Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới tại Đô Lương

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu lưu ý, để Đô Lương về đích huyện NTM vào cuối năm 2022, thì mỗi cán bộ, đảng viên phải nhận thức rõ vai trò trong xây dựng NTM và vào cuộc một cách tích cực của cả hệ thống chính trị.
Chiều 6/5, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra, làm việc với huyện Đô Lương về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện NTM.
Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành: Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính, Xây dựng, Giao thông vận tải, Văn hóa và Thể thao, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh.
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới tại Đô Lương ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cùng đoàn thăm mô hình phát triển kinh tế tại HTX 19/5 trên địa bàn xã Văn Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Báo cáo của UBND huyện Đô Lương cho thấy, đến hết năm 2021, có 32/32 xã đạt chuẩn NTM, 01 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, các xã còn lại đã thực hiện đạt 197/465 tiêu chí NTM nâng cao; đạt 4/9 tiêu chí huyện NTM theo bộ tiêu chí giai đoạn 2016 - 2020.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, huyện Đô Lương phấn đấu đến cuối năm 2022 về đích huyện NTM

Qua rà soát của huyện cho thấy, đến nay Đô Lương mới chỉ đạt 2/9 tiêu chí với 17/36 chỉ tiêu, gồm tiêu chí số 3 về thủy lợi, tiêu chí số 4 về điện (đối chiếu với các chỉ tiêu, tiêu chí huyện nông thôn mới quy định tại Quyết định số 320/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ).

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới tại Đô Lương ảnh 2
Đoàn kiểm tra sơ đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 trụ sở làm việc liên cơ quan huyện Đô Lương tại xã Yên Sơn. Ảnh: Xuân Hoàng

Có 7 tiêu chí (19 chỉ tiêu) chưa đạt gồm: Tiêu chí 1 về quy hoạch (2 chỉ tiêu); tiêu chí 2 về giao thông (2 chỉ tiêu); tiêu chí 5 về y tế - văn hóa - giáo dục (2 chỉ tiêu); tiêu chí 6 về kinh tế (1 chỉ tiêu); tiêu chí 7 về môi trường (5 chỉ tiêu); tiêu chí 8 về chất lượng môi trường sống (4 chỉ tiêu) và tiêu chí 9 về an ninh trật tự - hành chính công (1 chỉ tiêu).

Tại buổi làm việc, huyện Đô lương đề xuất với tỉnh một số kiến nghị: Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia và các nguồn kinh phí khác cho huyện; hỗ trợ cho huyện 10.000 tấn xi măng ngoài cơ chế của tỉnh để làm đường giao thông nông thôn.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới tại Đô Lương ảnh 3
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cùng đoàn tham quan Trung tâm thương mại huyện Đô Lương. Ảnh: Xuân Hoàng

Hỗ trợ kinh phí để thực hiện 4 công trình hạ tầng kinh tế - xã hội nhằm hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới, kinh phí tương đương 16 tỷ đồng. Gồm: Mương tiêu Đà - Trung - Thuận, 5 tỷ đồng; cầu Trọi Sa xã Đại Sơn, 4 tỷ đồng; đập Chọ Cũ xã Nam Sơn, 4 tỷ đồng; kênh tiêu Nam sông Đào, 3 tỷ đồng. Hỗ trợ cho huyện 2 tỷ đồng kinh phí lập quy hoạch xây dựng vùng huyện Đô Lương thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Lãnh đạo tỉnh kiểm tra tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới tại Đô Lương ảnh 4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu chủ trì làm việc với lãnh đạo huyện Đô Lương về xây dựng huyện NTM. Ảnh: Xuân Hoàng

Sau khi nghe ý kiến đánh giá của các sở, ngành và các kiến nghị đề xuất của huyện Đô Lương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu đánh giá cao sự quyết tâm của huyện Đô Lương trong xây dựng NTM. Qua đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, để Đô Lương về đích huyện NTM vào cuối năm 2022, thì mỗi cán bộ, đảng viên phải nhận thức rõ vai trò trong xây dựng NTM và vào cuộc một cách tích cực của cả hệ thống chính trị. Đô Lương tranh thủ các nguồn lực để đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng, nhằm đẩy nhanh tiến độ các tiêu chí.

Thời gian của năm 2022 không còn nhiều, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở, ngành phối hợp chặt chẽ với huyện Đô Lương để hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng huyện NTM.

Đối với các xã về đích NTM trước năm 2020, tổ chức tiến hành rà soát lại các tiêu chí theo quy định mới của Chính phủ ban hành bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, xã nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẫu, huyện nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Đối với các đề xuất, kiến nghị của huyện Đô Lương, các sở ngành liên quan nghiên cứu đề xuất với UBND tỉnh để hỗ trợ hợp lý, kịp thời.

Trước khi làm việc với lãnh đạo huyện Đô Lương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cùng lãnh đạo các sở, ngành đi tham quan một số mô hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.