Năm 2022, Nghệ An phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 100%

Năm 2022, Nghệ An phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 100%

(Baonghean.vn) - Trước tình hình một số sở, ngành, địa phương giải ngân đầu tư công năm 2022 chưa đạt chỉ tiêu đề ra, ngày 21/12/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 9975/UBND-KT tiếp tục đôn đốc giải ngân năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022.

QUYẾT TÂM KẾT THÚC NĂM 2021 GIẢI NGÂN CAO NHẤT

Theo đó, đối với kế hoạch đầu tư công năm 2021, trong thời gian còn lại của niên độ ngân sách nhà nước năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, giám đốc các Ban quản lý dự án, chủ đầu tư tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, hiệu quả các Nghị quyết của Chính phủ, Công điện của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và các văn bản triển khai của UBND tỉnh về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021; coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng nhất.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật trong lần kiểm tra thực địa giải phóng mặt bằng tại huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Nguyễn Hải
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Nhật trong lần kiểm tra thực địa giải phóng mặt bằng tại huyện Quỳnh Lưu. Ảnh tư liệu: Nguyễn Hải

Cùng với đó, trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân các dự án thuộc phạm vi quản lý để triển khai ngay trong năm 2021; xử lý ngay các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công; thúc đẩy giải ngân phải đi đôi với đảm bảo chất lượng công trình, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, chống tiêu cực lãng phí.

Đối với các chủ đầu tư được giao kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài năm 2021, yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu giải ngân đầu tư công năm 2021 ở mức cao nhất.

Tổng cộng nguồn đầu tư công tập trung năm 2021 được bố trí cho 206 dự án, tính đến 22/12, còn 70 dự án giải ngân dưới 85%, trong đó 67 dự án giải ngân dưới mức bình quân chung của tỉnh (dưới 72,9%). Hầu hết các chủ đầu tư cam kết đến ngày 31/1/2022 sẽ giải ngân hết chỉ tiêu kế hoạch được giao.
                                               (Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư Nghệ An)

PHẤN ĐẤU GIẢI NGÂN ĐẦU TƯ CÔNG ĐẠT 100% 

Đối với kế hoạch đầu tư công năm 2022, đây là năm bản lề thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng các cấp và kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2020-2025 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Do ảnh hưởng của đại dịch covid nên kinh tế suy giảm và phục hồi chậm nên để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2022, góp phần tăng năng lực sản xuất, UBND tỉnh đề ra mục tiêu phải giải ngân được 100% vốn đầu tư công.

Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục đầu tư theo quy định Luật đầu tư công và các văn bản có liên quan trước ngày 31/12/2021; Sở Kế hoạch & Đầu tư kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh chi tiết kế hoạch đầu tư công năm 2022 sau khi có Nghị quyết của HĐND tỉnh; tổng hợp phương án phân bổ, giao kế hoạch đầu tư công năm 2022, danh mục và mức bố trí vốn cho từng nhiệm vụ chương trình, dự án trên hệ thống thông tin đầu tư công trước ngày 31/12/2021.

Cao tốc Bắc Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt là dự án đầu tư trọng điểm quốc gia nhưng vướng mặt bằng, thu hồi đất rừng qua địa bàn Nghi Lộc. Ảnh Tư liệu
Cao tốc Bắc Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt là dự án đầu tư trọng điểm quốc gia nhưng vướng thủ tục thu hồi đất rừng qua địa bàn Nghi Lộc. Ảnh tư liệu

Đối với thực hiện và triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2022, sau khi được thông báo kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022, yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành, thị và ban quản lý các dự án, chủ đầu tư triển khai 6 giải pháp, trong đó nổi bật là trong quý I phải hoàn thành các thủ tục để thu hồi vốn ứng trước; thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản của các dự án được giao kế hoạch đầu tư công năm 2022; chỉ đạo chủ đầu tư, ban quản lý dự án và các nhà thầu đẩy mạnh thi công xây dựng công trình kết hợp với các biện pháp đảm bảo an toàn cho người lao động theo quy định về phòng dịch; xây dựng kế hoạch và giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu…

Đối với các chương trình mục tiêu quốc gia: giao các sở, ban, ngành liên quan phải kịp thời nắm bắt thông tin từ cơ quan chủ quản về quyết định đầu tư, nguyên tắc, tiêu chí phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch đầu tư công năm 2022 để chủ động triển khai thực hiện ngay khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thi công đường ven biển từ cầu Cửa Hội đến Nam Cấm (Nghi Lộc). Ảnh CTV
Thi công đường ven biển từ cầu Cửa Hội đến Nam Cấm (Nghi Lộc). Ảnh: CTV

Trước đó, tại phiên họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 12/2021, đại diện Sở Kế hoạch & Đầu tư cho biết: Tổng kế hoạch đầu tư công năm 2021 Nghệ An được giao là 6.509,945 tỷ đồng. Tính đến ngày 22/12, đã giải ngân 4.396,49 tỷ đồng, đạt 72,97% kế hoạch giao chi tiết đầu năm. Dự kiến hết năm 2021, tổng tất cả các nguồn vốn giải ngân ước đạt 93,57% tổng kế hoạch được giao.

Đến nay, các dự án huyện, thị đã giải ngân 1.230,9 tỷ đồng/kế hoạch 1.495,2 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 82,32%. Trong đó 11 huyện giải ngân trên 85% gồm Nghĩa Đàn, Thanh Chương, Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn, Tân Kỳ, Con Cuông, thị xã Cửa Lò, thành phố Vinh, Nam Đàn, Diễn Châu. Các huyện giải ngân từ 70% đến 85% gồm Anh Sơn, Thái Hòa, Quỳ Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hưng Nguyên. 3 huyện, thị là Quỳ Hợp, Đô Lương, Hoàng Mai giải ngân dưới 70%. Các dự án ngành quản lý (chủ đầu tư) đã giải ngân hơn 1.073,9 tỷ đồng/kế hoạch 2.151,6 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 49,91%.

tin mới

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đô thị Vinh khu vực Thành cổ Vinh hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.