Nam bị cáo xin nhận án tử hình vì tội... bất hiếu

Trần Vũ - Đặng Nguyễn

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Vừa ra tù nhưng Nguyễn Văn Hồng (SN 1985), trú xã Mường Nọc, huyện Quế Phong lại tiếp tục vận chuyển ma túy. Dù tại phiên tòa, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội nhưng vẫn không thoát án tù. Trong lời nói sau cùng, bị cáo này xin nhận án tử hình vì tội… bất hiếu.

Vừa ra tù lại vận chuyển ma túy

Nguyễn Văn Hồng là con thứ 5 trong gia đình có 6 anh chị em. Năm 2006, sau khi học xong một trường chuyên về điện, Hồng về công tác tại một công trường thủy điện đóng trên địa bàn. Nhưng làm việc chưa lâu thì Hồng “bập” vào ma túy. Lúc đầu gã trai này giấu diếm, nhưng rồi cữ thuốc dày lên, lại không có tiền để mua, không giấu được ai nữa. Vợ chồng ông Kh. bà T. khóc cạn nước mắt khuyên con. Những lúc tỉnh táo, Hồng cố gắng vùng vẫy, lên quyết tâm để đoạn tuyệt với ma túy nhưng khi cơn nghiện dày vò, gã lại quên hết tất cả. Năm 2006, Hồng bị bắt vì dính líu đến một vụ án ma túy và lĩnh án 20 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Văn Hồng. Ảnh: Trần Vũ

Bị cáo Nguyễn Văn Hồng. Ảnh: Trần Vũ

Trong bốn bức tường trại giam, Hồng thấm thía cái giá phải trả của những bồng bột tuổi trẻ. Giọt nước mắt của mẹ, lời khuyên ngăn, động viên của cha, sự giúp đỡ của những cán bộ quản giáo tiếp cho Hồng động lực để cải tạo, mong sớm ra tù làm lại cuộc đời. Nhờ cải tạo tốt, Hồng được giảm án, ra tù trước thời hạn vào năm 2018. Dù bên cạnh luôn có bố mẹ và các anh chị động viên, hỗ trợ, nhưng rồi Hồng tiếp tục làm “đệ tử” của “nàng tiên nâu”.

Theo cáo trạng, khoảng 10h25’ ngày 19/12/2021, lực lượng chức năng bắt giữ Nguyễn Văn Hồng, thu giữ một gói ma túy trọng lượng gần 960g trên giá đựng hành lý xe khách khi Hồng đang di chuyển từ huyện Quế Phong xuống huyện Yên Thành. Số ma túy này do một người tên Nguyễn Thế Anh thuê Hồng vận chuyển để giao cho khách. Khi Hồng bị bắt, cơ quan chức năng đã truy bắt Thế Anh nhưng người này đã trốn khỏi nơi cư trú.

Quanh co chối tội

Ngày 13/12/2022, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hồng về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Tại phiên tòa, bị cáo Hồng không thừa nhận số ma túy nói trên là của mình. Bị cáo này khẳng định lúc lên xe khách không mang theo hành lý. Trong quá trình điều tra, có thời điểm Hồng lại khai có cầm một túi đồ có chứa ma túy của Nguyễn Thế Anh, lúc lại khai có mang túi đồ lên xe nhưng để đi thăm người bà con bị bệnh. Bị cáo này không thừa nhận nội dung các bản khai trong quá trình điều tra ở thời điểm mới bị bắt tại Công an huyện Quế Phong và cho rằng bản thân chỉ ký “khống” vào tờ giấy trắng.

Bị cáo Nguyễn Văn Hồng tại phiên tòa diễn ra ngày 13/12/2022. Ảnh: Trần Vũ

Bị cáo Nguyễn Văn Hồng tại phiên tòa diễn ra ngày 13/12/2022. Ảnh: Trần Vũ

Tại phiên tòa diễn ra vào ngày 7/11, Hội đồng xét xử đã triệu tập người làm chứng. Theo lời khai của tài xế xe khách thì Hồng là người đầu tiên lên xe, có mang theo hành lý, để ở hàng ghế thứ 3. Hội đồng xét xử cũng công bố các bản khai, tự khai của Hồng trong quá trình điều tra, file ghi hình có âm thanh quá trình lấy lời khai đối với Hồng thể hiện không có bức cung, mớm cung, nhục hình, các bản khai do Hồng ký khi kết thúc buổi lấy lời khai cùng lời khai của các nhân chứng cũng như các tài liệu khác... Các chứng cứ đó chứng minh Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố Nguyễn Văn Hồng tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Xin nhận án tử vì tội… bất hiếu

