Nâng cao chất lượng công tác phụ nữ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ nữ ở một số nơi chưa được chú trọng; tỷ lệ cán bộ nữ trong quy hoạch cả 3 cấp còn thấp; vẫn còn xảy ra các vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em, bạo lực gia đình... là những vấn đề được nêu tại hội thảo do Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức vào sáng 27/6, tại TP. Vinh.

Sáng 27/6, tại TP. Vinh, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh tổ chức Hội thảo “Xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị 21-CT/TW ngày 20/1/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới” và “Các giải pháp thúc đẩy phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế, đời sống văn hóa xã hội”.

a
Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, Sở VH&TT, Công an tỉnh, chính quyền các địa phương. Ảnh: Phước Anh

Những năm qua, nhận thức về vai trò, vị trí của phụ nữ, công tác phụ nữ và bình đẳng giới có chuyển biến tích cực. Phụ nữ ngày càng khẳng định vai trò, vị trí quan trọng trong xã hội; tỷ lệ nữ tham gia đại biểu quốc hội, HĐND, cấp ủy các cấp tăng so với nhiệm kỳ trước; tỷ lệ nữ được giải quyết việc làm hàng năm chiếm 42,6% tổng số lao động; có 80% tỷ lệ nữ vùng nông thôn nghèo và dân tộc thiểu số được vay vốn ưu đãi, đào tạo nghề.

Các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ sau khi bị buôn bán người trở về thông qua giải cứu và trao trả tái hòa nhập cộng đồng được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ…

Truyền thông về công tác dân số, bình đẳng giới bằng hình thức sân khấu hóa ở huyện Hưng Nguyên. Ảnh tư liệu
Truyền thông về công tác dân số, bình đẳng giới bằng hình thức sân khấu hóa ở huyện Hưng Nguyên. Ảnh tư liệu

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy công tác đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ nữ ở một số nơi chưa được chú trọng; tỷ lệ cán bộ nữ trong quy hoạch cả 3 cấp còn thấp; một số cấp chính quyền chưa có các giải pháp hữu hiệu trong thực thi pháp luật, cơ chế, chính sách về bình đẳng giới.

Đặc biệt, vẫn còn xảy ra các vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em, bạo lực gia đình, bạo hành, xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em… Đại diện Công an tỉnh cho biết, chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm, lực lượng chức năng đã tiếp nhận, xử lý 10 vụ việc liên quan đến tình trạng bạo lực trên cơ sở giới có dấu hiệu tội phạm, 1 vụ bạo lực trẻ em, 4 vụ mua bán người, mua bán trẻ em... Nạn nhân của các vụ việc nêu trên chủ yếu là phụ nữ, trẻ em gái với 14/15 nạn nhân (chiếm 93,3%). 

Tại hội thảo, đại biểu các sở, ngành, địa phương đã trình bày tham luận về các khó khăn, vướng mắc trong thực tế hoạt động và nêu nhiều đề xuất nhằm nâng cao chất lượng công tác phụ nữ trong tình hình mới. Đồng thời, quán triệt nội dung Thông tri của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW về đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới.

Theo đó, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm về vai trò, vị trí của phụ nữ, về công tác phụ nữ và bình đẳng giới; hoàn thiện và giám sát định kỳ, hàng năm các chính sách về bình đẳng giới, công tác cán bộ nữ, tư vấn hỗ trợ pháp luật cho phụ nữ; chú trọng đào tạo nguồn nhân lực nữ chất lượng cao; tập trung nhiều giải pháp, nguồn lực để hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp...

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.