Hoàn cảnh éo le của vợ chồng già ở Nghệ An nuôi 2 con tâm thần, tàn tật

(Baonghean.vn) - Về xã Nam Lĩnh (Nam Đàn) hỏi gia đình ông Hoàng Đình Trông thì ai cũng biết, bởi đây là hoàn cảnh khó khăn đặc biệt ở địa phương. Hai vợ chồng già nuôi 2 con tâm thần, tàn tật.

Có mặt tại gia đình ông Trông ở xóm 6, xã Nam Lĩnh điều mà mọi người chú ý nhất là chiếc cũi sắt lớn đặt giữa sân. Trong cũi 1 người đàn ông với khuôn mặt vô hồn đang hí hoáy như muốn tháo cũi để chui ra. Đó là anh Hoàng Đình Hòa (41 tuổi) - con thứ 2 của vợ chồng ông Trông bị bệnh tâm thần từ 6 năm nay.

Bà Phan Thị Nuôi (69 tuổi) - vợ ông Trông cho biết: Vợ chồng bà lấy nhau có 6 người con (2 trai, 4 gái). Những tưởng trong gia đình chỉ 1 người con gái út Hoàng Thị Hằng (SN 1990) bị bệnh down là đã vất vả, nào ngờ anh Hòa cũng đổ bệnh tâm thần, khiến cuộc sống gia đình bà trở nên khốn khó. Éo le hơn khi 2 ông bà tuổi đã cập kề 70, hàng ngày phải làm việc để chăm nuôi  2 người con trọng bệnh.

cũi sắt
Anh Hoàng Đình Hòa ngồi trong cũi sắt. Ảnh: Huy Thư

Theo bà Nuôi, trước đây anh Hòa cũng là một thanh niên khỏe mạnh, chịu khó, cần cù, từng đi làm ăn ở miền Nam. Sau khi cưới vợ ở riêng tại xã Nam Xuân, vợ chồng anh sinh được 2 người con. Ngoài làm ruộng, hàng ngày anh đi phụ xây để kiếm sống. Khoảng giữa năm 2015, anh bỗng phát bệnh tâm thần, đập phá đồ đạc, bỏ nhà đi lang thang. Không chịu nổi cảnh điên loạn của chồng, vợ anh đã đưa con vào miền Nam sinh sống.

Không nỡ để con trai điên loạn ở một mình, vợ chồng bà Nuôi đưa anh Hòa về ở chung để săn sóc. “Những ngày “lên cơn”, Hòa thường nói nhảm, đi lung tung, gặp ai cũng đòi đánh, đòi chém. Có bữa về trên xã Nam Xuân đập phá nhà cửa của một hộ dân, bị họ đập lại cho máu me bê bết. Công an huyện phải xuống giải quyết” - bà Nuôi nói trong nước mắt.

người con gái út
Người con gái út Hoàng Thị Hằng bị bệnh Down. Ảnh: Huy Thư

Để giữ chân người con trai bệnh tật, ông Trông đã phải mua dây xích về xích con vào cột quyết trước nhà. Từ ngày có dây xích, anh Hòa chỉ biết xê xển vòng quanh chân cột, nhiều khi cố bứt mà không bứt nổi. Thấy xích con vào cột quyết bất lợi, ông Trông lại xích anh vào 2 cây gỗ xoan đâu để trước sân. Do dây xích siết chặt lâu ngày, anh Hòa bị sưng tấy cả tay chân, ông phải mua thuốc về chữa trị.

Nghĩ không thể xích con lâu dài được, ông Trông đành phải áp dụng cách nhốt con vào cũi sắt. Nhờ sự giúp đỡ của một người cháu, chiếc cũi sắt cao 2m, rộng 0,8m, dài 2,5m đã hoàn thành vào cuối năm 2020. Hơn 6 tháng qua, anh Hòa đã gắn liền với chiếc cũi này. “Lúc đầu đưa vô cũi sắt, Hòa phá lắm. Bao nhiêu ván gỗ bỏ vô lót phía dưới đều bị cạy phá quăng ra ngoài” - bà Nuôi chia sẻ.

