Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác y tế năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021

(Baonghean.vn) - Năm 2021, Ngành Y tế Nghệ An quyết tâm thực hiện tốt công tác dự phòng, dự báo, giám sát chặt chẽ và khống chế kịp thời các bệnh dịch, đặc biệt là dịch COVID-19; phát triển mạng lưới y tế vừa chuyên sâu, vừa phổ cập.
Chiều 24/12, Sở Y tế Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị y tế tuyến tỉnh và 21 điểm cầu các huyện, thành phố, thị xã. Ảnh: Thành Chung.

Chiều 24/12, Sở Y tế Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác y tế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị y tế tuyến tỉnh và 21 điểm cầu các huyện, thành phố, thị xã. Ảnh: Thành Chung.

Năm 2020, ngành Y tế Nghệ An cơ bản hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần quan trọng hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các chương trình mục tiêu về y tế được thực hiện đạt và vượt kế hoạch như: Tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ đạt 95%; 92% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí Quốc gia về y tế.
Trong năm, Sở Y tế đã làm tốt vai trò là cơ quan thường trực phòng, chống dịch COVID-19 cho UBND tỉnh: Từ việc tham mưu ban hành các văn bản phòng, chống dịch cho đến dự trù và phân phối hóa chất; điều tra, giám sát các ca bệnh, xét nghiệm kịp thời các trường hợp nghi ngờ; kịp thời ứng phó với diễn biễn của dịch bệnh trên địa bàn...
Đo thân nhiệt cho người thực hiện cách ly chống dịch. Ảnh: Thành Chung
Đo thân nhiệt cho người thực hiện cách ly chống dịch COVID-19. Ảnh: Thành Chung
Công tác giám sát các dịch bệnh nguy hiểm khác như sốt xuất huyết, bệnh dại và những bệnh truyền nhiễm đều được thực hiện nghiêm, không để dịch lớn xảy ra, kịp thời khống chế các ổ dịch.
Công tác sức khỏe môi trường và y tế trường học được đảm bảo. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động dân số, kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản đều được thực hiện có chất lượng, hiệu quả.
Trong lĩnh vực khám chữa bệnh, năm 2020, các cơ sở y tế trong tỉnh đã khám bệnh cho hơn 5,3 triệu lượt người, điều trị nội trú trên 553 ngàn lượt người, thực hiện trên 171 ngàn ca phẫu thuật các loại... Với việc tăng cường đào tạo, thu hút nguồn nhân lực cao, các cơ sở y tế đã làm chủ được nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu ngay tại địa phương. Công nghệ thông tin được áp dụng triệt để, đem lại sự thuận tiện cho người bệnh.
Phẫu thuật cấy ốc tai điện tử điều trị khiếm thính bẩm sinh cho trẻ em tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Phẫu thuật cấy ốc tai điện tử điều trị khiếm thính bẩm sinh cho trẻ em tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Ảnh: Thành Chung
Năm 2021, dự báo tình hình dịch bệnh tiếp tục còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là đại dịch COVID-19. Ngành Y tế Nghệ An đặt ra mục tiêu quyết tâm thực hiện tốt công tác dự phòng, dự báo, giám sát chặt chẽ và khống chế kịp thời các bệnh dịch, đặc biệt là dịch COVID-19; phát triển mạng lưới y tế vừa chuyên sâu, vừa phổ cập...
Ngành tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn y tế với việc các cơ sở khám, chữa bệnh phát triển danh mục kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh; thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; tăng cường xử lý nghiêm các cơ sở hành nghề y, dược hoạt động không phép hoặc hoạt động quá phạm vi cho phép.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Ngành tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn y tế và dân số. Ảnh: Thành Chung
PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Ngành tiếp tục chỉ đạo, thực hiện nâng cao chất lượng các hoạt động chuyên môn y tế và dân số. Ảnh: Thành Chung
Quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. Triển khai tích cực các giải pháp để thực hiện hoàn thành các mục tiêu giảm tỷ lệ sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm gia tăng tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh./.

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.

Tụt huyết áp nên làm gì?

Tụt huyết áp nên làm gì?

Tụt huyết áp là gì, nên làm gì khi bị tụt huyết áp. Biểu hiện tụt huyết áp, nguyên nhân và cách hạn chế. Hạ huyết áp, tụt huyết áp tư thế đứng là gì?