Thời điểm Hồng bị bắt thì người cha già ngoài 70 tuổi bị u não, phải điều trị tại bệnh viện. Sau một thời gian ngắn thì mẹ Hồng cũng phải phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Thời điểm phiên tòa được mở lần đầu vào ngày 7/11, bố của Hồng vừa trải qua ca phẫu thuật não, đang được theo dõi, điều trị tích cực tại bệnh viện nhưng ông và vợ vẫn bắt xe ôm đến tòa để mong được gặp con.

Tham dự phiên tòa lần này, người nhà cho hay ông đã phẫu thuật xong, dù sức khỏe yếu nhưng vẫn xuống tòa để gặp Hồng. Giữa thời tiết giá lạnh, ông ngồi run lẩy bẩy, bần thần nhìn con từ xa. Mẹ của Hồng nước mắt ngắn dài, với theo dặn con cố gắng cải tạo để còn cơ hội trở về. Bà thông báo với con, sắp tới cha già phải tiếp tục trải qua một cuộc phẫu thuật về thận... Nghe mẹ nói, Hồng chỉ biết cúi đầu im lặng.

Được gặp bố mẹ tại phiên tòa, Hồng liên tục gửi lời xin lỗi và dặn dò bố mẹ, “Bố mẹ cứ vui vẻ mà sống, con tự lo được”, Hồng ngoái đầu nói. Lát sau, bị cáo lại dặn “Bố mẹ nhớ mang vào cho con vài cái áo ấm, trong ấy lạnh”… Nghe con nói chuyện, người mẹ cho biết hôm nay có cầm theo mấy bộ quần áo ấm bỏ trong túi ni lông để mang xuống cho con. Tuy nhiên, theo quy định nên những đồ ký gửi ấy ông bà phải đưa sang trại tạm giam mới gửi vào được.

Trong lời nói sau cùng trước khi tòa vào nghị án, bị cáo xin tòa xem xét để ra phán quyết “bản án phù hợp”. “Giờ nếu bị cáo nhận bản án 20 năm hay chung thân thì khi về bố mẹ chắc không còn nữa. Phận làm con mà khi bố mẹ mất không về thắp nén hương đó là tội bất hiếu lớn nhất. Còn nếu bị cáo lĩnh án tử hình thì khả năng sẽ đi trước bố mẹ, cũng không thắp hương được cho bố mẹ. Bị cáo phạm tội bất hiếu, xin tòa cho bị cáo án tử hình”, bị cáo Hồng trình bày trước tòa sau đó quay xuống xin lỗi bố mẹ già đang ngồi phía dưới.

Hình ảnh bố mẹ bị cáo lúc rời tòa. Ảnh: Trần Vũ

Hình ảnh bố mẹ bị cáo lúc rời tòa. Ảnh: Trần Vũ

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định sau khi xem xét toàn diện vụ án, các tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra, đủ khẳng định việc Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An truy tố Nguyễn Văn Hồng là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo đã từng bị tuyên phạt tù về ma túy nhưng không lấy đó làm bài học mà vẫn tiếp tục tái phạm. Trong vụ án này số lượng ma túy bị cáo vận chuyển lớn nên cần phải đưa ra hình phạt nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo và có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung. Do đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hồng mức án tù chung thân.

Nghe mức án tòa tuyên, gã nở nụ cười méo xệch rồi quay xuống chào bố mẹ, người thân. Tuổi cao, sức yếu nên bố mẹ Hồng cũng chẳng buồn chạy theo con ra xe bít thùng mà lặng lẽ rời tòa. Người mẹ với mái tóc bạc một tay dìu chồng bước xuống cầu thang, tay còn lại xách theo túi ni lông chứa mấy bộ quần áo cho con trai. Vừa đi, bà vừa động viên chồng cố gắng ra trại tạm giam gửi đồ cho con. Giữa thời tiết lạnh buốt, hai thân già tựa hẳn vào nhau, run run từng bước rời tòa án...

