khỏi địa hạt bóng đá xứ Nghệ.

Có lẽ ở lò đào tạo SLNA, không nhiều HLV giàu thành tích hơn Lê Mạnh Hùng. Bởi, từng có một thời gian khá dài, lò đào tạo SLNA chỉ có mỗi mình Lê Mạnh Hùng phụ trách công tác HLV cho các thủ môn. Tính đến thời điểm này, Lê Mạnh Hùng đã có một bộ sưu tập đồ sộ về danh hiệu. Từ các giải trẻ quốc gia cho đến giải U21 quốc tế, Lê Mạnh Hùng đều có được những tấm huy chương khác nhau.

Điều đáng nói là trước khi theo đuổi con đường HLV, Lê Mạnh Hùng không phải là cầu thủ chuyên nghiệp, giống như đa phần đồng nghiệp tại lò đào tạo SLNAHoàn thành chương trình học phổ thông ở Con Cuông, Lê Mạnh Hùng đã theo học trường Đại học Hồng Bàng (TP Hồ Chí Minh). Trở lại quê hương với tấm bằng cử nhân bóng đá, năm 2006, Lê Mạnh Hùng được SLNA tuyển dụng.

. HLV Lê Mạnh Hùng (ngoài cùng, bên trái). Ảnh tư liệu Bá Tuấn
. HLV Lê Mạnh Hùng (ngoài cùng, bên trái). Ảnh tư liệu Bá Tuấn

Giai đoạn đầu tại lò đào tạo SLNA (2006 - 2009), Lê Mạnh Hùng là trợ thủ đắc lực của cựu HLV Nguyễn Xuân Thủy. Nhờ vậy mà Lê Mạnh Hùng đã tích lũy được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu. Kể từ khi ông Nguyễn Xuân Thủy nghỉ hưu (2009), công việc huấn luyện thủ môn tại lò SLNA đều do Lê Mạnh Hùng cáng đáng. Thời gian gần đây, với sự xuất hiện của Phạm Đức Anh, cựu thủ môn U16 Việt Nam và SLNA thì gánh nặng trên đôi vai của Lê Mạnh Hùng mới được san sẻ đi phần nào.

Mùa giải năm nay, Lê Mạnh Hùng đã cùng U17 SLNA giành được chức vô địch tại VCK U17 QG 2020. Với năng lực và uy tín của mình, Lê Mạnh Hùng đã được bổ nhiệm làm HLV phó đội hạng Ba Bắc Ninh (nòng cốt là U17 SLNA) tham gia Giải hạng Ba QG 2020, diễn ra tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc vào đầu tháng 11. Một phần thưởng ý nghĩa với vị HLV 37 tuổi.

Chức vô địch của U17 SLNA tại VCK U17 QG 2020 có công không nhỏ của HLV phó Lê Mạnh Hùng. Ảnh: Bá Tuấn
Chức vô địch của U17 SLNA tại VCK U17 QG 2020 có công không nhỏ của HLV phó Lê Mạnh Hùng. Ảnh: Bá Tuấn

Trải qua gần 15 năm làm việc ở lò đào tạo SLNA, dưới bàn tay nhào nặn của Lê Mạnh Hùng, hàng loạt thủ môn được trình làng như Trần Nguyên Mạnh, Trần Văn Tiến, Dương Văn Cường, Hồ Viết Đại, Nguyễn Văn Bá, Nguyễn Cảnh Tiệp... Đặc biệt, thủ môn Trần Nguyên Mạnh, người vừa giành chức vô địch  V.League 2020 cùng Viettel là học trò cưng của vị HLV sinh năm 1983.

Và chẳng nói đâu xa, thủ môn số 3 của SLNA trong 3 mùa giải gần đây là Trần Văn Tiến, cũng nhờ sự phát hiện của Lê Mạnh Hùng mới được bén duyên với môn "thể thao vua". Trước sự thuyết phục của Lê Mạnh Hùng, thủ môn người Đô Lương đã quyết định chuyển từ môn Điền kinh sang môn Bóng đá. Một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của Trần Văn Tiến.

Trở về từ Giải hạng Ba QG 2020, Lê Mạnh Hùng chỉ nán lại gia đình trong ít ngày. Việc "một chốn đôi quê" (công tác ở Vinh, nhà ở Con Cuông) cũng khiến quỹ thời gian mà Lê Mạnh Hùng dành cho người thân là khá ít ỏi. Có lần, Lê Mạnh Hùng chia sẻ: "Biết là thiệt thòi cho con, nhưng đặc thù công việc nó vậy. Lỡ đam mê rồi, đành phải cố thôi".

Tin mới

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.
Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.