Khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Hội Người cao tuổi trong xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 7/6, Ban Chỉ đạo Đề án tổng kết mô hình thí điểm Hội Người cao tuổi do đồng chí Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An.

Dự buổi làm việc, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh; 3 huyện: Yên Thành, Thanh Chương, Hưng Nguyên.

Khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Hội Người cao tuổi trong xã hội ảnh 1

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Vai trò quan trọng của Hội Người cao tuổi

Thực hiện Nghị định số 45/2010 của Chính phủ về thực hiện thí điểm thành lập Hội Người cao tuổi các cấp trong tỉnh, ngày 9/9/2011, UBND tỉnh ban hành Quyết định về việc cho phép thành lập Hội Người cao tuổi tỉnh.

Hiện nay, tổ chức Hội Người cao tuổi tỉnh đã được tổ chức đầy đủ 4 cấp, đã qua 3 kỳ đại hội. Đại hội Hội Người cao tuổi tỉnh lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027 bầu Ban Chấp hành gồm 29 ủy viên, Ban Kiểm tra gồm 5 ủy viên, tiếp tục đưa phong trào hoạt động của Hội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Hội Người cao tuổi trong xã hội ảnh 2

Đồng chí Ngọc Kim Nam - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Hiện Nghệ An có 21 tổ chức Hội Người cao tuổi cấp huyện, 460 hội cơ sở, 3.871 chi hội. Qua hơn 10 năm thực hiện thí điểm cho thấy, mô hình tổ chức hội người cao tuổi rất phù hợp với yêu cầu phát triển và hệ thống chính trị - xã hội của nước ta hiện nay. Mọi hoạt động của Hội được triển khai thống nhất, đồng bộ 4 cấp, từ tỉnh đến chi hội.

Từ sau khi thành lập Hội, hiệu quả, chất lượng hoạt động được nâng lên, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ cán bộ Hội triển khai các nhiệm vụ trọng tâm và các phong trào của Hội. Mặt khác, khẳng định việc kiện toàn mô hình tổ chức Hội đồng bộ, thống nhất, tổ chức Hội Người cao tuổi 4 cấp là phù hợp và rất cần thiết. Vị thế pháp lý của Hội rõ hơn, vai trò tham mưu của tổ chức Hội cho cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác người cao tuổi chủ động hơn, hiệu quả hơn.

Khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Hội Người cao tuổi trong xã hội ảnh 3

Ông Cao Đăng Vĩnh - Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Từ khi thành lập, công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi được triển khai đạt được nhiều kết quả thiết thực, các chương trình bảo vệ môi trường, mắt sáng cho người cao tuổi, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh có hiệu quả, có sức lan toả trong toàn xã hội, được cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Hội Người cao tuổi thực sự là một tổ chức vững mạnh, tập hợp, đoàn kết rộng rãi người cao tuổi với phương châm "sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho gia đình và xã hội".

Tại buổi làm việc, tỉnh Nghệ An đã trao đổi với đoàn khảo sát xung quanh các vấn đề về mô hình tổ chức; ngân sách hoạt động; tính chất, nhiệm vụ của hội; phương thức hoạt động; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước của cấp uỷ, chính quyền với các tổ chức hội; vai trò của Hội Người cao tuổi trong hệ thống tổ chức chính trị - xã hội; cơ sở vật chất cho hội hoạt động...

Khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Hội Người cao tuổi trong xã hội ảnh 4

Thành viên đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Hội Người cao tuổi trong xã hội ảnh 5

Thành viên đoàn khảo sát phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Thống nhất mô hình để Hội hoạt động hiệu quả hơn

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ khẳng định, trong thời gian qua, tỉnh Nghệ An rất quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Hội Người cao tuổi các cấp hoạt động.

Thể hiện là đến nay, hệ thống tổ chức Hội được phát triển nhanh và rộng khắp; thu hút, tập hợp được nhiều hội viên tham gia; tổ chức được nhiều hoạt động đều đặn, tương đối nề nếp, có hiệu quả. Thành viên của Hội đã thể hiện được vai trò, hình ảnh của mình, cũng như đóng góp tích cực vào các phong trào ở địa phương khá rõ nét. Hội cũng đã tham gia tích cực vào công tác giáo dục, làm tấm gương cho các thế hệ con cháu noi theo.

Khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Hội Người cao tuổi trong xã hội ảnh 6

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ cho rằng, trong thời gian tới, cần nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Hội Người cao tuổi. Từ đó, thúc đẩy hành động trong lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm, hỗ trợ toàn diện của cấp uỷ, chính quyền các cấp để Hội Người cao tuổi hoạt động hiệu quả hơn. Bởi số lượng người cao tuổi ngày càng lớn, đòi hỏi vai trò của Hội, sự quan tâm, lãnh đạo ngày càng cao, trên tinh thần thực chất, hiệu quả, nói đi đôi với làm.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho Hội Người cao tuổi hoạt động. Mặt khác, Hội Người cao tuổi cũng cần đẩy mạnh công tác xã hội hoá, phát triển mạnh mẽ hơn, tổ chức tốt các hoạt động để ngày càng làm rõ nét hơn hình ảnh của Hội tại cơ sở.

Khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Hội Người cao tuổi trong xã hội ảnh 7

Lãnh đạo các ban Đảng tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Văn Thông cũng đã trao đổi những nội dung mà đoàn khảo sát quan tâm và cho rằng, trong thời gian tới cần thống nhất mô hình hoạt động của Hội Người cao tuổi trên toàn quốc, qua đó để Hội Người cao tuổi ngày càng hoạt động hiệu quả hơn, đóng góp nhiều hơn cho xã hội.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương ghi nhận những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, thẳng thắn của lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành và các địa phương.

Khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của Hội Người cao tuổi trong xã hội ảnh 8

Đồng chí Triệu Tài Vinh - Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương kết luận buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương cũng đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo, quan tâm của tỉnh Nghệ An đối với hoạt động của Hội Người cao tuổi trong suốt thời gian qua. Công tác tham mưu, tổ chức thực hiện của Hội Người cao tuổi các cấp ở Nghệ An đạt được nhiều kết quả tích cực, rõ nét.

Trên cơ sở ý kiến của tỉnh Nghệ An, đoàn sẽ tổng hợp đầy đủ, báo cáo Ban Bí thư xem xét, chỉ đạo để sớm hoàn thiện Kết luận về việc thực hiện mô hình thí điểm Hội Người cao tuổi trên toàn quốc./.

Tin mới

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.