Hơn 1.500 trường học trong tỉnh tưng bừng khai giảng năm học mới

Hải Yến - Quang Huy

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) -Trong năm học này, toàn tỉnh Nghệ An có 1.532 trường học, trong đó có 548 trường mầm non, 495 trường tiểu học, 399 trường THCS và 90 THPT. Tổng số học sinh ở các bậc học là 841.528 học sinh, tăng gần 30.000 học sinh so với kế hoạch phê duyệt trong năm học trước.

Anh Sơn:

Sáng 5/9, cùng với cả nước gần 26.000 nghìn học sinh ở 62 trường học trên địa bàn huyện Anh Sơn đã long trọng tổ chức khai giảng năm học mới 2020 - 2021.

Trong năm học 2020 - 2021 huyện Anh Sơn hiện có 62 trường học với gần 26 nghìn học sinh. Trong đó có 3 trường THPT; 1 Trung tâm GDNN- GDTX; 17 trường THCS; 18 trường tiểu học; 2 trường tiểu học và THCS và 21 trường mầm non.

tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới. Ảnh: Thái Hiền
Tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng năm học mới. Ảnh: Thái Hiền
Năm học 2019 - 2020 diễn ra trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng ngành Giáo dục Anh Sơn đã có những giải pháp tích cực, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ năm học và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đối với bậc học Mầm non, 100% giáo viên mầm non đạt dạy giỏi cấp trường, 97,8% trẻ mầm non đạt chuẩn chất lượng giáo dục. Đối với bậc học tiểu học, 99,5% học sinh có kết quả học tập tốt. Xây dựng thành công và đưa vào sử dụng 7 thư viện thân thiện đạt chuẩn. Có 163 đề tài được công nhận đạt sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở.
Bậc học THCS, có 194 giáo viên đạt dạy giỏi cấp huyện, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 99,34%. Đối với bậc học THPT, 76% học sinh có học lực khá giỏi, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt 98,5%. Trong năm đã xây dựng thêm 4 trường học đạt chuẩn quốc gia, nâng tỷ lệ trường học đạt chuẩn lên 77,8%.
Các trường học tổ chức lễ khai giảng
Các trường học tổ chức lễ khai giảng. Ảnh: Thái Hiền
Trong năm học 2020- 2021, ngành giáo dục huyện Anh Sơn phấn đấu tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới trên cơ sở đổi mới toàn diện chất lượng giáo dục, đẩy mạnh thực hiện NQ 29 của BCH TƯ Đảng về tiếp tục đổi mới căn bản ngành giáo dục; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng trong giáo dục phổ thông; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục; chú trọng xây dựng nguồn nhân lực trẻ, chất lượng cao, khẳng định được vị trí tốp đầu trong chất lượng giáo dục của tỉnh nhà.                             
Nhân dịp đầu năm học mới, các đồng chí lãnh đạo huyện Anh Sơn đã chia làm 5 đoàn đi dự lễ khai giảng và tặng hoa, tặng quà, chúc mừng các trường học trên địa bàn trong ngày khai giảng năm học mới và tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Thái Hiền

 Con Cuông:

Sáng ngày 5/9, lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc huyện Con Cuông tổ chức làm 13 đoàn dự lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 tại các trường học trên địa bàn.

Năm học 2020 - 2021, huyện Con Cuông có tổng số gần 15.000 học sinh và 1.170 cán bộ, giáo viên ở 3 cấp học. Thời gian qua, Phòng GD&ĐT đã tích cực tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, các trường rà soát, tu sửa cơ sở vật chất; hoàn thiện kế hoạch năm học mới. Cùng với đó, huyện tập huấn, bồi dưỡng về chính trị, chuyên môn, giáo dục đầu năm học mới cho cán bộ, giáo viên đảm bảo kịp thời, hiệu quả.

