Mối đoàn kết lương - giáo ở xã ‘3 nhất’

Công Kiên - Mai Thảo

(Baonghean.vn) - Tinh thần đoàn kết lương - giáo đã giúp xã Kỳ Tân, huyện miền núi Tân Kỳ có những bước tiến vượt bậc, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu toàn huyện về phát triển kinh tế - xã hội.

Khi nông dân hiến “tấc vàng”                                            

Kỳ Tân (Tân Kỳ) là xã thuần nông, với dân số hơn 6.700 người, trong đó 20% đồng bào giáo dân nên việc vận động nhân dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới có ý nghĩa quan trọng. Năm 2015, xã quy hoạch xây dựng con đường có chiều dài gần 01 km ở trung tâm xã, là trục ngang nối Quốc lộ 15B với đường Hồ Chí Minh.

Cái khó là con đường này nằm hoàn toàn trên diện tích đất 2 lúa của bà con giáo dân trong xã. Lãnh đạo xã đã thống nhất huy động các tổ chức đoàn thể vận động, thuyết thục bà con hiến đất làm đường.

Ảnh: Mai Thảo
Bà con lương - giáo xã Kỳ Tân (Tân Kỳ) đồng lòng hiến đất mở đường giao thông nông thôn. Ảnh: Mai Thảo

Theo lời ông Trịnh Huy Toàn - Chủ tịch UBND xã, ban đầu, một số hộ không đồng tình ủng hộ với lý do đây là đất sản xuất, canh tác lúa nước cung cấp lương thực, đáp ứng nhu cầu hàng ngày của gia đình. Nếu hiến làm đường sẽ không có đất để sản xuất, canh tác, cuộc sống chắc chắn sẽ gặp khó khăn.

Các đoàn thể của xã đã phối hợp với Hội đồng mục vụ Giáo xứ Quy Hậu tổ chức vận động, thuyết phục, cuối cùng các hộ dân có đất nằm trong quy hoạch đã đồng ý hiến đất làm đường.

Ảnh: Mai Thảo
Tuyến đường thi công xong, bà con lương - giáo xã Kỳ Tân (Tân Kỳ) cùng nhau trồng hoa dọc hai bên và đặt tên là đường hoa đại đoàn kết. Ảnh: Mai Thảo

Ông Hồ Sỹ Quảng - Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm Quy Hậu cho hay, bà con nhân dân thực sự phấn khởi khi linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ nhanh chóng có sự đồng thuận với chủ trương của địa phương. Từ đó, khơi dậy tinh thần đoàn kết lương - giáo, hướng tới mục tiêu xây dựng quê hương giàu đẹp, trước tiên là có con đường khang trang, góp phần sớm đưa xã Kỳ Tân về đích nông thôn mới.

Với nông dân Kỳ Tân, tấc đất được xem là “tấc vàng”, là tư liệu sản xuất và nguồn sinh kế lâu dài nên việc vận động bà con hiến đất xây dựng công trình hạ tầng giao thông nông thôn thực sự không dễ dàng. Nhưng xuất phát từ chủ trương đúng đắn, phục vụ lợi ích của nhân dân, bà con lương - giáo sẵn sàng hiến những “tấc vàng” của gia đình để phục vụ lợi ích chung của toàn xã hội.

Con đường hoa đại đoàn kết

Có những gia đình thuộc diện hộ nghèo, thửa ruộng là một tài sản lớn nhưng vẫn tự nguyện hiến đất vì lợi ích chung. Trong đó, gia đình ông Nguyễn Văn Lệ, thành viên Hội đồng mục vụ Giáo hạt Quy Hậu có hơn 1.500 m2 đất hai lúa nằm trong quy hoạch xây dựng tuyến đường. Không đắn đo suy nghĩ, ông Lệ đã tự nguyện hiến hoàn toàn diện tích đất nói trên và không yêu cầu đền bù.

Ảnh: CSCC
Linh mục Ngô Văn Hậu (thứ 3, trái sang) - Quản xứ Quy Hậu trò chuyện thân mật cùng lãnh đạo huyện Tân Kỳ và xã Kỳ Tân. Ảnh: CSCC

Ông Lệ cho biết: “Con đường mới của xã đi qua đất canh tác, của gia đình, tôi đã hiến toàn bộ 1.500 m2 đất trồng lúa. Điều quan trọng là nhân dân trong xã có thêm tuyến đường sạch, đẹp, khang trang, đi lại thuận tiện, còn đất canh tác tôi sẽ cải tạo ở nơi khác để sản xuất”.

Không chỉ ông Nguyễn Văn Lệ mà nhiều hộ dân ở xóm Quy Hậu đã tự nguyện hiến tổng số 04 ha đất nông nghiệp để xây dựng đường gần 01 km, phục vụ nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuyến đường được đổ bê tông dày 23cm, rộng 11m với 04 làn đường. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ 655 tấn xi măng, nhân dân đóng góp 1,3 tỷ đồng và nhanh chóng hoàn thành sau 05 tháng thi công.

