Linh thiêng lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai

Huy Thư 17/02/2019 15:58

(Baonghean.vn) - Sáng 17/2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Thị trấn Sa Nam, huyện Nam Đàn long trọng tổ chức lễ rước nước mở màn cho Lễ hội Đền Vua Mai năm 2019.

Trước khi diễn ra lễ rước nước tại đền Vua Mai, Ban tổ chức đã làm lễ báo cáo đức Vua và biểu diễn những màn trống hội đặc sắc.


Từ đền Vua Mai, đoàn rước nước khởi hành tiến ra bến sông Lam.

Lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai là một nghi lễ tâm linh có từ ngàn xưa, xuất phát từ tập quán sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương, mang ý niệm khơi trong, gạn đục, tẩy trần, cầu mong một mùa lễ hội viên mãn. Sau một thời gian bị mai một, năm 2015 lễ rước nước mới được khôi phục lại.


Từ bến Sa Nam đoàn rước mang theo nhiều tế khí, trống chiêng ngược sông Lam bằng 3 chiếc thuyền.


Người dân tập trung trên bến sông, hát dân ca ví, giặm chờ đoàn rước nước trở về.

.

Năm nay, khối Lam Sơn, thị trấn Sa Nam đã đóng mới 2 chiếc thuyền rồng với kinh phí 150 triệu đồng để phục vụ lễ hội truyền thống. Trong lễ rước nước, 2 chiếc thuyền này được các mẹ, các chị chèo hai bên thuyền lớn và qua mỗi bến sông lại thực hiện giao thuyền rất đẹp mắt.


Khi đoàn thuyền đến núi Hùng Sơn, tại khúc sông trước lăng mộ Vua Mai thì làm lễ múc nước.


Cụ Trần Văn Duy (97 tuổi) kính cẩn dâng hương báo cáo thần sông, thần núi và anh linh vua Mai Hắc Đế, xin được múc nước sông Lam về làm lễ tại Đền.

.

Cụ Duy là người múc những gáo nước sông Lam đầu tiên đổ vào chum sành. Sau đó các đại biểu trên thuyền thay nhau múc nước đổ vào chum.


Lễ thành, chum đầy nước, thuyền lại xuôi dòng về bến, đoàn rước trở về đền Vua Mai trong niềm hoan hỉ.


Chum nước này sẽ được dâng lên thượng điện đền Vua Mai để sử dụng cho việc thau rửa đồ tế khí, tế vật những ngày lễ hội. Lễ rước nước là hoạt động mở đầu cho Lễ hội Đền Vua Mai năm 2019.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Linh thiêng lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO