Mỹ không kích, tiêu hủy 800 triệu USD tiền mặt của IS

Do thiếu tiền trả cho các tay súng, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt đầu bán xe để kiếm thêm. Trong khi đó hàng loạt chiến binh đã rời bỏ nhóm này.

Liên quân không kích một địa điểm của IS - Ảnh: AFP
Liên quân không kích một địa điểm của IS - Ảnh: AFP

Thiếu tướng Peter Gersten, Phó chỉ huy liên quân chống khủng bố IS ở Syria và Iraq, cho biết tính đến nay, các cuộc không kích của họ đã tiêu hủy số tiền 500-800 triệu USD của IS. 

Ông không cung cấp thông tin chi tiết, chỉ cho biết dựa trên nguồn tin tình báo, Mỹ nhiều lần nhắm tấn công những nơi nghi là kho tiền của IS để cắt đứt tài chính của nhóm này, trong đó có khoảng 150 triệu USD đã bị tiêu hủy trong một ngôi nhà ở Mosul, Iraq.

Việc này được cho là đã gây thiệt hại nặng nề cho IS và là nguyên nhân dẫn đến 90% vụ đào tẩu khỏi IS sau khi nhóm này không có tiền trả lương cho các tay súng.

Tháng 2/2016, Nhà Trắng tuyên bố họ tin hiện chỉ còn khoảng 25.000 người chiến đấu cho IS, giảm mạnh so với con số 31.500 người của năm trước. Số người mới gia nhập IS cũng giảm mạnh, từ khoảng 1.500-2.000 người mỗi tháng (năm ngoái) xuống còn 200 người mỗi tháng. 

Hiện không ai biết chính xác tài sản của IS là bao nhiêu, nhưng sau khi chiếm giữ các mỏ dầu và đánh các loại thuế ở những nơi chúng kiểm soát, nhóm này đã phê duyệt ngân sách 2 tỉ USD và được dự đoán dư 250 triệu USD vào năm ngoái.

Tuy nhiên cũng từ thời điểm này, nhóm này bị mất dần lãnh thổ, trong khi các mỏ dầu cũng bị liên quân do Mỹ dẫn đầu liên tiếp không kích dẫn đến sản lượng khai thác sụt giảm.

Trước đó vào năm 2014, Bộ Tài chính Mỹ nhận định IS là "tổ chức khủng bố được tài trợ tốt nhất". Việc phá hủy các kho tiền được cho là một trong các biện pháp hữu hiệu làm suy yếu nhóm này.

Thực tế cho thấy sau khi bị phá kho tiền, IS túng thiếu nên đã phải bán bớt số xe mà chúng có để lấy tiền.

Theo Tuoitre

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.