Linh thiêng lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Sáng 17/2 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Thị trấn Sa Nam, huyện Nam Đàn long trọng tổ chức lễ rước nước mở màn cho Lễ hội Đền Vua Mai năm 2019.
Linh thiêng lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai ảnh 1

 Trước khi diễn ra lễ rước nước tại đền Vua Mai, Ban tổ chức đã làm lễ báo cáo đức Vua và biểu diễn những màn trống hội đặc sắc. 


Linh thiêng lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai ảnh 2

Từ đền Vua Mai, đoàn rước nước khởi hành tiến ra bến sông Lam.

Linh thiêng lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai ảnh 3

 Lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai là một nghi lễ tâm linh có từ ngàn xưa, xuất phát từ tập quán sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương, mang ý niệm khơi trong, gạn đục, tẩy trần, cầu mong một mùa lễ hội viên mãn. Sau một thời gian bị mai một, năm 2015 lễ rước nước mới được khôi phục lại. 


Linh thiêng lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai ảnh 4

Từ bến Sa Nam đoàn rước mang theo nhiều tế khí, trống chiêng ngược sông Lam bằng 3 chiếc thuyền.

Linh thiêng lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai ảnh 5

 Người dân tập trung trên bến sông, hát dân ca ví, giặm chờ đoàn rước nước trở về.

Linh thiêng lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai ảnh 6.

 Năm nay, khối Lam Sơn, thị trấn Sa Nam đã đóng mới 2 chiếc thuyền rồng với kinh phí 150 triệu đồng để phục vụ lễ hội truyền thống. Trong lễ rước nước, 2 chiếc thuyền này được các mẹ, các chị chèo hai bên thuyền lớn và qua mỗi bến sông lại thực hiện giao thuyền rất đẹp mắt.

Linh thiêng lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai ảnh 7

 Khi đoàn thuyền đến núi Hùng Sơn, tại khúc sông trước lăng mộ Vua Mai thì làm lễ múc nước.

Linh thiêng lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai ảnh 8

Cụ Trần Văn Duy (97 tuổi) kính cẩn dâng hương báo cáo thần sông, thần núi và anh linh vua Mai Hắc Đế, xin được múc nước sông Lam về làm lễ tại Đền.

Linh thiêng lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai ảnh 9.

Cụ Duy là người múc những gáo nước sông Lam đầu tiên đổ vào chum sành. Sau đó các đại biểu trên thuyền thay nhau múc nước đổ vào chum.  

Linh thiêng lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai ảnh 10

 Lễ thành, chum đầy nước, thuyền lại xuôi dòng về bến, đoàn rước trở về đền Vua Mai trong niềm hoan hỉ.

Linh thiêng lễ rước nước trong Lễ hội Đền Vua Mai ảnh 11

Chum nước này sẽ được dâng lên thượng điện đền Vua Mai để sử dụng cho việc thau rửa đồ tế khí, tế vật những ngày lễ hội. Lễ rước nước là hoạt động mở đầu cho Lễ hội Đền Vua Mai năm 2019.

Tin mới

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

Đông Á Thanh Hóa gặp Sông Lam Nghệ An: Khó khăn cho đội khách

(Baonghean.vn) - Sau trận hòa ở ngày khai mạc, Sông Lam Nghệ An phải làm khách trên sân của Đông Á Thanh Hóa. Đây sẽ là một trận đấu cực kỳ khó khăn của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng và đội bóng xứ Nghệ phải có những đấu pháp hợp lý để có ít nhất một điểm rời xứ Thanh.
Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.