Mở hướng phát triển Vinh thành đô thị biển trong tương lai

(Baonghean.vn) - Sáng 18/6, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc để xem xét, cho ý kiến về phương án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2.000 hai bên tuyến đường giao thông nối Vinh và Cửa Lò.
Phối cảnh quy hoạch dự án đại lộ Vinh Cửa Lò
Phối cảnh quy hoạch dự án đại lộ Vinh - Cửa Lò

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. 

Mở đầu buổi làm việc, đại diện Tập đoàn BRG đã trình bày phương án quy hoạch chi tiết Dự án đại lộ Vinh – Cửa Lò có chiều dài hơn 10 km, diện tích quy hoạch 1.333 ha.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thu Huyền
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thu Huyền
Trên đại lộ có 3 đường giao thông cắt ngang và được chia thành 5 khu vực chính gồm: khu vực thương mại, trung tâm đào tạo, khu dân cư, không gian xanh và khu vực thương mại kết hợp với du lịch. Đầu tuyến quy hoạch có 2 tòa tháp chào mừng, trên tuyến có các điểm kết nối tàu điện, xe buýt, các nhà ga, siêu thị, hành lang đi bộ và các không gian xanh để tạo thêm điểm nhấn.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thu Huyền
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu, đánh giá cao tính khả thi của đồ án quy hoạch. Ảnh: Thu Huyền

Với tầm nhìn thành phố xanh, thành phố thông minh, thành phố du lịch, cơ cấu sử dụng đất được quy hoạch cụ thể: đất thương mại 304 ha, du lịch 113 ha, văn phòng 32 ha, đất ở 453 ha, giáo dục 91 ha, y tế hơn 6 ha, cây xanh 189 ha, hạ tầng 247 ha.

Góp ý vào đồ án, lãnh đạo Sở Xây dựng, thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc và các đại biểu cho rằng đồ án phù hợp với ý tưởng quy hoạch trước đó; việc phân 5 khu là phù hợp. Tuy nhiên, cần quan tâm bố trí giao thông điểm giao giữa đường Bình Minh và đoạn mở rộng đô thị ra phía biển; có phương án kết nối giữa các khu đô thị mới với khu dân cư hiện hữu truyền thống...
Phát biểu tại buổi làm việc Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao tính khả thi của dự án, đồng ý với 5 phân khu như đơn vị tư vấn trình bày.
Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG . Ảnh: Thu Huyền
Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG trao đổi về phương án quy hoạch chi tiết Dự án đại lộ Vinh – Cửa Lò. Ảnh: Thu Huyền

Góp ý về quy hoạch, Bí thư Tỉnh ủy đề xuất đối với phân khu 1 cần bố trí trung tâm thành phố Vinh nằm ở đầu trục, khu vực cửa ngõ thì phù hợp hơn bởi đây là thủ phủ của tỉnh; Đưa quy hoạch các trụ sở các sở ngành, tài chính ngân hàng vào phân khu 2.

Đối với phân khu thứ 4 - là vùng đệm cây xanh, phục vụ giải trí, thể thao tuy nhiên cần nghiên cứu phân bố hợp lý, để từ đó có phương án đầu tư theo hình thức xã hội hóa.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu. Ảnh: Thu Huyền
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu. Ảnh: Thu Huyền
Phân khu thứ 5 - vị trí khó khăn nhất hiện nay của Cửa Lò trong việc mở rộng, hiện đại đô thị biển. Việc quy hoạch phân khu này của đơn vị tư vấn đã giải quyết được những hạn chế hiện nay, tạo điểm nhấn cho Cửa Lò. 
"Việc quy hoạch phát triển trục Vinh - Cửa Lò là một trong những trục quan trọng để phát triển Vinh thành đô thị biển trong tương lai" - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.
Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường ghi nhận cố gắng của Ban tư vấn Tập đoàn BRG đối với đồ án quy hoạch. Đề nghị phía đơn vị tư vấn trên cơ sở ý kiến góp ý của các đại biểu, đi thực địa để hoàn thiện đồ án.

tin mới

Mang hương vị núi rừng xuống phố

Mang hương vị núi rừng xuống phố

(Baonghean.vn) - Tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ có rất nhiều sản phẩm mang đậm bản sắc của miền núi Nghệ An. Những người mang nông sản nuôi trồng ở núi rừng xuống phố không chỉ để tiêu thụ, mà còn nỗ lực quảng bá sản phẩm  OCOP của quê hương.

Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai ở huyện Anh Sơn

Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai ở huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) -Huyện Anh Sơn đã thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, nhờ đó, việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng các dự án được triển khai rất kịp thời, đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư và tạo nguồn thu lớn cho ngân sách...

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

Phụ nữ Thái ở Kỳ Sơn xoay xở giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn) - Nghề dệt thổ cẩm ở bản Buộc (xã Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn) có từ trăm năm nay. Và ngày nay, phụ nữ Thái ở bản Buộc hàng ngày vẫn cần mẫn bên khung cửi, tìm cách thay đổi mẫu mã, làm ra các sản phẩm mới để thích ứng với thị trường, giữ nghề truyền thống…

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

Một số cử tri muốn làm rõ thời hạn bàn giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường

(Baonghean.vn) - Theo dõi Phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh, cử tri cho ý kiến nhận xét về chất lượng thảo luận, cách giải quyết vấn đề bất cập, vướng mắc trong thu hồi, bàn giao, cấp quyền sử dụng đất có nguồn gốc nông, lâm trường và các tổng đội thanh niên xung phong.

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

Làng biển ở Nghệ An hối hả vào vụ sản xuất Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, người dân các làng biển ở TX. Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu và TX. Hoàng Mai đang tất bật đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng cường sản lượng nguồn hải sản chế biến để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Nghệ An chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

(Baonghean.vn) - Trước dự báo từ ngày 6-7/12 có gió mạnh trên biển, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh đã có Công văn 230/VP-PCTT, chỉ đạo các biện pháp chủ động ứng phó.

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

Phụ nữ Kỳ Sơn vượt đói nghèo, lạc hậu

(Baonghean.vn) - Hiện nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân huyện nghèo Kỳ Sơn đang từng bước được cải thiện. Sự tiến triển ấy có sự đóng góp của những người phụ nữ. Họ đang từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong phát triển kinh tế.