Nam sinh trường huyện chia sẻ bí quyết đạt điểm cao khối A

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua, em Trần Hưng Nhân, học sinh lớp 12A, Trường THPT Thanh Chương 1 có điểm xét tuyển khối A cao nhất huyện. Thành tích đó một lần nữa đã ghi nhận sự nỗ lực vươn lên của một học sinh nghèo vượt khó.

Vượt lên hoàn cảnh gia đình

Gặp Nhân tại nhà khi em đang làm việc để phụ giúp gia đình. Nam sinh thủ khoa trường huyện gây ấn tượng với người xung quanh ngoài sự khiêm tốn, lễ độ, là lối nói chuyện thông minh, dí dỏm. Nhân chia sẻ: “Em rất hài lòng với điểm thi mà mình đạt và xem đó là nguồn động lực để cố gắng hơn nữa trong chặng đường sắp tới”.

Nam sinh trường huyện chia sẻ bí quyết đạt điểm cao khối A ảnh 1

Em Trần Hưng Nhân và mẹ em, bà Đoàn Thị Mỹ. Ảnh: Huy Thư

Với 29,1 điểm (Toán 9,6, Vật Lý 9,75, Hóa học 9,75) Nhân có điểm thi xét tuyển khối A cao nhất huyện Thanh Chương. Theo Nhân số điểm này cao hơn em dự đoán, đặc biệt là môn Hóa học.

Nhân kể, lúc mới lên lớp 10, trong 3 môn khối A, em học Toán “ngon” nhất và học Hóa kém nhất. Sau một thời gian tập trung, cố gắng mới lấy lại được cân bằng, học tốt, học đều cả 3 môn.

Nhân là con út trong gia đình có 2 chị em. Hoàn cảnh gia đình Nhân thuộc diện khó khăn. Bố em - ông Trần Hưng Hải (81 tuổi) mắc nhiều bệnh, đi viện thường xuyên. Tuy ông Hải là bộ đội về hưu, nhưng “một vai hai gánh”, nên mọi công việc trong nhà đều do mẹ em, bà Đoàn Thị Mỹ lo toan, định liệu.

Từ mái nhà tranh lúc mới ra ở riêng, bà Mỹ đã vay mượn, xoay xở xây được ngôi nhà cấp 4 hai gian nhỏ hẹp. Mẹ bà lúc còn sống thương con gái xây nhà không có cửa đã cho luôn cả bộ cửa. Hai chị em Nhân đã lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó với nhiều kỷ niệm của bà, của mẹ.

Nam sinh trường huyện chia sẻ bí quyết đạt điểm cao khối A ảnh 2

Hiểu hoàn cảnh gia đình khó khăn, Nhân luôn chăm chỉ trong lao động và học tập, tích cực phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ảnh: Huy Thư

Để nuôi con, bà Mỹ phải cấy ruộng nhờ của anh em bà con, vì bà chỉ được một khẩu ruộng. Hết mùa màng, bà lại tranh thủ đan lát, vào núi đi củi, cắt cỏ về bán để kiếm tiền trang trải. Sau này, khi không làm ruộng được nữa, bà lại tần tảo nấu rượu, nuôi lợn để nuôi con ăn học. Lúc Nhân còn nhỏ bị bệnh hen phế quản, sức khỏe yếu, một năm có khi bà Mỹ phải đưa em đi bệnh viện mấy lần.

Nhớ lại những năm trước, bà Mỹ nói trong nước mắt: “Nhà tui làm ruộng gần khu vực bến xe. Ngày mùa nhà không có trâu bò, Nhân phải đi trước kéo xe còn tui đẩy phía sau, hai mẹ con vật lộn mãi mới đưa được lúa về nhà”. Ngày đó, bà Mỹ mong muốn nhà mình có con bò để nuôi vừa lấy sức kéo lúc mùa màng, vừa sinh sản, nhưng mãi vẫn không thực hiện được.

Hiểu rõ hoàn cảnh nhà mình, thương mẹ phải tần tảo mưu sinh, nên chị em Nhân luôn cố gắng trong lao động cũng như học tập. Cả hai chị em đều được vào học Trường THCS Tôn Quang Phiệt, trường điểm của huyện Thanh Chương. Khi Nhân đỗ vào lớp 10 với số điểm đứng thứ Nhì trường cũng là lúc chị gái đã học tập ở Học viện Tài chính.

Kỷ niệm mà Nhân nhớ nhất thời đi học là thương hoàn cảnh của em, một người anh em đã tặng 1 chiếc xe đạp điện cà tàng, bố em đi mua ắc quy về thay, lắp thêm một số bộ phận mới đi học được. Chiếc xe đó đã gắn bó với em suốt những năm tháng học cấp 3.

