Khoanh đồi, "ngồi chờ" cây rành rành lớn, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

(Baonghean.vn) - Không tốn kém chi phí đầu tư, không phải lo chuyện mất mùa, mất giá, bằng việc thâm canh cây rành rành, một hộ nông dân ở huyện Nam Đàn - Nghệ An đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Những ngày này, vợ chồng anh Nguyễn Khắc Năm ở xóm 10, xã Nam Lộc (Nam Lộc) đang tất bật thu hoạch cây rành rành (làm chổi trện).

Vừa vận chuyển những bó rành rành trên núi xuống, anh Năm vui vẻ cho biết: “Loại cây này thu hái quanh năm, nhưng những ngày nắng to phơi mau khô hơn, chỉ một nắng là có thể nhập được...”.

Khoanh đồi, "ngồi chờ" cây rành rành lớn, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm ảnh 1
Anh Nguyễn Khắc Năm và 7 ha cây rành rành đang cho thu hoạch. Ảnh: Huy Thư

Được biết, gia đình anh Năm hiện đang khoanh nuôi 7 ha cây rành rành, diện tích trải rộng từ sườn lên đến đỉnh của 2 quả đồi thuộc núi cây Trường. Người dân ở đây, mỗi nhà chỉ được vài sào cây rành rành đến trên dưới 1 ha, còn diện tích rộng như gia đình anh thì rất hiếm.

Theo anh Năm, gia đình anh có diện tích cây rành rành lớn như vậy là do may mắn nhận được phần đất rừng đã có cây này. Với rành rành có thể không cần chăm bón cũng có thu hoạch, nhưng chịu khó rải thêm một ít phân tổng hợp sau những trận mưa dầm thì sẽ cho năng suất sẽ cao hơn.

Khoanh đồi, "ngồi chờ" cây rành rành lớn, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm ảnh 2Cây rành rành đang mùa ra hoa. Ảnh: Huy Thư

Để thu hoạch cây rành rành được quanh năm, nhà anh Năm áp dụng kiểu cắt tỉa, chọn những cây cao để cắt trước, chứ không cắt đồng loạt. Theo anh Năm, cắt đồng loạt nếu gặp trời nắng hay hạn thì cây rành rành sẽ "mất sức", phát triển kém. 

Khoanh đồi, "ngồi chờ" cây rành rành lớn, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm ảnh 3
Thu hái cây rành rành tại vườn đồi. Ảnh: Huy Thư

Thu hoạch rành rành cũng khá tốn công, trước hết là chọn cây, cắt rải trên núi. Sau khi phơi nắng khô ráo thì gom cây đưa xuống núi, vò cho hết lá, hoa. Vò cây rành rành chủ yếu làm bằng tay.

Ở Nam Lộc, các gia đình có diện tích ít, họ thường tự thu hái để bán; riêng gia đình anh Năm phải thuê thêm nhân công để làm.

Khoanh đồi, "ngồi chờ" cây rành rành lớn, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm ảnh 4
Chị Nguyễn Thị Lành - vợ anh Năm chuyển cây rành rành xuống núi. Ảnh: Huy Thư

Chị Nguyễn Thị Lành vợ anh Năm vừa vò cây rành rành, vừa cho biết, trồng cây rành rành không phải đầu tư nhiều, không lo mất mùa, rớt giá, chỉ vất vả một chút khi thu hoạch, chứ cắt xong là có người đến mua ngay tại núi, không phải chở đi chợ.

Với diện tích 7 ha đang cho thu hoạch, cây rành rành đã đem lại cho gia đình anh Năm mỗi năm trên dưới 250 triệu đồng. Đây là một nguồn thu hấp dẫn đối với nhiều hộ nông dân ở xã Nam Lộc.

Những năm qua, nhu cầu thị trường về cây rành rành để làm chổi quét tăng mạnh, lá và hoa rành rành cũng được thu mua để sản xuất tinh dầu. Hiện giá bán sỉ cây rành rành loại tốt tại chân núi là 16.000 - 18.000 đồng /kg.

Khoanh đồi, "ngồi chờ" cây rành rành lớn, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm ảnh 5
Vò cây rành rành bằng tay là công đoạn khá vất vả. Ảnh: Huy Thư

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.