Với mức án chung thân, ngày về của Nguyễn Văn Hồng hẳn còn xa, trong khi bố mẹ ngày một già yếu, không biết còn đợi được con trở về... Qua đây, mong rằng sẽ thức tỉnh cho những ai lỡ lầm đường lạc bước thì hãy sớm biết quay đầu khi chưa quá muộn, để không phải nói lời hối hận, bất hiếu với đấng sinh thành!

tin mới

Cầu vượt bỏ không, người đi bộ bất chấp nguy hiểm sang đường

Cầu vượt bỏ không, người đi bộ bất chấp nguy hiểm sang đường

(Baonghean.vn) - Với mục đích để người dân, cụ thể là những người đi bộ không phải di chuyển băng qua đường, nhất là những nơi có mật độ phương tiện đông đúc, trên địa bàn TP Vinh hiện nay tại một số nơi đã được bố trí cầu vượt đi bộ. Tuy nhiên, thực tế gần như để không, rất ít người sử dụng.

Khó chi trả bồi thường đất bị ảnh hưởng khi nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A tại xã Nghi Liên (TP. Vinh)

Khó chi trả bồi thường đất bị ảnh hưởng khi nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A tại xã Nghi Liên (TP. Vinh)

(Baonghean.vn) - Xã Nghi Liên (TP. Vinh), nằm trong diện được xem xét hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng khi mở rộng Quốc lộ 1A (giai đoạn 1994-1995). Tuy nhiên, hiện nay, việc xác định diện tích đất bị ảnh hưởng để chi trả bồi thường, hỗ trợ gặp rất nhiều khó khăn.

Phương án xử lý vướng mắc thuê đất của các xưởng chế biến khoáng sản ở Quỳ Hợp: Liệu đã khả thi?

Phương án xử lý vướng mắc thuê đất của các xưởng chế biến khoáng sản ở Quỳ Hợp: Liệu đã khả thi?

(Baonghean.vn) - UBND huyện Quỳ Hợp vừa có văn bản báo cáo về những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về hoạt động chế biến khoáng sản, qua đó, đề xuất phương án xử lý đối với các xưởng chế biến khoáng sản chưa hoàn thành thủ tục thuê đất...

Cựu cán bộ công ty bảo hiểm vào tù vì tham ô tài sản

Cựu cán bộ công ty bảo hiểm vào tù vì tham ô tài sản

(Baonghean.vn) - Là nhân viên kế toán, thu ngân của một công ty bảo hiểm nhân thọ, Trung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để chiếm đoạt hơn 570 triệu đồng. Sau 20 năm bỏ trốn sang nước ngoài, Trung bị bắt giữ và phải trả giá cho hành vi tham ô của mình.

Khởi tố giám đốc rởm lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

Khởi tố giám đốc rởm lừa đảo đưa người đi xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Nắm được nhu cầu nhiều công dân có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động, Trần Thị Hằng Nga đã đưa ra các thông tin tuyển dụng lao động nước ngoài, nhận hồ sơ và tiền của nhiều công dân có nhu cầu xuất khẩu lao động, từ đó lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các nạn nhân.

Tại chương trình, các em học sinh còn được Head Honda Hưng Phát hướng dẫn kỹ năng điều khiển xe máy, xe máy điện an toàn. Ảnh: An Quỳnh.

Nghệ An tăng cường tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Thông qua công tác tuyên truyền, Ban An toàn giao thông tỉnh hy vọng các em học sinh nắm rõ được các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, từ đó, bảo vệ và xây dựng thế hệ công dân tương lai có văn hóa giao thông văn minh, góp phần phát triển bền vững đất nước.

Nghệ An khởi tố 8 đối tượng chống đối cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn

Nghệ An khởi tố 8 đối tượng chống đối cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2024 đến nay, cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng xảy ra các vụ việc người tham gia giao thông chống đối, lăng mạ, thậm chí thực hiện những hành vi manh động như chạy ô tô vào đường ngược chiều, tông thẳng xe vào CSGT khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn.