"Huyện lúa" ở Nghệ An mỗi năm cung cấp 900 tấn lươn thương phẩm

Thái Dương - Quỳnh Trang

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nhận thấy nhu cầu mua lươn đồng đã qua sơ chế ngày càng có giá, nhiều hộ giáo dân ở xã Long Thành, huyện Yên Thành đã chuyển hướng kinh doanh chế biến lươn đồng, đem lại nguồn thu nhập cao và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Ở xóm giáo Bắc Sơn, xã Long Thành ai cũng đều biết đến cơ ngơi khang trang trị giá gần 1 tỷ đồng của gia đình chị Phạm Thị Hợi vừa mới được xây dựng. 10 năm qua, ngoài làm 6 sào ruộng, tranh thủ thời gian nhàn rỗi, chị Hợi mở cơ sở chế biến lươn đồng. 

Sản phẩm lươn đồng đã qua sơ chế của cơ sở đã được đưa đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành trong nước, cho nguồn thu ổn định.

Lươn đồng được lột bỏ xương và nội tạng. Ảnh: Quỳnh Trang

Lươn đồng được lột bỏ xương và nội tạng. Ảnh: Quỳnh Trang

Hiện nay, có nhiều hộ giáo dân của 3 xóm giáo Đông Sơn, Bắc Sơn và Nam Sơn, xã Long Thành tham gia làm nghề thu mua và sơ chế lươn cho thu nhập ổn định. Sản phẩm lươn đã qua chế biến ở đây khi thu mua là lươn sống, đánh bắt trên đồng ruộng.

Được biết, lươn đồng béo nhất vào thời điểm tháng 2, tháng 3, khi cây lúa ôm đòng trổ bông; vào mua thu từ tháng 8 đến tháng 9, "tuổi" lươn càng cao lươn càng béo...

Lươn sau khi rửa sạch cho vào nồi nước đã được đun sôi. Trong nước luộc cho thêm chút muối và nghệ để thịt lươn săn chắc và có màu vàng bắt mắt, đậm đà, thơm ngon; chỉ luộc trong khoảng thời gian từ 5 - 10 phút để lươn vừa chín tới. Sau đó đổ lươn ra tiếp tục rửa lại bằng nước đun sôi để nguội và tiến hành công đoạn sơ chế.

Lươn đồng trước khi đưa vào sơ chế phải còn sống và lựa chọn những con đủ tiêu chuẩn. Ảnh: Thái Dương

Lươn đồng trước khi đưa vào sơ chế phải còn sống và lựa chọn những con đủ tiêu chuẩn. Ảnh: Thái Dương

Cứ 1 kg lươn sống cho ra 0,7 kg lươn thành phẩm qua sơ chế. Trung bình mỗi ngày 1 cơ sở có thể sơ chế từ 200 - 400 kg lươn... 

Người thạo nghề, một ngày có thể làm được 8 -10kg lươn thành phẩm, được chủ cơ sở trả công 200 ngàn đồng. Ban đầu chỉ có vài  gia đình làm nghề, đến nay, vùng giáo của xã Long Thành đã có 30 hộ theo nghề, tạo việc làm cho 300 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định từ 3 - 5 triệu đồng/ người/ tháng.

Lươn sau khi rửa sạch được luộc sôi từ 5-10 phút. Ảnh: Quỳnh Trang

Lươn sau khi rửa sạch được luộc sôi từ 5-10 phút. Ảnh: Quỳnh Trang

Ông Nguyễn Văn Đề - Phó Chủ tịch UBND xã Long Thành cho biết: Hiện nay, địa phương cũng đã có nhiều cơ chế hỗ trợ cho các hộ dân yên tâm phát triển nghề; xã phối hợp với các ngành liên quan mở nhiều đợt tập huấn cho người dân về kiến thức an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; đồng thời liên hệ với các cửa hàng ở những thành phố lớn bao tiêu sản phẩm cho người dân. Xã dự định thành lập làng nghề chế biến lươn đồng,phù hợp với chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. 

Yên Thành là địa bàn trọng điểm nông nghiệp, nơi đây vừa là vựa lúa, vựa lươn của tỉnh; trung bình mỗi năm địa phương này đã cung cấp cho thị trường khoảng 900 tấn lươn thương phẩm.

tin mới

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

Tập đoàn sản xuất, chế tạo module camera lớn thứ 3 thế giới khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 4/12, tại TP. Vinh, UBND tỉnh Nghệ An có buổi làm việc với đoàn công tác của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ QTech (Hồng Kông, Trung Quốc) nhân chuyến khảo sát địa điểm và tìm hiểu môi trường đầu tư tại các khu công nghiệp Nghệ An.

Đoàn chụp ảnh về ẩm thực độc đáo miền Tây. Ảnh: Vương Bằng

Tăng cường quảng bá du lịch mùa Thu Đông ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chương trình tour, tuyến kết nối các trung tâm du lịch Vinh ‑ Nam Đàn ‑ Con Cuông - Kỳ Sơn, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức có sự tham gia của các nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Chi hội Nhiếp ảnh Việt Nam tại Nghệ An.

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.