Nam sinh trường huyện chia sẻ bí quyết đạt điểm cao khối A ảnh 3

Chiếc máy tính cũ của chị gái để lại lúc hết học phổ thông là phương tiện học tập hữu hiệu của Nhân. Ảnh: Huy Thư

Vượt lên khó khăn của gia đình, Nhân đã đạt được nhiều thành tích trong học tập. Thời tiểu học, Nhân từng đạt danh hiệu Học sinh giỏi. Những năm học THCS, Nhân hai lần đạt danh hiệu Học sinh giỏi huyện môn Toán năm lớp 8 và lớp 9. Năm lớp 12, Nhân đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Toán. Đặc biệt, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Nhân có điểm thi xét tuyển khối A: 29,1 điểm cao nhất huyện.

Ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin

Chia sẻ về phương pháp học, thi những môn khối A, Nhân cho rằng phải nắm vững kiến thức cơ bản để làm nền cho các bài khó. Em thường triển khai cách tư duy “lần ngược bài toán”, tìm các điểm đặc biệt trong giả thiết, từ giả thiết định hướng phương pháp giải.

Về môn Vật lý thì cần phải hiểu được hiện tượng vật lý, từ đó áp dụng công thức phù hợp. Môn Hóa học thì nên tham khảo các thí nghiệm trên mạng, đọc thêm các tài liệu để hình thành kiến thức lý thuyết, nắm được đặc điểm, bản chất của các phản ứng hóa học. Với đề thi trắc nghiệm, tuy phải làm bài nhanh, nhưng cần phải cẩn thận không được để sai những câu dễ. Muốn làm được điều đó thì phải luyện tập nhiều, để có được kỹ năng giải bài tập nhanh và chính xác nhất.

Nói về tinh thần vượt khó của Nhân, cô giáo Nguyễn Thị Thu Trang - giáo viên dạy Toán lớp 12A, Trường THPT Thanh Chương 1 chia sẻ: “Bố mẹ Nhân đã lớn tuổi, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, nhưng em luôn nỗ lực để vươn lên. Nhân là một học sinh ngoan, có tư duy tốt, ý thức tự học cao, đến lớp tập trung nghe giảng, thường xuyên tương tác với giáo viên… Với sự nỗ lực của bản thân, em đã đạt được thành tích cao trong học tập, đặc biệt là trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và kỳ thi tốt nghiệp THPT. Tôi tin tưởng và hy vọng Nhân sẽ gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong chặng đường sắp tới”.

Nam sinh trường huyện chia sẻ bí quyết đạt điểm cao khối A ảnh 4

Cô giáo dạy Toán của Nhân chia sẻ: Nhân là một học sinh ngoan, lễ phép, có tư duy tốt, ý thức tự học cao... Ảnh: Đình Vinh

Ngoài học giỏi Nhân còn khéo tay, thường dùng phế liệu chế tác những đồ chơi mà mình ưa thích. Nhân nói, em hay tò mò máy móc và yêu thích công nghệ thông tin. Theo Nhân thời đại 4.0, công nghệ thông tin vô cùng quan trọng, em muốn trở thành lập trình viên máy tính, để được thỏa sức sáng tạo và góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Do đó, mặc dù mẹ em muốn hướng con vào học ngành sư phạm để đỡ đần phần nào khó khăn của gia đình, nhưng Nhân đã tham gia cuộc thi đánh giá năng lực của Đại học Bách khoa Hà Nội và đăng ký xét tuyển vào trường này với mong muốn trở thành kỹ sư công nghệ thông tin.

Ngay khi nhận được điểm thi, Nhân tin rằng mình sẽ đỗ một trường đại học nào đó. Em nói vui với mẹ “Không Bách khoa thì cũng tự động hóa”. Bà Mỹ, mẹ Nhân vừa phấn khởi vui mừng vì con thi được điểm cao, nhưng cũng thấp thỏm lo âu vì điều kiện kinh tế gia đình eo hẹp. Bà kể, hôm anh em đến chúc mừng động viên gia đình, hỏi bà có liên hoan cho Nhân đi đại học không, bà nói “Dừ chưa biết kết quả ra răng, nhưng cháu đỗ cũng không làm chi cả".

Nam sinh trường huyện chia sẻ bí quyết đạt điểm cao khối A ảnh 5

Nhân và các bạn cùng lớp ngày sắp tốt nghiệp THPT. Ảnh: Đình Vinh

Một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng cả 2 người con đều chăm ngoan, học giỏi như chị em Nhân là niềm vinh dự tự hào của gia đình, anh em, họ hàng và của bà con khối 1A, thị trấn Thanh Chương. Ai cũng mong Nhân sẽ phát huy tinh thần tự lực, cố gắng hơn nữa để tiếp tục vươn lên đạt được ước mơ hoài bão của mình./.

Tin mới

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này. 
Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.