Ảnh: CSCC
Lãnh đạo xã Kỳ Tân (Tân Kỳ) chúc mừng Linh mục quản xứ và Hội đồng mục vụ Giáo xứ Quy Hậu nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2020. Ảnh: CSCC

Sau khi tuyến đường hoàn thành, cán bộ và nhân dân xã Kỳ Tân tổ chức trồng hơn 300 gốc hoa giấy và thảm cỏ hoa phủ kín lề đường, lắp đặt 18 bóng đèn cao áp và 18 mắt camera an ninh. Mỗi người mỗi việc, tất cả cùng làm cho con đường thêm rực rỡ và đặt tên được là Con đường hoa đại đoàn kết.

Ông Phạm Đình Hiểu, giáo dân xứ Quy Hậu cho biết: “Tôi chưa được đi nhiều nơi nhưng phải công nhận ở xã Kỳ Tân lương - giáo thực sự đoàn kết, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã và linh mục quản xứ, Hội đồng mục vụ giáo xứ đều thống nhất một lòng”.

Sức mạnh của tinh thần đoàn kết llương- giáo đã góp phần giúp xã Kỳ Tân lần lượt hoàn thành 31km đường bê tông nông thôn đạt chuẩn với tổng nguồn vốn hơn 22 tỷ đồng, trong đó bà con lương -  giáo đóng góp 9 tỷ đồng.

Ảnh tư liệu
Sự đoàn kết giữa đồng bào lương - giáo đã góp phần giúp xã Kỳ Tân (Tân Kỳ) sớm về đích nông thôn mới. Ảnh tư liệu

Nhờ đó, năm 2018 Kỳ Tân được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, về đích sớm hơn 2 năm so với kế hoạch ban đầu. Đồng thời, được đón nhận những phần thưởng cao quý như Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ và Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

“Theo tôi, xã Kỳ Tân có 3 cái nhất so với các địa phương khác, đó là: Tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa đồng bào lương, đồng bào giáo; đạt chuẩn nông thôn mới bền vững và là đơn vị có con đường đường hoa có thể nói đẹp. Tất cả những yếu tố đó đều xuất phát từ sự đồng thuận, đồng lòng, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng quê hương giàu đẹp”.

Bà Vũ Thị Thanh Hương - Trưởng ban Dân vận - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ 

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 2/7

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/7

(Baonghean.vn) - Chính phủ họp khẩn ứng phó với cơn bão đầu mùa; Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ tập trận trên đảo Ba Bình thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ ở cơ sở; Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở Quỳnh Lưu; Các điểm thi khẩn trương chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp… là những nội đáng chú ý đăng tải trên Baonghean.vn ngày 2/7
Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh tiếp xúc cử tri gắn với dự sinh hoạt chi bộ cơ sở

(Baonghean.vn) - Ngày 2/7, thực hiện kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; trước và sau kỳ họp thứ 7 Hội đồng nhân dân tỉnh, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII, đã có buổi tiếp xúc cử tri gắn với sinh hoạt chi bộ thường kỳ tại Chi bộ xóm Hợp Thái, xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc.
Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

Xem cảnh sát vượt chướng ngại vật, cứu người trong môi trường có khói, khí độc

(Baonghean.vn) - Thành thạo về kỹ chiến thuật và bản lĩnh gan dạ là những gì người cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát  Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thể hiện trên thực tế, cũng như ngay trong Hội thi Thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II - Cụm thi số 4, vòng loại năm 2022.
Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Những nguyên nhân khiến vô lăng ô tô rung lắc

Vô lăng là một trong những bộ phận cần thiết thuộc hệ thống lái xe ô tô. Tuy nhiên, một số tài xế đã gặp phải trường hợp vô lăng rung lắc khi xe di chuyển ở tốc độ cao hoặc có thể bất cứ lúc nào khi nó đi về phía trước. Dưới đây là nguyên nhân cụ thể và tình trạng tay lái ô tô bất ổn định khi lăn bánh.
Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Yêu cầu Đài Loan hủy tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

 Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

Nữ cán bộ mặt trận 'gieo hạt giống' đoàn kết

(Baonghean.vn) - Năm 2021, dù khó khăn bộn bề vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, song xã Hoà Sơn (Đô Lương) cùng với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp vẫn kêu gọi được gần 1,5 tỷ đồng giúp đỡ người khó khăn, hoạn nạn. Trong sự nỗ lực chung ấy có vai trò, đóng góp không nhỏ của chị Thái Thị Nam Hoa, người hàng chục năm nay đã miệt mài "gieo hạt giống" đoàn kết vì cộng đồng, được nhiều người dân yêu mến gọi với cái tên "chị Hoa Mặt trận".
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Phòng, chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 5: 'Không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn'

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chào tháng 7

Chào tháng Bảy!

(Baonghean.vn) - Ta cất lời chào tháng Bảy - khi nắng dát vàng lên ngọn cây trước ngõ, ánh lên dải màu dùng dằng như lời mời gọi chập chờn sang Thu mà cũng còn hoài niệm lắm sắc trời mùa Hạ.
Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

Nghệ An: Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ

(Baonghean.vn) - Ngày 5/7/2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 13 -CT/TU về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Đây là chủ trương quan trọng nhằm nâng cao công tác Đảng và đảng viên, tạo chuyển biến mạnh mẽ hạt nhân chính trị ở cơ sở.
Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.