Bà nuôi chăm sóc con gái
Mọi sinh hoạt của 2 người con bệnh tật đều do vợ chồng bà Nuôi lo lắng. Ảnh: Huy Thư

Người con út Hoàng Thị Hằng ngay từ lúc sinh ra đã mắc phải các triệu chứng của bệnh Down. 31 năm qua, người con gái tội nghiệp của ông bà “sống trong nhà như một cái bóng”, ngẩn ngơ, khờ khạo. Mọi sinh hoạt ăn uống, vệ sinh… đều do vợ chồng bà lo lắng.

Khi bình thường còn đỡ, khi "lên cơn", Hằng la hét, vò đầu, bứt tóc, cào cấu những người xung quanh, nhiều lúc người mẹ già tưởng chừng không trụ nổi. Bà Nuôi nói trong đau khổ: “Trời bắt bệnh thì phải chịu, vợ chồng tui cũng không biết kêu ai. Con cái cũng vất vả không giúp được nhiều, chỉ mong có sức khỏe để lo cho 2 đứa con bệnh tật”.

Những hôm anh Hòa đi viện, chiếc cũi sắt bỏ trống ở góc sân
Những hôm anh Hòa đi viện, chiếc cũi sắt bỏ trống ở góc sân. Ảnh: Huy Thư

Tính tới nay, anh Hòa đã được gia đình ông Trông đưa đi bệnh viện 11 lần. Mỗi lần đi viện về, bệnh tình của anh có thuyên giảm, nhưng không lâu sau đó, đâu lại vào đấy. Những ngày qua, mặc dù mùa gặt bận bịu, nhưng do anh Hòa “lên cơn” nặng, ông Trông đã phải đưa con trai đi bệnh viện tâm thần Nghệ An. Bà Nuôi ở nhà vừa chăm con gái, vừa lo thu hoạch mùa màng.

Thương vợ chồng già nuôi 2 con tàn tật, bà con láng giềng đã gọi máy gặt lúa, vận chuyển lúa về tận nhà giúp gia đình bà. Chị Nguyễn Thị Quyên - một người dân xóm 6 chia sẻ: Bà con trong xóm, ai cũng thương gia đình ông Trông, giúp được cái gì là ai cũng sẵn sàng”

Những năm qua, bà Nuôi khóc cạn nước mắt vì con
Những năm qua, bà Nuôi đã khóc cạn nước mắt vì con. Ảnh: Huy Thư

Xót lòng cho 2 người con bệnh tật bao nhiêu, càng thương cho vợ chồng ông bà bấy nhiêu. Tuổi cao sức yếu, trong khi bệnh tình của 2 người con không hề thuyên giảm.

Nói về gia đình ông Trông, anh Lưu Đức Trường - Bí thư Đoàn xã Nam Lĩnh cho biết: “Hoàn cảnh gia đình ông Hoàng Đình Trông thuộc diện khó khăn, éo le nhất xã. Hai vợ chồng già phải chăm nuôi 2 người trọng bệnh. Hơn lúc nào hết, gia đình ông bà cần sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân và cộng đồng xã hội.

Bà Nuôi nói về hoàn cảnh éo le của gia đình mình. Video: Huy Thư

Mọi sự giúp đỡ xin được gửi về: Ông Hoàng Đình Trông, xóm 6, xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. SĐT: 0398.659.178. STK: 3609205390293. Ngân hàng Agribank chi nhánh Nam Đàn.

Tin mới

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.
Lực lượng kiểm ngư và đại diện địa phương ven biển tuyên truyền 1 chủ tàu cá vi phạm

Cuối năm 2023 phải gỡ được thẻ vàng EC

(Baonghean.vn) - Chiều 01/6, Ban chỉ đạo Quốc gia về chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp, không quy định và không báo cáo (gọi tắt là IUU) tổ chức cuộc họp trực tuyến với các bộ ngành và địa phương lần thứ VII về tiếp tục tăng cường các giải pháp xử lý vi phạm IUU.
Giá gas giảm mạnh

Giá gas giảm mạnh

Giá gas bán lẻ trong nước từ hôm nay (1/6) giảm tới 33.640 - 35.500 đồng/bình 12kg. Nguyên nhân khiến giá gas trong nước giảm mạnh là do giá gas thế giới hạ nhanh.