Michael Olaha vị trí nào cho anh?

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?

Màn tái hợp chưa như mong đợi

Sau 3 năm chia tay Sông Lam Nghệ An để sang Israel thi đấu, Michael Olaha đã có màn tái hợp với đội bóng xứ Nghệ ở V.League 2022. Tiền đạo người Nigeria đã có được 3 bàn thắng, 6 kiến tạo và 1 tấm thẻ đỏ sau 21 trận tại V.League, một con số không đáp ứng kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ.

Michael Olaha vị trí nào cho anh? ảnh 1

Olaha thi đấu chưa được như kì vọng của người hâm mộ ở mùa giải 2022. Ảnh tư liệu: Chung Nguyễn

Điểm mạnh của Olaha ở mùa giải vừa qua chính là thi đấu nhiệt huyết, mạnh mẽ và khá ăn ý với Phan Văn Đức trên hàng công của Sông Lam Nghệ An. Tuy vậy, cầu thủ mang áo số 10 của đội bóng xứ Nghệ có vẻ đang quá lạm dụng kỹ thuật và sức mạnh, dẫn đến vuột mất cơ hội hoặc bị mất bóng đáng tiếc. Ngoài ra, khả năng dứt điểm của tiền đạo người Nigeria ở mùa giải 2022 cũng không thật sự tốt, đó thường là những cú sút có lực nhưng độ chính xác chưa cao. Do đó, mùa giải V.League 2022 vừa qua anh chỉ ghi được 3 bàn thắng sau 21 trận.

Sau mùa giải đầu chưa thành công, ở V.League 2023 sắp tới, ban huấn luyện đội bóng xứ Nghệ sẽ phải tính toán, đưa ra những phương án sử dụng Olaha để phát huy tốt nhất khả năng của ngoại binh này.

Cải thiện để tỏa sáng trên hàng công

Trong bối cảnh Sông Lam Nghệ An đã chia tay cả Phan Văn Đức và Oseni thì Olaha sẽ mang trọng trách rất lớn trên hàng công của đội bóng xứ Nghệ mùa giải tới. Và để đáp ứng được kỳ vọng đó thì cầu thủ người Nigeria cần phải cải thiện rất nhiều.

Nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất mà tiền đạo sinh năm 1996 phải làm là cải thiện khả năng dứt điểm. Bất cứ tiền đạo hàng đầu nào cũng phải có kỹ năng dứt điểm đa dạng và sắc bén. Do đó, nếu như hoàn thiện được khâu dứt điểm kết hợp với kỹ thuật, tốc độ rất tốt của mình, Olaha hoàn toàn có thể là sát thủ hàng đầu tại V.League.

Tiền đạo người Nigeria cũng sẽ phải xử lý gọn gàng và dứt khoát hơn ở mùa giải tới. Điều đó sẽ giúp cho các đường lên bóng của Sông Lam Nghệ An nhanh và giàu tính bất ngờ hơn.

Michael Olaha vẫn tiếp tục là một trong những quân bài chủ chốt trên hàng công của đội bóng xứ Nghệ. Tuy nhiên, nếu tiền đạo người Nigeria này tiếp tục không khắc phục các hạn chế thì Sông Lam Nghệ An chỉ đang sở hữu một tiền đạo ngoại binh chất lượng trung bình khá ở mùa giải V.League 2023 và lúc đó huấn luyện viên Huy Hoàng sẽ phải trông chờ vào các nhân tố khác trên hàng công.

Hay vị trí khác cho Olaha?

Với kỹ thuật, sức mạnh và khả năng tranh chấp tốt, Michael Olaha hoàn toàn đủ khả năng thi đấu tốt ở hàng tiền vệ của đội bóng xứ Nghệ. Đó có thể sẽ là một tiền vệ trung tâm chất lượng khi mà nguồn năng lượng vô tận của Olaha sẽ giúp anh quán xuyến được khu vực trung tuyến.

Bên cạnh đó, 6 đường kiến tạo sau 21 trận tại V.League 2022 cũng chứng tỏ anh là một chân chuyền không hề tồi. Ngoài ra, nếu thi đấu ở vị trí tiền vệ thì việc khả năng dứt điểm chưa thật tốt của Olaha cũng sẽ không còn là vấn đề quá quan trọng. Tuy vậy, khi thi đấu ở vị trí này, cầu thủ người Nigeria cũng phải xử lý đơn giản và dứt khoát hơn trong các tình huống có bóng, bởi anh sẽ là cầu nối quan trọng của các đợt lên bóng bên phía đội bóng xứ Nghệ.

Michael Olaha vị trí nào cho anh? ảnh 2

Olaha sẽ phải mang trọng trách rất lớn trên hàng công của Sông Lam Nghệ An mùa giải tới. Ảnh tư liệu: Chung Lê

Với việc để Olaha thi đấu tại hàng tiền vệ thì Sông Lam Nghệ An có thể ưu tiên 2 suất ngoại binh còn lại cho một tiền đạo mũi nhọn và một trung vệ chất lượng. Khi đó đội bóng xứ Nghệ sẽ có một “trục xương sống cứng cáp” để cạnh tranh với các đội bóng hàng đầu khác của V.League.

Hy vọng sau mùa giải V.League 2022 thi đấu chưa thực sự thành công, cầu thủ người Nigeria sẽ cải thiện phong độ ở mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của người hâm mộ xứ Nghệ cũng như Ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An.

Tin mới

Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.
Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.
'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

'Người bản' khởi tạo homestay nơi tháp cổ đầu nguồn Nậm Nơn

(Baonghean.vn) -  Đã bao đời nay, người dân xã Mỹ Lý (Kỳ Sơn) sinh sống nơi đầu nguồn sông Nậm Nơn chỉ quen với chăn nuôi, trồng trọt. Nay đời sống bà con đang dần khởi sắc khi bản làng đã có dịch vụ homestay gắn với tham quan, trải nghiệm danh lam, thắng cảnh đậm bản sắc văn hoá đồng bào.
Báo chí

Đẩy mạnh tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí quan tâm xây dựng kế hoạch mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.