Lễ khai giảng năm hoc moi tại trường THCS Trà Lân Con Cuông
Lễ khai giảng năm hoc mới tại Trường THCS Trà Lân Con Cuông. Ảnh Bá Hậu
Xác định vai trò quan trọng của hệ thống cơ sở vật chất, ngành Giáo dục huyện Con Cuông đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tranh thủ mọi nguồn lực để từng bước kiên cố hóa trường lớp. Ngay từ trong hè, ngành Giáo dục huyện đã yêu cầu các trường rà soát lại cơ sở vật chất, đồng thời ưu tiên giải quyết kinh phí sửa chữa một số điểm trường đã xuống cấp. Toàn huyện có 30/48 trường học được đầu tư sửa chữa phòng học, nâng cấp sân trường với tổng kinh phí hơn 19 tỷ đồng
Năm học 2020 – 2021 này, huyện chú trọng công tác đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy ở tất cả các ngành học, cấp học; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; tăng cường cơ sở vật chất trường học theo hướng chuẩn hóa, bảo quản và sử dụng tốt các thiết bị dạy học.
Buổi lễ khai giảng năm học mới tại các trường học trên địa bàn được tổ chức sáng nay diễn ra ngắn gọn, vui tươi phấn khởi tạo không khí thoải mãi để các em bước vào năm học mới đầy niềm vui và khí thế.

 Bảo Hân

Diễn Châu:

Sáng 5/9, tất cả 128 trường học của 4 bậc học ở  Diễn Châu đều tiến hành  khai giảng năm học mới 2020-2021, theo tinh thần  nhanh gọn  phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo vui tươi, ý nghĩa, thực sự là ngày hội của các em học sinh, thầy cô giáo.

Đồng chí Hồ Phúc Hợp tặng quà cho học sinh tại Trường TH Diễn Kỷ
Đồng chí Hồ Phúc Hợp tặng quà cho học sinh tại Trường TH Diễn Kỷ. Ảnh: Mai Giang
Trong năm học 2019-2020,  ngành giáo dục Diễn Châu tiếp tục giữ vững danh hiệu đơn vị xuất sắc cấp tỉnh. Có 660 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, 137 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện và tỉnh, đạt nhì toàn tỉnh tại hội khỏe phù đổng cấp tỉnh. Toàn huyện đã vận động ủng hộ trên 18 tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học. Xây dựng được thêm 2 trường chuẩn quốc gia mức độ 1 và 4 trường chuẩn mức độ 2, đưa tổng số trường chuẩn trên địa bàn huyện là 110 trường đạt 93,2%.
Trong năm học mới này, Diễn Châu có gần 4.000 giáo viên và trên 75.000 học sinh ở 4 bậc học, trong đó có 6.271 em vào lớp 1.
Mai Giang

Quế Phong:

Hòa chung với không khí chung của cả nước, sáng nay 5/9 hơn 18.000 em học sinh của tất cả các bậc học trên địa bàn huyện Quế Phong dự lễ khai giảng bước vào năm học mới 2020 - 2021.

