Khoa Nông Lâm Ngư - Viện Nông nghiệp và Tài nguyên (Trường Đại học Vinh) kỷ niệm 20 năm thành lập

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 18/11, Khoa Nông Lâm Ngư - Viện Nông nghiệp và Tài nguyên (Trường Đại học Vinh) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập khoa (2002 - 2022) và 30 năm đào tạo ngành Nuôi trồng thủy sản.

Tham dự sự kiện có đồng chí Thân Ngọc Hoàng - Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển Khoa học Công nghệ địa phương - Bộ Khoa học và Công nghệ; đại diện các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị, tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh; các trường đại học, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp liên quan, lãnh đạo, cán bộ, giáo viên Trường Đại học Vinh qua nhiều thời kỳ cùng đông đảo học viên, sinh viên.

Khoa Nông Lâm Ngư - Viện Nông nghiệp và Tài nguyên (Trường Đại học Vinh) kỷ niệm 20 năm thành lập ảnh 1

Chương trình văn nghệ chào mừng. Ảnh: Tùng Linh

Ngày 17/4/2002, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký Quyết định số 1715/QĐ-BGD&ĐT-TCCB về việc thành lập Khoa Nông Lâm Ngư, đánh dấu sự kiện đáng nhớ trong lịch sử phát triển của Trường Đại học Vinh đa ngành. Nhằm mục đích tái cấu trúc nhà trường với mục tiêu xây dựng Trường Đại học Vinh thành trường trọng điểm Quốc gia, là thành viên của mạng lưới các Trường Đại học Asean.

Ngày 8/6/2017, Hiệu trưởng Trường Đại học ký Quyết định số 565/QĐ-ĐHV về việc thành lập Viện Nông nghiệp và Tài nguyên trên cơ sở Khoa Nông Lâm Ngư, Trường Đại học Vinh. Đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của Khoa Nông Lâm Ngư, cũng như Viện Nông nghiệp và Tài nguyên bây giờ.

Khoa Nông Lâm Ngư - Viện Nông nghiệp và Tài nguyên (Trường Đại học Vinh) kỷ niệm 20 năm thành lập ảnh 2
Tiến sĩ Nguyễn Đình Vinh - Viện trưởng Viện Nông nghiệp và Tài nguyên đọc diễn văn kỷ niệm. Ảnh: Tùng Linh

Trong diễn văn kỷ niệm, Tiến sĩ Nguyễn Đình Vinh - Viện trưởng Viện Nông nghiệp và Tài nguyên (Trường Đại học Vinh) chia sẻ, trải qua chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển Viện Nông nghiệp và Tài nguyên đã khẳng định được vai trò cơ sở đào tạo nhân lực trình độ đại học, sau đại học trong các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và tài nguyên, môi trường. Đến nay, khoa đã đào tạo được hơn 400 học viên trình độ thạc sĩ và hơn 4.500 sinh viên các ngành đào tạo đại học (hệ chính quy hơn 3.000 sinh viên, hệ vừa làm vừa học và từ xa hơn 1.500 sinh viên). Kết quả khảo sát, đánh giá người học cho thấy đa số các học viên, sinh viên tốt nghiệp có việc làm ổn định. Viện luôn đề cao, chú trọng đầu tư phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ để thúc đẩy hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đổi mới sáng tạo; đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế và trong nước đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực

Tiến sĩ Nguyễn Đình Vinh cũng khẳng định tiếp nối truyền thống 20 năm xây dựng và phát triển, trong thời gian tới, Viện sẽ tiếp tục làm tốt công tác đào tạo, xây dựng nên những lớp kỹ sư giỏi, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Biết nắm bắt những thời cơ cũng như những thách thức mới để định hướng đầy đủ cho bước phát triển đi lên của Viện nhằm đáp ứng theo tuyên bố chuẩn đầu ra về đào tạo và nghiên cứu khoa học, phù hợp với tuyên bố “Sứ mạng, Tầm nhìn” của Trường Đại học Vinh “trở thành đại học thông minh, tốp 500 đại học hàng đầu châu Á vào năm 2030, tốp 1.000 đại học hàng đầu thế giới vào năm 2045”.

Khoa Nông Lâm Ngư - Viện Nông nghiệp và Tài nguyên (Trường Đại học Vinh) kỷ niệm 20 năm thành lập ảnh 3

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh phát biểu chúc mừng. Ảnh: Tùng Linh

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mà tập thể Viện Nông nghiệp và Tài nguyên đã gặt hái được, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Huy Bằng đã có những chỉ đạo, định hướng cụ thể đối với viện trong thời gian tới như cần linh hoạt phát triển các chương trình đào tạo theo định hướng hệ sinh thái "Đổi mới - Sáng tạo"; tăng cường mối quan hệ với các nhà khoa học để hình thành nên các nhóm nghiên cứu liên ngành có đủ tiềm lực nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn trong ngành nông - lâm - ngư... Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Huy Bằng vui mừng chia sẻ Chính phủ Hàn Quốc và trường đại học đối tác ở Hàn Quốc sẽ tài trợ khoảng 2,2 triệu đô la theo chương trình ODA không hoàn lại cho Viện Nông nghiệp và Tài nguyên phục vụ cho các chương trình phát triển đào tạo chiến lược trong thời gian tới.

Khoa Nông Lâm Ngư - Viện Nông nghiệp và Tài nguyên (Trường Đại học Vinh) kỷ niệm 20 năm thành lập ảnh 4

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Lân - Nguyên Trưởng khoa đầu tiên của Khoa Nông Lâm Ngư xúc động ôn lại kỷ niệm từ những ngày đầu thành lập. Ảnh: Tùng Linh

Dịp này, tập thể và 2 cá nhân được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen và 2 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển Viện Nông nghiệp và Tài nguyên.

Khoa Nông Lâm Ngư - Viện Nông nghiệp và Tài nguyên (Trường Đại học Vinh) kỷ niệm 20 năm thành lập ảnh 5

Thừa ủy quyền, Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tập thể Viện Nông nghiệp và Tài nguyên. Ảnh: Tùng Linh

Khoa Nông Lâm Ngư - Viện Nông nghiệp và Tài nguyên (Trường Đại học Vinh) kỷ niệm 20 năm thành lập ảnh 6

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa Nông Lâm Ngư, ngày 17/11 vừa qua đã diễn ra Hội thảo khoa học "Nông nghiệp và Tài nguyên trong xu thế chuyển đổi số" và Lễ ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện giữa Trường Đại học Vinh và Công ty CP Việt Nam. Ảnh: CSCC

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.