Học cái gì, học như thế nào?

(Baonghean) - Này bố nó, tôi đọc báo thấy người ta bảo: Bộ Giáo dục và Đào tạo ra công văn đề nghị các địa phương tự quyết định dừng hay tiếp tục nhân rộng mô hình VNEN. Ai thích làm cứ làm, ai làm không được thì thôi, không ép. Thằng Tún nhà mình cũng đang học VNEN, bố nó xem có cho nó học tiếp không hay là thôi? 

Mô hình
Lớp học theo chương trình VNEN ở Trường THCS Hưng Dũng

- Mẹ nó toàn lo những chuyện không đâu. Con học chứ mẹ nó có học đâu mà mẹ nó phải ý kiến ý cò. Bao giờ thằng Tún đề đạt nguyện vọng với tôi là: “Bố ạ, xét thấy mô hình VNEN không hiệu quả và không phù hợp với năng lực của con. Con đề nghị bố cho con chuyển lớp, chuyển trường, trở về học chương trình đại trà”, lúc ấy hẵng hay!

- Bố nó nói chuyện như phim. Con còn bé, biết gì mà ý kiến với chả nguyện vọng? Mà tôi nói là vì nó chứ vì ai, con nhà hàng xóm học trường bình thường toàn khoe điểm 9, điểm 10, đứng nhất nhì lớp. Con mình đi học về mẹ hỏi chỉ thấy bảo: Đi học được chơi trò chơi, dựng mô hình, kể chuyện cho nhau nghe…Toàn những trò vô bổ không đâu, sau này không biết thi cử có nên cơm cháo gì không?

- Mẹ nó thật là thiển cận. Đấy là giáo dục theo kiểu nước ngoài, rèn luyện kỹ năng sống, tạo hứng thú cho học sinh. Đã là nước ngoài thì tất nhiên phải tiên tiến, hiện đại hơn truyền thống, rõ chửa?

- Tưởng gì, nước ngoài ở đây là Colombia chứ có phải Pháp, Mỹ, Nhật gì cho cam. Tôi cũng tìm hiểu đến nơi đến chốn hẳn hoi rồi tôi mới nói nhé. Mô hình của người ta chỉ dùng cho học sinh ở vùng sâu vùng xa, lớp sỹ số ít. Đằng này lớp học thì đông như ong vỡ tổ, sách giáo khoa còn chưa đủ nói gì đến thiết bị với chả mô hình. Con tôi học được gì chưa biết, chỉ biết xếp bàn ghế ngồi quay vào nhau, muốn nhìn lên bảng là lại phải ngoái vẹo hết cả lưng cả cổ. Chỉ tổ cận thị với vẹo xương sống ra, rõ tai hại!

- Thì lỗi có phải tại mô hình đâu, tại người ta thực hiện rập khuôn, cứng nhắc đấy chứ. Sợ vẹo lưng thì cứ cho các cháu ngồi bình thường, đến lúc cần học nhóm thì cho quay vào nhau. Chưa có mô hình logo sẵn thì cho các cháu làm thủ công kỹ thuật, vẽ hình, cắt dán. Vừa đơn giản, vừa tiết kiệm lại vừa vui. Chuyện nhỏ như con gián sao cứ phải phức tạp hoá? Cái cần băn khoăn thì tôi chẳng thấy mẹ nó băn khoăn…

- Bố nó băn khoăn điều gì?

- Tôi thấy lo là lo ở khâu tổ chức, giáo viên. Đừng tưởng chương trình lấy học sinh làm trung tâm, cho học sinh tự quản là giáo viên nhàn rỗi, nhẹ gánh. Mẹ nó thử nghĩ mà xem: Trước đây giáo viên chỉ việc giảng bài thao thao bất tuyệt cho học sinh chép, dễ ợt như đút cơm cho con ăn. Còn bây giờ, giáo viên phải dẫn dắt, hướng dẫn để học sinh tự hiểu và tiếp thu kiến thức, tức là bày mâm ra và khuyến khích để con tự xúc ăn. Cái nào khó hơn? Đương nhiên là cái thứ hai rồi. Giáo viên mà không dẫn dắt được thì học sinh chẳng tiếp thu được gì, tôi lo là lo chỗ ấy. 

- Bố nó nói cũng có lý, thế nên mô hình nước ngoài tiên tiến đến mấy, cũng phải tuỳ vào tình hình thực tế để có phương án thích hợp, chứ không là kiểu gì cũng thất bại. Học nước người ta nhưng còn phải chắt lọc xem học cái gì, học như thế nào, bố nó nhỉ?

Hải Triều

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.