Năm 2022, Nghệ An phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 100%

Năm 2022, Nghệ An phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 100%

Nguyễn Hải

(Baonghean.vn) - Trước tình hình một số sở, ngành, địa phương giải ngân đầu tư công năm 2022 chưa đạt chỉ tiêu đề ra, ngày 21/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 9975/UBND-KT tiếp tục đôn đốc giải ngân năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022.

QUYẾT TÂM KẾT THÚC NĂM 2021 GIẢI NGÂN CAO NHẤT

Theo đó, đối với kế hoạch đầu tư công năm 2021, trong thời gian còn lại của niên độ ngân sách nhà nước năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, giám đốc các Ban quản lý dự án, chủ đầu tư tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các Nghị quyết của Chính phủ, Công điện của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và các văn bản triển khai của UBND tỉnh về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021; coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhất.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật trong lần kiểm tra thực địa giải phóng mặt bằng tại huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Nguyễn Hải
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật trong lần kiểm tra thực địa giải phóng mặt bằng tại huyện Quỳnh Lưu. Ảnh tư liệu: Nguyễn Hải

Cùng với đó, trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án thuộc phạm vi quản lý để triển khai ngay trong năm 2021; xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công; thúc đẩy giải ngân phải đi đôi với đảm bảo chất lượng công trình, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chống tiêu cực lãng phí.

Đối với các chủ đầu tư được giao kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài năm 2021, yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu giải ngân đầu tư công năm 2021 ở mức cao nhất.

Tổng cộng nguồn đầu tư công tập trung năm 2021 được bố trí cho 206 dự án, tính đến 22/12, còn 70 dự án giải ngân dưới 85%, trong đó 67 dự án giải ngân dưới mức bình quân chung của tỉnh (dưới 72,9%). Hầu hết các chủ đầu tư cam kết đến ngày 31/1/2022 sẽ giải ngân hết chỉ tiêu kế hoạch được giao.

                                               (Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư Nghệ An)

PHẤN ĐẤU GIẢI NGÂN ĐẦU TƯ CÔNG ĐẠT 100% 

Đối với kế hoạch đầu tư công năm 2022, đây là năm bản lề thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng các cấp và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2020-2025 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Do ảnh hưởng của đại dịch covid nên kinh tế suy giảm và phục hồi chậm nên để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2022, góp phần tăng năng lực sản xuất, UBND tỉnh đề ra mục tiêu phải giải ngân được 100% vốn đầu tư công.

Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục đầu tư theo quy định Luật đầu tư công và các văn bản có liên quan trước ngày 31/12/2021; Sở Kế hoạch & Đầu tư kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2022 sau khi có Nghị quyết của HĐND tỉnh; tổng hợp phương án phân bổ, giao kế hoạch đầu tư công năm 2022, danh mục và mức bố trí vốn cho từng nhiệm vụ chương trình, dự án trên hệ thống thông tin đầu tư công trước ngày 31/12/2021.

Cao tốc Bắc Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt là dự án đầu tư trọng điểm quốc gia nhưng vướng mặt bằng, thu hồi đất rừng qua địa bàn Nghi Lộc. Ảnh Tư liệu
Cao tốc Bắc Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt là dự án đầu tư trọng điểm quốc gia nhưng vướng thủ tục thu hồi đất rừng qua địa bàn Nghi Lộc. Ảnh tư liệu

Đối với thực hiện và triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2022, sau khi được thông báo kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022, yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị và ban quản lý các dự án, chủ đầu tư triển khai 6 giải pháp, trong đó nổi bật là trong quý I phải hoàn thành các thủ tục để thu hồi vốn ứng trước; thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản của các dự án được giao kế hoạch đầu tư công năm 2022; chỉ đạo chủ đầu tư, ban quản lý dự án và các nhà thầu đẩy mạnh thi công xây dựng công trình kết hợp với các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động theo quy định về phòng dịch; xây dựng kế hoạch và giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu…

Đối với các chương trình mục tiêu quốc gia: giao các sở, ban, ngành liên quan phải kịp thời nắm bắt thông tin từ cơ quan chủ quản về quyết định đầu tư, nguyên tắc, tiêu chí phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch đầu tư công năm 2022 để chủ động triển khai thực hiện ngay khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thi công đường ven biển từ cầu Cửa Hội đến Nam Cấm (Nghi Lộc). Ảnh CTV
Thi công đường ven biển từ cầu Cửa Hội đến Nam Cấm (Nghi Lộc). Ảnh: CTV

Trước đó, tại phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 12/2021, đại diện Sở Kế hoạch & Đầu tư cho biết: Tổng kế hoạch đầu tư công năm 2021 Nghệ An được giao là 6.509,945 tỷ đồng. Tính đến ngày 22/12, đã giải ngân 4.396,49 tỷ đồng, đạt 72,97% kế hoạch giao chi tiết đầu năm. Dự kiến hết năm 2021, tổng tất cả các nguồn vốn giải ngân ước đạt 93,57% tổng kế hoạch được giao.

Đến nay, các dự án huyện, thị đã giải ngân 1.230,9 tỷ đồng/kế hoạch 1.495,2 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 82,32%. Trong đó 11 huyện giải ngân trên 85% gồm Nghĩa Đàn, Thanh Chương, Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn, Tân Kỳ, Con Cuông, thị xã Cửa Lò, thành phố Vinh, Nam Đàn, Diễn Châu. Các huyện giải ngân từ 70% đến 85% gồm Anh Sơn, Thái Hòa, Quỳ Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hưng Nguyên. 3 huyện, thị là Quỳ Hợp, Đô Lương, Hoàng Mai giải ngân dưới 70%. Các dự án ngành quản lý (chủ đầu tư) đã giải ngân hơn 1.073,9 tỷ đồng/kế hoạch 2.151,6 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 49,91%.

Tin mới

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.