Nam sinh trường làng vượt khó đạt thành tích học tập đáng nể

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn)- Nguyễn Mạnh Giang có chiều cao thật ấn tượng, em cao gần 1,9 m. Thành tích học tập của cậu học trò lớp 12 T1 Trường THPT Đô Lương 1 cũng rất tốt, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, em đạt tổng điểm 52,7 xếp thứ 4 toàn tỉnh.

Từ Quốc lộ 7 thuộc địa bàn xã Thịnh Sơn - Đô Lương, rẽ vào một con đường nhỏ, đi qua kênh Đào gần 1km, nhà của ông bà nội Nguyễn Mạnh Giang nằm ngay triền làng.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa qua, Nguyễn Mạnh Giang đạt 52,7 điểm, xếp thứ 4 toàn tỉnh, trong đó môn Toán 9, Lý 9, Hóa 9,75, Sinh 9,25, Văn 7,5, Tiếng Anh 8,2. Điểm xét tuyển Đại học 3 môn: Toán, Lý, Hóa đạt 27,75 điểm. Nguyễn Mạnh Giang đậu vào Trường Đại học sư phạm Hà Nội, khoa Hóa.

Đạt được kết quả học tập như trên là cả một nỗ lực rất lớn của Nguyễn Mạnh Giang. Bởi em chịu sự thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa. Vì điều kiện hoàn cảnh gia đình, năm 2011, khi em mới hơn 4 tuổi, bố và mẹ em đã để lại em và 2 em gái sinh đôi cho ông bà nội nuôi. Kể từ ngày đó, em cùng 2 em gái của mình sống cùng ông bà nội.

Cuộc sống thiếu hơi ấm và bàn tay chăm sóc của bố mẹ, nhưng Nguyễn Mạnh Giang và 2 em gái đã chịu khó học tập. Bà Hoàng Thị Việt - 76 tuổi, bà nội của Giang chia sẻ: “Thiếu vắng bố mẹ từ nhỏ, nhưng Giang rất ngoan, luôn nghe lời chỉ bảo của ông bà, chăm học, chăm làm”.

Nam sinh trường làng vượt khó đạt thành tích học tập đáng nể ảnh 1
Nguyễn Mạnh Giang giúp ông bà chăn nuôi gia cầm. Ảnh Ngọc Phương

Bên ấm nước chè xanh rót mời khách, ông Nguyễn Hoàng Hải - 78 tuổi, ông nội của Giang thổ lộ: “Đã 11 năm nay, các cháu nhà tôi không được gặp bố mẹ, chúng tôi cũng già cả rồi, nhưng vì thương các cháu nên chúng tôi cố gắng nuôi các cháu ăn học, cuộc sống hiện nay khá vất vả. Cả 3 cháu đều học giỏi, nhất là cháu Giang, còn 2 em gái của cháu cũng học rất giỏi, đợt rồi chúng bàn nhau vào học ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện cho đỡ tốn tiền của ông bà, nghĩ mà thương…”.

Trong khi ông, bà kể chuyện, Giang và 2 em gái Nguyễn Thị Phương Nhi, Nguyễn Thị Phương Vi cặm cụi nấu bữa ăn trưa. Rồi 2 em gái của Giang lấy ra một tập giấy khen của 3 anh em, tự tin giới thiệu bảng thành tích của anh trai mình.

Thành tích học tập của Giang thật đáng khâm phục, từ cấp 1, 5 năm liền đều đạt học sinh giỏi của trường, luôn là cháu ngoan Bác Hồ, sở thích học của em là các môn Tự nhiên. Lên cấp 2, suốt 4 năm liên tục đạt học sinh giỏi trường và huyện, đạt thành tích cao trong nhiều cuộc thi. Học cấp 3 ở Trường THPT Đô Lương 1, lớp 10 đạt học sinh giỏi toàn diện, lớp 11 đạt giải nhất học sinh giỏi môn Hóa. Lớp 12 đạt giải Nhì môn Hóa và Sinh kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Nam sinh trường làng vượt khó đạt thành tích học tập đáng nể ảnh 2

Nguyễn Mạnh Giang cùng thầy Trần Tuấn Anh - giáo viên dạy Hóa Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương

Chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình, Giang cho biết: “Bản thân em tự học ở nhà, không đi học thêm. Thời gian em học ở nhà từ 7 giờ đến 12 giờ. Để học tốt, em học chắc lý thuyết, đọc kỹ sách giáo khoa, ghi chú những kiến thức chính. Thường xuyên làm các đề lý thuyết để nhớ kỹ hơn. Em thường xuyên sưu tầm trên mạng các dạng bài tập khác nhau để luyện. Lúc làm bài tập cần đọc kỹ đề, tóm tắt đề, định hướng cách giải.

Ngoài học tập tốt, Giang còn chăm chỉ phụ giúp ông bà nội từ công việc ngoài đồng, cuốc đất làm vườn, chăn nuôi lợn, gia cầm. Em không ngại khó, ngại khổ bất cứ công việc gì. Bởi Giang luôn tâm niệm, ông bà tuổi đã cao, bản thân mình phải giúp đỡ ông bà. Bố mẹ thì chưa biết lúc nào mới trở về nhà.

Nói về Giang, em Ngô Minh Quân - lớp trưởng 12T1 cho hay, bạn Giang hay giúp đỡ bạn bè trong học tập. Bạn ấy luôn là tấm gương về học tập cho các bạn trong lớp noi theo.

Thầy Trần Tuấn Anh, giáo viên chủ nhiệm dạy bộ môn Hóa, khi nhắc đến Nguyễn Mạnh Giang, thầy luôn dành tình cảm đặc biệt với cậu học trò chăm ngoan học giỏi này. “Gia đình em Giang có hoàn cảnh đặc biệt, bản thân Giang có ý thức học tập rất tốt, rất thông minh. Giang có khả năng tính nhẩm rất nhanh, có những bài mới chỉ đọc số liệu, Giang đã có đáp án ngay. Đặc biệt em có khả năng học tốt đều tất cả các môn. Là giáo viên chủ nhiệm, tôi luôn quan tâm, định hướng để em phát huy tối đa năng lực của mình”.

Với thành tích đạt điểm cao và xếp thứ 4 toàn tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Nguyễn Mạnh Giang đã không phụ công chăm sóc của ông bà nội và các thầy cô giáo. Em đã góp thêm niềm vui cho mái trường THPT Đô Lương 1, mái trường giàu truyền thống trong học tập và giảng dạy./.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.