Đồng chí Trương Minh Cương - Bí thư Huyện ủy Đánh trống khai trường tại trường THPT Quế Phong
Đồng chí Trương Minh Cương - Bí thư Huyện ủy đánh trống khai trường tại trường THPT Quế Phong
Năm học 2020 – 2021, huyện Quế Phong có 13 trường bậc học Mầm non với 3.808 cháu; 17 trường bậc Tiểu học, 4 trường Tiểu học – THCS với 7.598 học sinh; bậc THCS 14 trường với 5.062 học sinh, và 1 trường THPT với  hơn 1.600 em học sinh và 95 học viên GDTX. Ngoài ra, năm học 2020 – 2020, huyện cũng phấn đấu nâng cao hiệu quả hoạt động của 13 trung tâm học tập cộng đồng tại các xã thị trấn; vận động và mở các lớp bổ túc THCS, xóa mù chữ sau xóa mù chữ cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số. Đẩy mạnh công tác xây dựng Trường đạt chuẩn Quốc gia, phấn đấu có 4 trường mới được công nhận mới đó là Mầm non Châu Kim, Nậm Giải, Tri Lễ và THCS Đồng Văn.
Trong buổi lễ khai giảng năm học mới, tất cả đội ngũ thầy cô giáo cùng các em học sinh trong toàn huyện đã được nghe thư của Bí thư, Chủ tịch nước  Nguyễn Phú Trọng đánh trống khai trường và cùng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm học mới./.
Thanh Chương:
Sáng nay ngày 5/9 cùng với cả nước, cả tỉnh 50 ngàn học sinh của 127 trường học trên địa bàn huyện  Thanh Chương cũng đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020-2021.
Năm học 2020-2021 là năm ngành GD-ĐT song song thực hiện hai chương trình giáo dục phổ thông. Trong đó, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ lần đầu triển khai ở lớp 1.
UBND huyện Thanh Chương  trao thưởng cho các em đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia
Lãnh đạo huyện Thanh Chương trao thưởng cho các em đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Ảnh: Hữu Thịnh 
Để thực hiện đạt mục tiêu năm học 2020-2021 ngành giáo dục huyện Thanh Chương đạt danh hiệu xuất sắc, lãnh đạo huyện Thanh Chương đã yêu cầu thời gian tới ngành giáo dục huyện cần tiếp tục rà soát và quy hoạch lại mạng lưới trường lớp học, từng bước xóa dần các điểm trường lẻ.  Đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ cách thức dạy học, kỹ năng sống cho học sinh. Chấp hành và thực hiện nghiêm các khoản thu đầu năm học.
Các nhà trường cần bám sát các chỉ tiêu được giao, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện hiệu quả. Tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương về công tác huy động nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp học, xây dựng tập thể sư phạm vững mạnh. Các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và xã hội hóa giáo dục.

Cũng nhân dịp này, các nhà trường đã tổ chức trao thưởng cho các em học sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Hữu Thịnh

Yên Thành :

Sáng ngày 5/9, gần 75.000 cán bộ, giáo viên và học sinh của 118 trường học ở các bậc học trên địa bàn toàn huyện Yên Thành tham dự  lễ khai giảng năm học mới 2020-2021.

Năm học vừa qua là một năm học đặc biệt đối với ngành giáo dục, nhưng nhờ tiếp tục chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, huyện Yên Thành đã gặt hái nhiều thành quả trong công tác giáo dục và đào tạo.

Cô trò trường    Thành, huyện Yên Thành náo nức trong ngày khai giảng năm học mới 2020-2021.
Cô trò Trường mầm non Hùng Thành, huyện Yên Thành náo nức trong ngày khai giảng năm học mới 2020-2021. Ảnh Thái Hiền
Toàn huyện có gần 600 em học sinh  lớp 9  được công nhận học sinh giỏi cấp huyện về các môn văn hóa,  trên 700 lượt học sinh  đạt HSG cấp huyện môn giáo dục thể chất, 92 lượt học sinh được công nhận HSG cấp tỉnh về giáo dục thể chất; Thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp huyện có 37 dự án đạt giải; có 6 dự án của học sinh bậc THCS và THPT đạt giải cuộc thi sáng tạo KHKT dành cho thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh. Trong năm học, huyện Yên Thành cũng là đơn vị đăng cai tổ chức  Hội khỏe phù đổng cấp cụm và giành được nhiều thành tích, được tỉnh đánh giá cao.
Bên cạnh đó, toàn huyện có 822 sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện; 457 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 302 cá nhân đề nghị cấp trên khen thưởng. Tổng số  trường đạt chuẩn quốc gia 100 trường, đạt tỷ lệ gần 84%.
Dịp này, lãnh đạo huyện Yên Thành cũng đã thành lập 5 đoàn cùng tham dự lễ khai giảng năm học mới, 3 trường đón nhận trường đạt chuẩn quốc gia tại các cấp học, nhằm động viên các thầy cô giáo và các em học sinh tiếp tục nỗ lực thi đua dạy tốt học tốt,  giành được nhiều kết quả trong năm học mới 2020-2021. Đồng thời trao hàng chục suất quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, tiếp sức cho các em đến trường./.

