Nam sinh trường huyện đạt thủ khoa khối A và bí quyết 'không cần học quá nhiều'

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Đó là em Phan Văn Đạt – học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Con Cuông, một huyện miền núi của xứ Nghệ.

Từng thất bại khi thi vào trường Phan

Tối hôm qua (26/8), Đạt và mẹ đã có một đêm hồi hộp khó ngủ và cả hai đã phải thức đến 2h30 phút để “ngóng” điểm thi. Nhận được kết quả với Vật lý: 10, Toán: 9,6 và Hóa học 9,5 điểm, Đạt không bất ngờ nhưng không dấu được vui mừng. Càng vui hơn khi biết rằng, Đạt là học sinh duy nhất trong cả tỉnh và là 1/10 học sinh của cả nước đạt điểm 10 môn Vật lý. Đạt cũng là thí sinh có điểm khối A cao nhất với 29,1 điểm.

Niềm vui của Phan Văn Đạt trong ngày biết kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: NVCC
Niềm vui của Phan Văn Đạt trong ngày biết kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: NVCC

Trước khi tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Đạt đã được tuyển thẳng vào ngành IT1 – Trường Đại học Bách khoa, một trong những ngành học khó nhất của trường. Đây cũng là NV1 của Đạt tại Kỳ thi năm nay. Tuy nhiên, dù đã biết được kết quả trúng tuyển vào đại học nhưng Đạt vẫn quyết tâm làm hết khả năng với mong muốn được “khẳng định” mình. Và kết quả đã thành hiện thực.

Nhận được kết quả này, chị Nguyễn Thị Mỹ Bình – mẹ của Đạt cũng thực sự hạnh phúc bởi vừa làm giáo viên, vừa là người dõi theo quá trình học tập của con trong suốt 12 năm phổ thông, chị biết đây là thành quả của sau nhiều năm cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ.

Kết quả cũng được đi lên từ “thất bại” bởi ít ai biết rằng, năm lớp 9, dù đạt giải Nhất môn Toán và Vật lý toàn tỉnh nhưng Đạt lại thi trượt vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Nói thêm về điều này, mẹ của Đạt cho biết: Đạt thi vào lớp chuyên Toán, có điểm chuyên khá cao nhưng điểm nền lại thấp vì điểm Văn chỉ được 6,5 điểm. Sau khi có kết quả cháu cũng buồn nhưng gia đinh đã động viên và cháu yên tâm ở lại trường huyện để học. 

Dù Đạt có bố và mẹ làm giáo viên nhưng em có ý thức tự học từ ngày nhỏ. Ảnh: NVCC

Bố và mẹ Đạt đều làm nghề giáo. Ảnh: NVCC

Mẹ của Đạt kể, Đạt thông minh, nhanh nhẹn từ nhỏ và có năng khiếu đặc biệt với những con số. 3 tuổi Đạt đã có thể nhớ hết số điện thoại và gọi điện cho người thân trong gia đình. Sau này, trong suốt những năm phổ thông, Đạt đều học giỏi và tại Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 9 và lớp 11, Đạt đều đạt giải Nhất ở cả môn Vật lý và Toán học.

Quá trình đi thi tốt nghiệp THPT, Đạt làm bài tự tin và sau khi có đáp án em cũng đã dự đoán được điểm thi của mình. Riêng với môn Lý, thi xong chấm được 10 điểm, Đạt còn nói vui với mẹ: “Đề Lý năm nay khó, nếu con được điểm 10 chắc cũng cao đấy mẹ nhỉ”.

Bí quyết học giỏi

 Nói thêm về kết quả đã đạt được, Đạt cho biết: Vật lý là môn em yêu thích nhất, cũng là môn em đặt kỳ vọng lớn ở kỳ thi lần này. Lúc thi xong, em đối chiếu đáp án và thấy mình làm đúng toàn bộ bài thi, nhưng vẫn lo lắng trong quá trình tô đáp án có nhầm lẫn sai sót. Khi biết kết quả chính thức, em rất mừng vì mình đã đạt được mục tiêu.

Chia sẻ về phương pháp học tập, Phan Văn Đạt cho biết: Em học thêm Toán, Lý, Hóa với các thầy cô trong trường. Phần còn lại chủ yếu là em tự học. May mắn cho em là có mẹ là giáo viên dạy Hóa nên gặp khó khăn, luôn có mẹ hỗ trợ.

Bí quyết học tập của Đạt là học một cách khoa học và không tạo áp lực cho bản thân. Ảnh: NVCC
Bí quyết học tập của Đạt là học một cách khoa học và không tạo áp lực cho bản thân. Ảnh: NVCC

Với đặc thù ở một huyện miền núi nên điều kiện học tập của Đạt cũng không thuận lợi hơn các vùng khác. Vì thế, trong thời điểm “tăng tốc” nhưng lại bị gián đoạn bởi dịch Covid – 19, Đạt lựa chọn hình thức học thêm qua mạng với việc đăng ký một khóa học trực tuyến.  

Bước sang học kỳ 2 năm lớp 12, em đã hoàn thành chương trình kiến thức của cả 3 môn và dành thời gian ôn tập, hệ thống kiến thức. 

Đạt cùng giáo viên Vật lý tại Trường THPT Con Cuông. Ảnh: NVCC
Đạt cùng giáo viên Vật lý tại Trường THPT Con Cuông. Ảnh: NVCC

Nói thêm về kinh nghiệm học tập, Đạt chia sẻ: “Để nắm vững kiến thức, ngoài thời gian học với các thầy cô, thì việc tự học, tự tư duy rất quan trọng. Bởi vì có nhiều dạng bài tập, chuyên đề thầy cô chỉ cung cấp kiến thức nền tảng, còn cách làm bài mình phải tự mày mò. Từ đó, khi gặp dạng bài tập tương tự, mình đã có kỹ năng và cách giải bài cho ra kết quả chính xác, nhanh nhất, tiết kiệm thời gian.

Ngoài ra, để học tốt không có nghĩa là phải học nhiều mà cần phải sắp xếp thời gian học tập hợp lý, để vừa hiệu quả, vừa không quá ảnh hưởng đến sức khỏe. Thời gian ôn tập, mỗi buổi Đạt chỉ tập trung học 1 môn, chứ không học nhiều cùng một lúc. Đến giai đoạn nước rút, khi đã nắm vững toàn bộ chương trình học, Đạt chỉ luyện đề và mỗi ngày Đạt luyện từ 3, 4 đề của cả 3 môn Toán, Lý, Hóa theo thời gian quy định. Theo Đạt: Đó là cách để rèn luyện kỹ năng làm bài và quen với áp lực thời gian. Em ít khi học quá 12h đêm và thường dậy sớm.

Với kết quả đã đạt được, Đạt chắc chắn sẽ nhập học Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Nam sinh này cũng tin rằng, ở chặng đường mới, sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực, cố gắng để không phụ lòng tin của bố mẹ, gia đình và các thầy giáo, cô giáo.

Tin mới

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.