Kiểm tra tiến độ thực hiện đề án trùng tu khu lưu niệm đồng chí Phan Đăng Lưu

Võ Đức

(Baonghean.vn) - Ngày 17/1, chuẩn bị kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu (5/5/1902 - 5/5/2022), đoàn công tác Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Quản lý di tích tỉnh Nghệ An đã về xã Hoa Thành, huyện Yên Thành kiểm tra công tác chuẩn bị xây dựng Đề án trùng tu, tôn tạo, xây dựng khu lưu niệm, nhà tưởng niệm ông.
Nhà lưu niệm đồng chí Phan Đăng Lưu tại xã Hoa Thành, Yên Thành. Ảnh: Võ Đức
Nhà lưu niệm đồng chí Phan Đăng Lưu tại xã Hoa Thành, Yên Thành. Ảnh: Võ Đức

Sinh ngày 5/5/1902 tại xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, đồng chí Phan Đăng Lưu là con trai cả của cụ Phan Đăng Dư, một nhà nho yêu nước và cụ bà Trần Thị Liễu, con gái cụ cử (cử nhân) Trần Danh Tiêu. Ông là nhà hoạt động cách mạng, từng giữ nhiều chức vụ của Đảng Cộng sản Việt Nam; là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng (1937), Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đảng (1938). Ông cũng là người cộng sản kiên cường, dũng cảm, nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm, tài năng, đức độ, có nhiều đóng góp tích cực vào công tác tổ chức xây dựng Đảng và sự nghiệp chung của cách mạng Việt Nam.  

Năm 1939, đồng chí Phan Đăng Lưu được Trung ương điều động vào Nam Kỳ hoạt động và được phân công phụ trách phong trào cách mạng các tỉnh Nam Kỳ. Tháng 10/1940, đồng chí bí mật từ miền Nam ra Bắc để triệu tập và tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tháng 11/1940, tại Đình Bảng, Bắc Ninh, đồng chí chủ trì Hội nghị Tái lập Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thường gọi là Hội nghị Trung ương 7.

Tại Hội nghị, đồng chí được đề cử làm Tổng Bí thư, nhưng không nhận, vì dành mọi tâm huyết, thời gian, công sức cho phong trào cách mạng miền Nam. Ngay sau Hội nghị, đồng chí trở lại miền Nam để truyền đạt chỉ thị của Trung ương về việc hoãn khởi nghĩa Nam Kỳ. Nhưng khi vừa đặt chân đến Sài Gòn đêm 22/11/1940, đồng chí bị thực dân Pháp bắt.

Ngày 3/3/1941, tòa án thực dân Pháp  kết án tử hình đối với đồng chí Phan Đăng Lưu. Ngày 26/8/1941, đồng chí bị xử bắn cùng với đồng chí Nguyễn Văn Cừ.

Kiểm tra tiến độ thực hiện đề án trùng tu khu lưu niệm đồng chí Phan Đăng Lưu ảnh 2
Đoàn công tác làm việc với chính quyền địa phương. Ảnh: Võ Đức

Để tưởng nhớ, tri ân công lao của đồng chí Phan Đăng Lưu đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, những năm qua, dưới sự quan tâm của các cấp, bộ, ban ngành từ Trung ương đến cơ sở, Khu di tích, Nhà tưởng niệm đồng chí Phan Đăng Lưu tại xã Hoa Thành, huyện Yên Thành đã được nâng cấp, sửa chữa, tôn tạo. Tuy nhiên, trải qua thời gian, chịu ảnh hưởng khắc nghiệt của thiên tai,… nhiều hạng mục di tích đã bị hư hỏng, xuống cấp; cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan tổng thể chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế, chưa tương xứng với vị trí, giá trị của một di tích lịch sử cấp Quốc gia. Vì vậy việc trùng tu, tôn tạo Khu lưu niệm đồng chí Phan Đăng Lưu là phù hợp, chính đáng, cần thiết và có cơ sở.

Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị thực hiện Đề án. Ảnh: Võ Đức
Đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị thực hiện Đề án trùng tu, tôn tạo, xây dựng khu lưu niệm, nhà tưởng niệm đồng chí Phan Đăng Lưu. Ảnh: Võ Đức

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị, tổ chức các bước xây dựng Đề án trùng tu, tôn tạo, xây dựng khu lưu niệm, nhà lưu niệm, nhà tưởng niệm đồng chí Phan Đăng Lưu. Đồng thời Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị Huyện ủy Yên Thành chỉ đạo UBND huyện phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao; Ban Quản lý di tích tỉnh Nghệ An đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện Đề án để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy đảm bảo theo quy định./.

Tin mới

Điểm tuần: Cái giá

Điểm tuần: Cái giá

(Baonghean.vn) -  Mọi thứ trên đời này đều có cái giá của nó, kể cả không khí. Theo các nhà khoa học thì não bộ có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Thế nhưng, sau tuổi 25, trung bình mỗi ngày có khoảng 3.000 tế bào thần kinh bị chết đi mà không có sự sinh sản thêm. Cái giá của thời gian quả là đắt đỏ! Nhưng có vẻ ổn định. Tuy nhiên cái giá của xăng dầu và sách giáo khoa thì không yên ả như vậy. 
Thép

Giá thép giảm thêm nửa triệu đồng/tấn

Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá thép từ ngày 27/5 với mức giảm đến 500.000 đồng/tấn. Đây là lần giảm giá thép thứ 2 liên tiếp trong vòng chưa tới nửa tháng qua, với tổng mức giảm tới gần 1 triệu đồng/tấn.
Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.