Nâng cao chất lượng toàn diện các xuất bản phẩm

(Baonghean.vn) - Chiều 12/1, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị giao ban công tác xuất bản, in, phát hành năm 2015.

Trong năm 2015, công tác xuất bản, in, phát hành đảm bảo đúng định hướng của Đảng, quản lý của Nhà nước. Hoạt động xuất bản, in, phát hành đã cơ bản đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người đọc, phục vụ công tác tuyên truyền, thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2015 - năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp, chuẩn bị các công việc để tiến hành Đại hội Đảng lần thứ XII, các sự kiện chính trị quan trọng, các ngày kỷ niệm lớn của đất nước và của tỉnh.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn chung trong điều kiện hoạt động xuất bản, in, phát hành hiện nay, song nhiều nhà xuất bản, công ty in, phát hành trên địa bàn đã chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, liên kết, hợp tác tìm kiếm mở rộng thị trường nên hoạt động xuất bản, in, phát hành vẫn cơ bản ổn định, một số Nhà xuất bản, in có bước phát triển và đem về nguồn doanh thu khá như: Công ty TNHH MTV in Báo Nghệ An có tổng doanh thu 24 tỷ đồng, đạt 104% so với kế hoạch; Công ty cổ phần phát hành sách Nghệ An doanh thu 21 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch; Công ty phát hành sách & Thiết bị trường học doanh thu  59 tỷ đồng, đạt 103 kế hoạch; Nhà xuất bản Nghệ An doanh thu 1,3 tỷ đồng; Nhà xuất bản Đại học Vinh doanh thu 1,1 tỷ đồng...

Toàn cảnh hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Hội nghị cũng chỉ ra những mặt còn hạn chế đó là: sự phối hợp giữa các cơ quan trong và ngoài ngành xuất bản, in, phát hành thiếu chặt chẽ. Chưa tạo được các thương hiệu xuất bản, in, phát hành đủ mạnh để vươn ra chiếm lĩnh thị trường trong tỉnh, khu vực và cả nước.

Chất lượng xuất bản phẩm một số mảng chưa đáp ứng yêu cầu, chưa đi vào chiều sâu, nhất là mảng đề tài nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, những gương điển hình trong phong trào xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương, đơn vị. Tình trạng sách lậu, sách kém chất lượng vẫn được lưu hành trên thị trường. Mạng lưới phát hành phân bố không đều, chủ yếu tập trung ở các khu vực thành phố, thị xã; các ấn phẩm xuất bản phần lớn chưa đến được các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban, đồng chí Trần Quốc Khánh, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả công tác xuất bản, in, phát hành đã đạt được trong năm qua, đồng thời định hướng nhiệm vụ trong năm 2016 đó là: tiếp tục nâng cao chất lượng toàn diện các xuất bản phẩm đảm bảo tính tư tưởng, tính khoa học, chất lượng giáo dục, văn hoá và sự đa dạng, hấp dẫn của ấn phẩm xuất bản; chú trọng mảng sách, ấn phẩm về chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, các loại sách về đấu tranh phê phán các quan điểm sai trái, phản động, chống tiêu cực; tuyên truyền Chiến lược Biển Việt Nam; phối hợp tổ chức các hoạt động hửng ứng Ngày sách Việt nam (21/4/2016)...

Sỹ Thành

(Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

Tin mới

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.
Phố đi bộ

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành?

(Baonghean.vn) -  Sau 1 năm đi vào hoạt động, phố đi bộ Vinh đã tạo được những ấn tượng mới mẻ. Tuy nhiên, quá trình vận hành vẫn tồn tại những bất cập cần khắc phục để phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách, nhất là trong thời điểm mùa du lịch đã cận kề.
Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.