Khẳng định vai trò tuổi trẻ trong xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tuổi trẻ Nghệ An đã không ngừng nỗ lực trong rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng đạo đức lối sống, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tham gia nhiều hoạt động, phong trào hiệu quả, góp phần tham gia xây dựng Đảng, Chính quyền vững mạnh.

Từ đây, nhiều cá nhân trong độ tuổi Đoàn đã được tin tưởng giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, là tiền đề để người trẻ góp sức mình xây dựng quê hương, đất nước.

Đồng chí Lê Văn Lương - Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An có cuộc trao đổi với Báo Nghệ An về nội dung này.

P.V: Tại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026, tuổi trẻ Nghệ An vinh dự có 21 người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, đồng chí có thể cung cấp một vài nét về các ứng cử viên này?

Đồng chí Lê Văn Lương: Việc có nhiều ứng cử viên trẻ tuổi tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 là niềm vinh dự cho thế hệ trẻ nói chung và tổ chức Đoàn nói riêng. Ứng cử viên đại biểu Quốc hội trẻ nhất là 28 tuổi và người ứng cử HĐND tỉnh trẻ nhất là 24 tuổi. Điều này cho thấy thế hệ trẻ ngày càng phát triển về mọi mặt từ bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức đến trình độ, năng lực và được tổ chức tin tưởng, giao phó trọng trách.

Tuổi trẻ Nghệ An tham gia tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: T.Q - Đ.T

Về ứng cử đại biểu Quốc hội có 3 người, trong đó có 1 nam và 2 nữ; dân tộc thiểu số có 1 người (dân tộc Thổ); độ tuổi bình quân 31 tuổi; về trình độ chuyên môn: 3 người có trình độ thạc sĩ. Về ứng cử đại biểu HĐND có 18 người, trong đó có 7 nam và 11 nữ; dân tộc thiểu số có 3 người (2 dân tộc Thái, 1 dân tộc Khơ mú); độ tuổi bình quân 32 tuổi. Về trình độ chuyên môn: 8 người có trình độ thạc sĩ, 10 người có trình độ đại học; 2 người có trình độ lý luận chính trị cao cấp, 12 người có trình độ trung cấp.

Trong số những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh có 4 người dân tộc thiểu số, trong đó có 2 đồng chí là đại biểu Quốc hội khóa XIV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 là đại biểu Mong Văn Tình (dân tộc Khơ mú) và Đinh Thị Kiều Trinh (dân tộc Thổ).

P.V: Đồng chí có thể chia sẻ thêm những đóng góp của tuổi trẻ tỉnh nhà trong nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và MTTQ vững mạnh?

Đồng chí Lê Văn Lương: Có thể nói, Đoàn là đội quân xung kích cách mạng, đội dự bị tin cậy của Đảng, xây dựng Đoàn là xây dựng Đảng trước một bước. Tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và hệ thống chính trị là trách nhiệm và quyền lợi chính trị của đoàn viên, thanh niên và tổ chức Đoàn, là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên của các cấp bộ Đoàn.

Trong thời gian qua, tổ chức Đoàn cùng với tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy rõ vai trò xung kích trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tiêu biểu như: Tổ chức tuyên truyền, giáo dục Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước đến cán bộ, đoàn viên, thanh niên thông qua nhiều hình thức đổi mới, đa dạng; tập trung giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, pháp luật,… cho thanh thiếu nhi. Tổ chức thực hiện các phong trào, chương trình hành động của Đoàn, đặc biệt là các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hỗ trợ, giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả do lụt bão, dịch bệnh gây ra, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Cùng đó, thường xuyên bổ sung nguồn sinh lực trẻ cho Đảng bằng đội ngũ đảng viên kết nạp từ những đoàn viên ưu tú và cán bộ trẻ có chất lượng giới thiệu cho Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị. Tích cực đấu tranh bảo vệ Cương lĩnh chính trị, đường lối của Đảng; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 01-ĐA/TU và Quyết định số 5155-QĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định 217, 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Tỉnh đoàn Nghệ An quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII và phát động thi đua chuyên đề. Ảnh: Thanh Quỳnh

P.V: Thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ triển khai những chương trình hành động nào để đưa tuổi trẻ Nghệ An tiếp tục đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh?

Đồng chí Lê Văn Lương: Nhiệm kỳ Đại hội 2017 - 2022, Trung ương Đoàn đã triển khai trong toàn quốc 3 phong trào: Thanh niên tình nguyện; Tuổi trẻ sáng tạo; Tuổi trẻ xung kích và bảo vệ Tổ quốc và 3 chương trình đồng hành với thanh niên trong học tập; trong khởi nghiệp, lập nghiệp trong rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống; nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

Để thực hiện mục tiêu đến năm 2025 đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của miền Bắc và năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước; thời gian tới Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn sẽ tập trung triển khai chương trình hành động của Đoàn thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gắn với thực hiện 3 phong trào, 3 chương trình của Đoàn như: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn; Phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên trong xây dựng quê hương, đất nước; Đẩy mạnh tổ chức các chương trình đồng hành, hỗ trợ thanh thiếu nhi; Tập trung công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; Xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; Tăng cường công tác quốc tế thanh niên và hỗ trợ thanh niên hội nhập.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên thị xã Hoàng Mai đã thành lập 11 đội tình nguyện để thay nhau phiên túc trực nhằm hỗ trợ tối đa cho công tác phòng, chống dịch tại khu cách ly tập trung xã Quỳnh Lập. Ảnh tư liệu: Quang Thành
Cùng với các phong trào, chương trình hành động cách mạng, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã đề ra 4 đề án và 13 chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu đề ra, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, văn minh.
 P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

(Thực hiện)