Không ngừng cải thiện các chỉ số về cải cách hành chính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao hiệu quả, khắc phục tồn tại, hạn chế công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm; cải thiện các chỉ số: PAR INDEX, SIPAS và PAPI năm 2022. Một trong những nhiệm vụ đang được các ngành, địa phương tập trung triển khai là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao đạo đức công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức.

Rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính

Nhằm cải cách, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, UBND huyện Quỳnh Lưu đang triển khai xây dựng mô hình điểm về cải cách hành chính. Đó là thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích đối với một số thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đất đai; tiếp nhận hồ sơ trực tuyến đối với 5 thủ tục thuộc lĩnh vực thành lập và hoạt động hộ kinh doanh.

Giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu). Ảnh tư liệu: Thanh Lê ảnh 1

Giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu). Ảnh tư liệu: Thanh Lê

Huyện Quỳnh Lưu cũng đồng thời thực hiện mô hình “Giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trong buổi” đối với hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; thay đổi nội dung thế chấp và xóa thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; các thủ tục thành lập và hoạt động hộ kinh doanh.

“Huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính, đề nghị bãi bỏ những thủ tục hành chính không cần thiết. Giảm thời gian giải quyết một số thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp như đăng ký giấy phép kinh doanh; xóa thế chấp về tài sản gắn liền với đất và các thủ tục hành chính về hộ tịch, hộ khẩu”.

Ông Nguyễn Hữu Bộ - Trưởng phòng Nội vụ huyện Quỳnh Lưu

Tại UBND huyện Diễn Châu, với những nỗ lực trong công tác cải cách hành chính năm 2021, chỉ số xếp hạng cải cách hành chính của huyện từ thứ 4 năm 2020 vươn lên đứng thứ 2 của tỉnh. Để tiếp tục cải thiện chỉ số cải cách hành chính, huyện đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện liên thông các thủ tục hành chính đăng ký khai sinh, khai tử, xóa thường trú, hưởng chế độ tử tuất, mai táng phí; duy trì liên thông về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Đồng thời, huyện chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thị trấn kịp thời triển khai thực hiện quy trình chứng thực bản sao điện tử từ bản chính theo quy định tại Nghị định 45 của Chính phủ.

Quang cảnh thị trấn Diễn Châu. Ảnh: Sách Nguyễn ảnh 2

Quang cảnh thị trấn Diễn Châu. Ảnh: Sách Nguyễn

Huyện Diễn Châu cũng đang chỉ đạo tiếp tục rà soát để cắt giảm một số thời gian giải quyết đối với một số thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của huyện, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp giải quyết sớm nhất, nhanh nhất đối với các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền.

Đối với các sở, ngành cấp tỉnh, hiện cũng đang tập trung rà soát, đơn giản hóa và rút ngắn thời gian giải quyết một số thủ tục, nhóm thủ tục hành chính. Trong đó, thực hiện Kế hoạch 247 của UBND tỉnh, một số sở đã rà soát, đơn giản hóa 15 thủ tục, nhóm thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực xây dựng; đất đai; lưu thông hàng hóa trong nước; lý lịch tư pháp, hộ tịch; thi đua - khen thưởng và đường bộ.

Nâng cao đạo đức công vụ

Theo công bố Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ, Chỉ số cải cách hành chính (PAR Index) năm 2021 của Nghệ An xếp 17/63 tỉnh, thành phố, tăng 1 bậc so với năm 2020. Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính Nhà nước (SIPASP) xếp 35/63 tỉnh, thành, phố tăng 13 bậc so với năm 2020.

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Trung tâm phục vụ hành chính công. Ảnh: Thanh Lê ảnh 3

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Trung tâm phục vụ hành chính công. Ảnh: Thanh Lê

Theo công bố của Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam năm 2021, Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của Nghệ An xếp thứ 15/63 tỉnh, thành. Kết quả của những chỉ số này thể hiện quyết tâm rất cao của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; của các các sở, ban ngành, các địa phương, đơn vị.

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND tỉnh Nghệ An năm 2021, một số chỉ số thành phần của PAR INDEX ở một số lĩnh vực: Công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính; cải cách thủ tục hành chính, cải cách tài chính công, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, xếp thứ 13/63 (năm 2020 là 11/63) tỉnh, thành phố, tụt 2 bậc; chỉ số hiện đại hóa nền hành chính không điểm đạt tối đa; chưa có nhiều sáng kiến mới về cải cách hành chính, nhất là những sáng kiến đột phá. Thứ hạng và các chỉ số thành phần của chỉ số SIPAS còn thấp so với các địa phương khác. Đối với PAPI chỉ số dịch vụ công, chỉ số cung ứng dịch vụ công nằm trong nhóm trung bình thấp. Một số nội dung thành phần ở các trục nội dung điểm còn thấp.

Các chỉ số PAPI cấp tỉnh Nghệ An năm 2021. ảnh 4

Các chỉ số PAPI cấp tỉnh Nghệ An năm 2021.

Để cải thiện các chỉ số, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, địa phương, đơn vị chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ tại các vị trí việc làm liên quan đến xử lý, giải quyết hồ sơ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư cả về mặt chuyên môn và đạo đức công vụ. Đồng thời, tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra công vụ để hạn chế tình trạng “găm hồ sơ”, “trả hồ sơ”, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp... Kiên quyết xử lý các trường hợp cán bộ, công chức gây nhũng nhiễu, có hình thức xử phạt nghiêm minh làm tính răn đe. Thực hiện kịp thời, đầy đủ, nghiêm túc xin lỗi cá nhân, tổ chức trong giải quyết thủ tục hành chính đối với hồ sơ quá hạn thời gian giải quyết.

Đi cùng với đó, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, triển khai các dịch vụ công cấp độ 3, 4 để tạo thuận lợi, hạn chế tiếp xúc, gây phiền hà, khó khăn cho người dân, doanh nghiệp. Mặt khác, tăng cường các biện pháp để nắm bắt các ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp về thái độ phục vụ của cán bộ, công chức.

“Cải cách thủ tục hành chính, thái độ, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức là một trong những nội dung trọng tâm trong công tác cải cách hành chính. Vì vậy, việc các sở, ngành, địa phương quyết liệt trong rà soát, đơn giản hóa thành phần hồ sơ, trình tự thực hiện; giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân. Đi cùng với đó là nâng cao đạo đức công vụ của cán bộ, công chức... sẽ góp phần quan trọng trong cải thiện các chỉ số PAR INDEX, SIPAS và PAPI trên địa bàn tỉnh”.

Đồng chí Nguyễn Viết Hưng - Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An
Kiểm tra công tác cải cách hành tại Sở Kế hoạch và Đầu tư; Kiểm tra việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính tại xã Hưng Tây (Hưng Nguyên); Cán bộ Văn phòng UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Ảnh: Thanh Lê ảnh 5

Kiểm tra công tác cải cách hành tại Sở Kế hoạch và Đầu tư; Kiểm tra việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính tại xã Hưng Tây (Hưng Nguyên); Cán bộ Văn phòng UBND tỉnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Ảnh: Thanh Lê

tin mới

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 10/9 (nhằm ngày 26/7 năm Quý Mão), tại Di tích Quốc gia - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, thuộc xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được cử hành trọng thể.