Lãnh đạo đảng Liên minh dân chủ: Phía Đông có mối quan hệ gần gũi với Nga, hơn ở Tây Đức

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Đức cho biết, ở phía Đông Đức, tồn tại những mối quan hệ Đức - Nga gần gũi, thân mật hơn ở phía Tây Đức; và bày tỏ mong muốn mối quan hệ Đức - Nga sẽ được bình thường hóa trở lại.
Giới chính trị gia hy vọng rằng, mối quan hệ song phương Nga và Đức sẽ sớm được khôi phục. Ảnh: Sputnik

Ông Mike Morning, lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ của Đức cho biết, các biện pháp hạn chế của Nga đưa ra nhằm đáp trả những lệnh trừng phạt từ Liên minh châu Âu (EU) đã gây tổn hại đến ngành nông nghiệp của Đức. Do đó, cần phải có cuộc đối thoại với Moskva.

"Chúng tôi không tham gia vào việc đưa ra những biện pháp của EU nhằm trừng phạt Nga. Nhưng lại chịu tác động bởi những đòn trả đũa của Nga, đặc biệt đối với nông nghiệp" - ông Mike Morning nói. 
Theo nhà lãnh đạo đảng Liên minh dân chủ, hơn bao giờ hết, người Đông Đức mong muốn mối quan hệ song phương với Nga sẽ bình thường hóa trở lại. "Ở Đông Đức, tồn tại những mối quan hệ Đức - Nga gần gũi, thân mật hơn ở phía Tây Đức" - ông Morning cho hay. 
Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Năng lượng thuộc Quốc hội Đức Klaus Ernst cũng thừa nhận rằng, những biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga là vô dụng, trái với luật pháp quốc tế.
Ông Klaus Ernst cho rằng, việc áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Nga gây tổn hại đến quan hệ thương mại giữa Moskva với EU, ảnh hưởng xấu đến sự thịnh vượng và thành công của ngành thương mại Đức.
Kể từ năm 2014, EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, sau sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga. Cho đến nay, các biện pháp đã nhiều lần được kéo dài và mở rộng. Các cuộc đàm phán về việc miễn thị thực và thỏa thuận hợp tác đã bị trì hoãn; các cá nhân, tổ chức của Nga bị cấm nhập cảnh vào các nước EU, phong tỏa tài sản.
Đáp trả, Nga đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu một số hàng hóa, thực phẩm từ các nước EU. 

Theo TASS