Làng nghề mật mía Nghệ An nhộn nhịp vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Người dân làng Găng, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) thời điểm này chạy đua với thời gian để ép mía nấu mật bán phục vụ thị trường Tết.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng tại làng Găng, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) nghề nấu mật mía vẫn được duy trì như những năm trước. Thời điểm này, đã vào vụ sản xuất được gần 1 tháng, bà con làng nghề rất phấn khởi, bởi năm nay giá mật tăng từ 3 triệu đồng lên 3,8 triệu đồng/thùng phi. Đây cũng là thời điểm nhu cầu mật mía phục vụ của thị trường tăng cao nên nhiều hộ đã phải thuê thêm lao động, làm liên tục trong tuần.

Thay vì phải dùng trâu bò để ép mía như ngày xưa, hiện tại người dân đã sử dụng máy móc để ép mía. Ảnh: Minh Thái
Thay vì phải dùng trâu bò để ép mía như ngày xưa, hiện tại người dân đã sử dụng máy móc để ép mía. Ảnh: Minh Thái

Gia đình ông Trần Văn Hùng là hộ sản xuất mật nhiều nhất của làng Găng, trung bình mỗi ngày gia đình ép 8 tấn mía, nấu được 4 thùng phi mật, sau khi trừ chi phí, mỗi thùng gia đình thu lãi 1 triệu đồng. 

Ông Hùng cho biết, muốn mật ngon phải đứng “canh” chảo trong nhiều giờ, đảo liên tục và đều tay, khi mật sôi thì vớt váng mật, nếu không chú ý mật sẽ bị cháy có màu đen và không được thơm ngon. Khi nước mía bắt đầu sền sệt chuyển sang màu nâu vàng thì mới hoàn thành việc nấu mật. Sau khi nấu xong, người dân tiếp tục lọc mật qua lớp vải màn để sạch cặn, khi mật nguội thì sẽ có một lớp bọt đường nổi lên thì hoàn thành.

Ông Hùng cho biết, muốn mật ngon thì phải đứng canh các chảo mật lớn trong nhiều giờ và phải liên tục đảo đều tay. Ảnh: Minh Thái
Ông Hùng cho biết, muốn mật ngon thì phải đứng canh các chảo mật lớn trong nhiều giờ và phải liên tục đảo đều tay. Ảnh: Minh Thái

Hiện tại, toàn làng Găng có khoảng 200 hộ dân làm nghề nấu mật mía, trung bình mỗi gia đình có từ 15 - 20 thùng phi mật, bình quân mỗi năm cho thu nhập từ 100 - 120 triệu đồng. Đặc biệt, thời gian nấu mật và bán mật duy trì từ tháng 11 đến tháng 1, có những gia đình mua được mía muộn thì có thể sản xuất đến tháng 2, hoặc tháng 3. So với làm các cây trồng khác thì giá trị kinh tế nấu mật mía cao hơn nhiều.

Sau khi nấu xong, người dân sẽ lọc mật qua lớp vải màn để cho sạch cặn. Ảnh: Minh Thái
Sau khi nấu xong, người dân sẽ lọc mật qua lớp vải màn để cho sạch cặn. Ảnh: Minh Thái

Không chỉ ở làng Găng, mà ở nhiều xóm khác, nghề nấu mật mía cũng đã bắt đầu phát triền rất mạnh. Cách làng Găng không xa, Nghĩa Nhân cũng là một xóm phát triển nghề nấu mật mía khá nhanh.

Chị Lê Thị Hằng, xóm Nghĩa Nhân, xã Nghĩa Hưng chia sẻ: “Gia đình tôi làm mật đã gần 15 năm rồi, tính ra làm nghề kéo mật không vất vả như ngày xưa, mà thu nhập cao hơn nhiều so với làm các nghề khác. Bình quân mỗi ngày gia đình làm 7 tấn mía, vào dịp Tết thì tăng lên 8 - 9 tấn để phục vụ người dân dùng Tết. Năm nay thời tiết thuận lợi, được địa phương quan tâm cấp giấy chứng nhận, tem làng nghề nên sản phẩm mật mía làng nghề được đưa đi khắp cả nước”.

Rót mật vào can nhựa để chuyển đi cho khách hàng. Ảnh: Minh Thái
Rót mật vào can nhựa để chuyển đi cho khách hàng. Ảnh: Minh Thái

Ở Nghĩa Hưng hiện nay có khoảng 500 hộ dân làm nghề mật mía, ngoài việc đem lại thu nhập ổn định cho gia đình, mỗi hộ làm nghề còn tạo việc làm cho 5 - 7 lao động dôi dư, góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương. Để thích ứng trong điều kiện dịch bệnh, ngoài các mối hàng đã có từ trước, người dân làng nghề còn bán hàng qua mạng xã hội Facebook, Zalo và hàng được chuyển qua các dịch vụ vận tải hàng hóa.

Không chỉ đẩy mạnh sản xuất, thời gian qua, chính quyền địa phương và HTX làng nghề đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu cũng như tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, giúp người dân làng nghề tăng thêm thu nhập.

Bã mía sau khi ép lấy mật còn được người dân phơi khô để làm củi nấu mật. Ảnh: Minh Thái
Bã mía sau khi ép lấy mật còn được người dân phơi khô để làm củi nấu mật. Ảnh: Minh Thái

Ông Trần Văn Đông - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng cho biết: “Ngoài công tác chống dịch, thời điểm này chúng tôi tập trung chỉ đạo bà con chuẩn bị sản xuất vụ Xuân. Với làng nghề mật mía chúng tôi tập trung chỉ đạo bà con thực hiện tốt khuyến cáo 5K. Năm nay bà con phấn khởi mía được thành, giá mật cao...”.

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, và do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu thị trường trở nên trầm lắng hơn mọi năm. Tuy nhiên, với năng suất và chất lượng mật cao hơn, người dân làng nghề làm mật mía ở Nghĩa Đàn hy vọng sẽ có thêm thu nhập để chăm lo cho gia đình một cái tết no ấm./.

Tin mới

Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.