Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển'

Thành Duy - Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Sáng 30/11, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển". Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, chính trị sâu sắc trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020).

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội; GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội thảo.

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 1
Toàn cảnh Hội thảo khoa học "Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển". Ảnh: Thành Cường

Dự hội thảo có các đồng chí: Lê Quang Huy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ, Môi trường của Quốc hội; Thiếu tướng Hà Tân Tiến - Phó Tư lệnh Quân khu 4; Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Hồ Xuân Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, các địa phương, sở, ban, ngành trong tỉnh và sự tham gia của nhiều cơ quan quản lý và cơ quan chuyên môn, gần 100 nhà khoa học đến từ các lĩnh vực khác nhau (khảo cổ, địa lý, lịch sử, văn hóa, di sản, du lịch…)

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 2
Các đồng chí chủ trì Hội thảo khoa học "Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển". Ảnh: Thành Cường

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung khẳng định: Hội thảo khoa học “Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển” nhằm tái hiện diện mạo lịch sử; khẳng định vị trí, vai trò và những đóng góp to lớn của vùng đất và con người Nghệ An trong cuộc trường chinh dựng nước và giữ nước của dân tộc. 

Đồng thời, tiếp tục khẳng định và tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương Nghệ An, qua đó thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ ông cha đã có công dựng nước và giữ nước; góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Nhân dân tỉnh Nghệ An trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

“Với niềm tin và kỳ vọng lớn lao, thông qua Hội thảo này, tỉnh Nghệ An mong muốn quý vị đại biểu, các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành trong cả nước sẽ phân tích, thảo luận, nghiên cứu, làm rõ và cung cấp các luận cứ khoa học, đề xuất nhiệm vụ, giải pháp góp phần hoạch định các chủ trương, chính sách, cơ chế nhằm xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố hệ thống chính trị, quốc phòng - an ninh; tăng cường và mở rộng quan hệ đối ngoại với khát vọng vươn lên, góp phần đưa Nghệ An phát triển nhanh và bền vững”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu.

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 4
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng – Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh: Đây là một sự kiện rất quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An, tiếp tục phát huy, tôn vinh và lan tỏa các giá trị văn hóa, tinh thần to lớn, truyền thống lịch sử, cách mạng vẻ vang quê hương Nghệ An.

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 5
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Càng ý thức, trách nhiệm trước lịch sử, kế thừa truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương, tri ân xứng đáng những cống hiến to lớn của các thế hệ con người Nghệ An, Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An ngày hôm nay đã nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để xây dựng quê hương Nghệ An giàu mạnh, bản sắc, hiện đại, văn minh. 

Nhắc lại Di huấn thiêng liêng, cũng là mong ước giản dị, sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Bức thư gửi Đảng bộ Nghệ An vào năm 1969: “Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, nhân dân cần cù lao động. Tôi mong đồng bào, đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu, làm sao cho Nghệ An mau trở thành tỉnh khá của miền Bắc”, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đề nghị qua Hội thảo, tỉnh Nghệ An tổng kết thực tiễn, thu thập thêm những chứng cứ lịch sử, văn hóa, khảo cổ, góp phần làm sâu sắc hơn quá trình hình thành và phát triển của tỉnh Nghệ An. 

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 6
Các đại biểu dự Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Để từ đó có thêm những luận cứ khoa học, tôn vinh những giá trị lịch sử, truyền thống văn hóa của vùng đất và con người Nghệ An, chuyển những giá trị văn hóa, lịch sử thành những giá trị phát triển cho tỉnh, góp phần khẳng định mạnh mẽ những đóng góp to lớn của tỉnh Nghệ An trong tiến trình dựng nước và giữ nước, trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong thời đại hiện nay. 

Đặc biệt, nhấn mạnh vấn đề phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa con người xứ Nghệ, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng lưu ý phải lan tỏa sâu rộng thông điệp về một Nghệ An đoàn kết, sáng tạo, đầy ý chí và khát vọng vươn lên, mang quyết tâm cao, nỗ lực lớn giành được những kết quả cao trong phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Phấn đấu đến năm 2025, Nghệ An trở thành tỉnh khá của miền Bắc và đến năm 2030, trở thành tỉnh khá của cả nước như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cũng như ước nguyện của toàn thể nhân dân Nghệ An.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định: Trong 63 tỉnh, thành của cả nước, Nghệ An là tỉnh đặc biệt; là vùng đất địa linh, nhân kiệt, thực sự là một Việt Nam thu nhỏ bởi hội tụ đầy đủ các yếu tố tự nhiên, dân số. Với những đặc điểm tiêu biểu trên là tiền đề dẫn đến sự hình thành, phát triển, những đóng góp quan trọng của Nghệ An vào tiến trình lịch sử của dân tộc; là địa bàn chiến lược để thực hiện các đường lối của Đảng và Nhà nước nhằm ổn định chính trị - xã hội, phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 7
PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc Thường trực Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Đề dẫn Hội thảo, GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn cho biết, Hội thảo nhận được 68 bài viết của các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau, cùng các nhà quản lý, các cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Các tham luận tập trung phân tích chuyên sâu nhiều khía cạnh từ địa lý, lịch sử, văn hóa, giáo dục, chính trị, ngoại giao, hội nhập, phát triển, tập trung vào 3 nhóm chủ đề chính. 