Phan Hiền

Quỳ Hợp:

Sáng 5/9, cùng với học sinh cả nước 24 trường mầm non, 25 trường tiểu học, 12 trường THCS, 4 Trường PTDTBT THCS, 1 trường PTDTNT, 3 trường THPT và 1 trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện miền núi Quỳ Hợp đã đồng loạt tưng bừng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2020-2021.

Năm học này huyện Quỳ Hợp phấn đấu ổn định mạng lưới trường lớp với tổng số lớp và nhóm lớp là 972, trong đó 50 nhóm trẻ, 206 lớp mẫu giáo, 401 lớp tiểu học, 215 lớp THCS, 93 lớp THPT và 7 lớp giáo dục thường xuyên. Tổng số hơn 32.000 hoc sinh.

Không khí khai giảng năm học mới ở Quỳ Hợp
Không khí khai giảng năm học mới ở Quỳ Hợp. Ảnh Thu Hường
Cùng với đó toàn huyện phấn đấu huy động 100% trẻ 5 tuổi vào mẫu giáo, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 và hoàn thành chương trình tiểu học vào học lớp 6 đạt 100%. Tỷ lệ học sinh lớp 9 tốt nghiệp đạt từ 98% trở lên, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT không thấp hơn so với mặt bằng chung của cả tỉnh. Phòng giáo dục & đào tạo huyện Quỳ Hợp phấn đấu giữ vững đơn vị xuất sắc…
Dịp này huyện Quỳ Hợp đã chia thành 4 đoàn lãnh đạo huyện chủ chốt đi dự lễ khai giảng tại các trường trên địa bàn toàn huyện, nhằm động viên, khích lệ các thầy cô giáo và các em học sinh tiếp tục phấn đấu giữ vững phong trào học tập và đạt được thành tích cao hơn nữa trong năm học này.
Thu Hường

Thị xã Thái Hòa

 Sáng 5/9, tại  thị xã Thái Hòa, gần 18.000 em học sinh của 32 trường từ bậc Mầm non đến THPT đã bước vào lễ khai giảng năm học mới. Cùng chung vui với thầy cô giáo và các em học sinh trong ngày khai giảng năm học 2020-2021, lãnh đạo thị xã Thái Hòa đã tổ chức thành nhiều đoàn về dự và chung vui với các nhà trường.

Lễ khai giảng năm học mới tại trường Mầm non Long Sơn Thị xã Thái Hòa.
Lễ khai giảng năm học mới tại trường Mầm non Long Sơn Thị xã Thái Hòa.

Năm học 2020 – 2021 có ý nghĩa quan trọng bởi đây là năm đầu ngành giáo dục góp phần thực hiện chỉ tiêu NQ Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Vì vậy, để tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa thành tích trong năm học này, ngành giáo dục thị xã Thái Hòa, các trường học cùng nhau nỗ lực hơn nữa để khắc phục những khó khăn, tồn tại của những năm học qua. Đồng thời xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình, kế hoạch đã đề ra cho năm học mới, trong đó tiếp tục giữ vững chất lượng giáo dục toàn diện, tăng cường kỹ năng sống cho các em. Đồng thời có đột phá về giáo dục mũi nhọn.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19 nên các trường học trên địa bàn thị xã Thái Hòa tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, thời gian không quá 60 phút. Trước khi bắt đầu năm học mới, toàn bộ các trường học, cơ sở giáo dục tại Thái Hòa đã được phun thuốc khử trùng. Các trường thực hiện cơ bản một số việc nhằm phòng tránh lây lan COVID-19.

tin mới

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.

Lễ phát động

Ngành Giáo dục phát động thi đua '90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024'

(Baonghean.vn) - Việc tổ chức chương trình nhằm động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo, người lao động cùng học sinh trong toàn ngành thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học, góp phần tạo nên những thành công đối với kết quả tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Hướng nghiệp

Hướng nghiệp cho học sinh: Bắt đầu từ nhà trường

(Baonghean.vn) - Hướng nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với các học sinh, nhất là với học sinh cuối cấp. Hiện nay, đây cũng là nhiệm vụ được các nhà trường quan tâm với mục đích định hướng giúp học sinh có lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế và đúng với đam mê.