Huy động thêm hàng nghìn người dập lửa, cháy rừng ở Diễn Châu vẫn nguy cơ lan rộng

Trần Lộc - Nguyễn Hải - Văn Trường - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Khoảng 11h ngày 2/7, lửa bất ngờ bùng phát tại rừng thông ở địa phận xóm 15, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu (Nghệ An); đến 16h chiều nay, 2/7, vẫn chưa thể khống chế được lửa rừng.
Cháy rừng xảy ra tại Diễn Yên - Diễn Châu. Ảnh: Trần Lộc ảnh 1
Cháy rừng xảy ra tại Diễn Yên - Diễn Châu. Ảnh: Trần Lộc
Nhà chức trách huy động lực lượng hỗn hợp gồm kiểm lâm, quân đội, dân quân và người dân tại địa bàn tiếp cận đám cháy. Tuy nhiên trời nắng nóng khoảng 40 độ, kèm theo gió nam thổi mạnh khiến việc chữa cháy gặp khó khăn.

Lực lượng chức năng tập trung phát đường băng cản lửa, ngăn đám cháy lan rộng.

Hiện trường đám cháy nằm cách Quốc lộ 48 khoảng một cây số, gió thổi mạnh khiến khói cuồn cuộn phủ kín một đoạn đường quốc lộ, mùi khét bốc lên nồng nặc. Nhiều phương tiện tham gia giao thông qua khu vực này phải giảm tốc độ.

Khoảng hơn 500 người cùng tham gia cứu hỏa nhưng do ngọn lửa bốc to, dụng cụ chữa cháy thô sơ nên việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Dưới chân núi, cách đám cháy hơn 100 m có một số nhà dân nhưng không nằm trong hướng gió nên chưa bị đe dọa", ông Dương Đăng Hoàng (Chủ tịch UBND xã Diễn Yên) cho biết. 

Đến 16h ngọn lửa vẫn đang cháy dữ dội. Ảnh: Quang An ảnh 2
Đến 16h ngọn lửa vẫn đang cháy dữ dội. Ảnh: Quang An

Rừng thông nơi xảy ra vụ cháy là thông nhiều năm tuổi, do người dân địa phương quản lý.

Theo phóng viên hiện trường, đến 16h chiều nay, 2/7, vẫn chưa thể khống chế được lửa rừng tại xóm 15, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu (Nghệ An). 

Ông Nguyễn Hải Âu - Phó Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng và Bảo tồn thiên nhiên thuộc Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết: Chính quyền địa phương và Chi cục kiểm lâm đã huy động được trên 2.000 người gồm kiểm lâm, quân đội, dân quân, công an và người dân tại địa bàn chữa cháy.

Tuy nhiên, việc chữa cháy tiếp tục gặp khó khăn. Hiện tại xảy ra 3 điểm cháy đã khống chế được 1 điểm, còn lại 2 điểm cháy chưa thể khống chế.

Huy động thêm hàng nghìn người dập lửa, cháy rừng ở Diễn Châu vẫn nguy cơ lan rộng  ảnh 3
Lực lượng chức năng phát đường băng trắng để khống chế lửa rừng. Ảnh: Văn Trường

Lực lượng chức năng đang tập trung phát đường băng trắng cản lửa với chiều dài trên 2 km, chiều rộng 6 -10 m nhằm khống chế ngọn lửa.

Hiện lửa rừng đang có nguy cơ cháy lan sang cả địa bàn xã Đức Thành, huyện Yên Thành, vì vậy, chính quyền địa phương Yên Thành cần huy động lực lượng để túc trực và ứng cứu khi xảy ra sự cố.

Clip cháy rừng tại Diễn Châu

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.