Trước hết là về địa lý, diên cách và lịch sử hình thành phát triển tỉnh Nghệ An. Theo đó, các bài viết đều thống nhất rằng, danh xưng Nghệ An xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1030 dưới triều Vua Lý Thái Tông khi nhà vua xuống chiếu cho đổi tên gọi Hoan Châu thành châu Nghệ An, kể từ đây danh xưng Nghệ An bắt đầu được xác định. 

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 8
GS.TS Hoàng Anh Tuấn - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phát biểu đề dẫn Hội thảo. Ảnh: Thành Cường
Mặc dù lịch sử vùng đất Nghệ An gắn với nhiều tên gọi khác nhau nhưng danh xưng Nghệ An - với ý nghĩa “thái bình vô sự” vẫn là tên gọi tồn tại lâu dài nhất, xuyên suốt nhiều thế kỷ và cho đến ngày hôm nay - thể hiện mong muốn, khát vọng các triều đại phong kiến và Nhà nước Việt Nam về sự ổn định, phát triển của một vùng đất từng là vùng biên viễn trọng yếu của quốc gia Đại Việt.

Điều này cũng khẳng định bề dày truyền thống của vùng đất Nghệ An, sự gắn kết của Nghệ An với những biến đổi về lịch sử, chính trị dân tộc.

Các tham luận cũng làm rõ hơn những đóng góp của Nghệ An vào tiến trình lịch sử dân tộc; tiềm năng phát triển của Nghệ An trong chặng đường phát triển sắp tới.  

Hội thảo đã trực tiếp nghe 7 tham luận, với các nội dung như: GS.TS Lâm Thị Mỹ Dung - Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội trình bày tham luận có chủ đề: Nghệ An thời tiền sơ sử, thực trạng và tiềm năng di sản khảo cổ.

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 9
GS.TS Lâm Thị Mỹ Dung -Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Đồng chí Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An trình bày tham luận với chủ đề: Phát huy tiềm năng và thế mạnh, khắc phục những hạn chế, yếu kém của Nghệ An và con người xứ Nghệ, đưa tỉnh nhà phát triển nhanh và bền vững”. 

Nhà nghiên cứu Đào Tam Tỉnh - nguyên Giám đốc Thư viện Nghệ An trình bày tham luận với chủ đề: Truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo và khoa bảng của người Nghệ An”…

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 10
Đồng chí Trương Đình Tuyển trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Thành Cường
Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 11
Nhà nghiên cứu Đào Tam Tỉnh trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Các tham luận được trình bày trực tiếp tại Hội thảo, cũng như gửi đến Hội thảo được Ban Tổ chức đánh giá là phong phú, có ý nghĩa lý luận và giá trị thực tiễn cao, đáp ứng mục đích Hội thảo đã đề ra.

Phát biểu tổng kết và bế mạc Hội thảo khoa học “Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển", đồng Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã nhấn mạnh những nội dung quan trọng được làm sáng rõ và khẳng định qua Hội thảo; đồng thời khẳng định quyết tâm vươn lên của tỉnh xứng đáng với bề dày truyền thống hào hùng 990 năm, với vị thế chính trị - xã hội của tỉnh. 

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển' ảnh 12
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm bên lề Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Đồng chí Thái Thanh Quý nhấn mạnh: Với bề dày truyền thống hào hùng 990 năm hình thành và phát triển liên tục, với vị thế chính trị - xã hội hiện tại, đặc biệt, với tầm nhìn xa hơn trong tiến trình phát triển của tỉnh theo đường lối đổi mới của Đảng, đã được cụ thể hóa thành các quan điểm phát triển trong Văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân, các lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục đoàn kết, nỗ lực nhiều hơn, quyết tâm cao hơn để phấn đấu hoàn thành bằng được mục tiêu đến năm 2025, Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá trong cả nước. 

“Phấn đấu khi Nghệ An long trọng kỷ niệm 1.000 năm danh xưng - vị thế chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, hội nhập quốc tế của tỉnh sẽ được nâng lên một tầm cao mới, thỏa lòng mong ước của Bác Hồ kính yêu lúc sinh thời, đáp lại sự quan tâm của Trung ương, nguyện vọng của đồng chí, đồng bào trong tỉnh và trong cả nước”, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu.

CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 990 NĂM DANH XƯNG NGHỆ AN

-   8h00, ngày 30/11/2020: Hội thảo khoa học "Nghệ An 990 năm hình thành và phát triển" tại Khách sạn Giao tế Nghệ An.

-  15h30, ngày 30/11/2020: Triển lãm ảnh "Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An trong Mộc bản Triều Nguyễn-Di sản tư liệu thế giới" tại Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ, thành phố Vinh.

-  15h30, ngày 30/11/2020: Triển lãm ảnh "Nghệ An Hội nhập và Phát triển" tại Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ, thành phố Vinh.

-  20h00, ngày 30/11/2020: Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An và đón Bằng Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn tại Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ, thành phố Vinh.

-  Sáng 1/12/2020: Lễ rước an vị Bằng và dâng hoa, dâng hương tại Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn tại xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.