Nam Đàn tổ chức Đại hội đại biểu người công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng 6/7, huyện Nam Đàn tổ chức Đại hội đại biểu người công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc huyện Nam Đàn lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022-2027.

Về dự có các đồng chí: Nguyễn Đức Thành – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Phan Hải Thanh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đoàn kết công giáo tỉnh, cùng 79 đại biểu tiêu biểu, đại diện cho hơn 15.000 giáo dân trên địa bàn huyện.

Huyện Nam Đàn có 11 xã có đồng bào theo đạo công giáo, có 6 xứ, 19 Giáo họ, 8 Linh mục, 5 nhà thờ xứ, 17 nhà thờ họ; có 3 dòng tu là Dòng mến Thánh giá Quy Chính, Vạn Lộc, Dòng Thừa Sai Bác Ái Quy Chính với khoảng 255 nữ tu; toàn huyện có trên 3.371/42.709 hộ, trên 15.033/168.553 nhân danh theo đạo công giáo, chiếm hơn 8,9% dân số toàn huyện, bà con giáo dân sống trên địa bàn dân cư 36/156 khối, xóm.

Ban Đoàn kết công giáo huyện nhiệm kỳ 2022 – 2027 ra mắt đại hội. Ảnh: Hồng Sương ảnh 1

Ban Đoàn kết công giáo huyện nhiệm kỳ 2022 – 2027 ra mắt đại hội. Ảnh: Hồng Sương

5 năm qua (2017-2022), phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo trên địa bàn huyện Nam Đàn tiếp tục được duy trì và phát huy có hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện cũng như nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại các xã, thị trấn trên địa bàn toàn huyện.

Bà con giáo dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Trong các phong trào thi đua của đồng bào công giáo đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương người công giáo tiên tiến, xuất sắc trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phan Hải Thanh – Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết công giáo tỉnh và đồng chí Nguyễn Hồng Sơn – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của Ban Đoàn kết công giáo huyện đạt được trong thời gian qua.

Để thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước trong thời gian tới, các đồng chí mong muốn đồng bào công giáo nêu cao tinh thần đoàn kết thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tăng cường công tác quản lý, củng cố, kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Đoàn kết công giáo huyện, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Huyện Nam Đàn tặng Giấy khen cho 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo. Ảnh: Hồng Sương ảnh 2

Huyện Nam Đàn tặng Giấy khen cho 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo. Ảnh: Hồng Sương

Cũng tại Đại hội, Ban Đoàn kết công giáo huyện đã hiệp thương bầu 23 đồng chí vào Ban Đoàn kết công giáo huyện, nhiệm kỳ 2022 – 2027, tiến hành họp phiên thứ nhất hiệp thương cử ông Nguyễn Duy Hà làm Trưởng ban Đoàn kết công giáo huyện, nhiệm kỳ 2022-2027; cử 11 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu người công giáo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc tỉnh, nhiệm kỳ 2022-2027.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo, giai đoạn 2017 – 2022. Huyện Nam Đàn tặng Giấy khen cho 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo.

tin mới

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).