Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện bắt buộc

(Baonghean.vn) – Chiều 12/8, UBND tỉnh có buổi làm việc với Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (PCTNXH) tỉnh về kết quả thực hiện công tác PCTNXH trên địa bàn.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Học viên cai nghiện học nghề may tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội I. Ảnh: Mai Hoa.
Học viên cai nghiện học nghề may tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội I. Ảnh: Mai Hoa.

Sau 4 năm đi vào hoạt động (2012-2016), Chi cục PCTNXH đã phối hợp cùng các địa phương lập hồ sơ và cai nghiện cho trên 3.450 đối tượng bắt buộc; Tái hòa nhập cộng đồng cho 2.757 đối tượng; Cai nghiện tự nguyện tại các Trung tâm cho 909 đối tượng và cai nghiện tại cộng đồng cho gần 3.500 đối tượng; Đã cùng các lực lượng chức năng phát hiện và tổ chức triệt phá hàng trăm vụ việc liên quan đến tệ nạn xã hội…góp phần tích cực vào ổn định trật tự xã hội.

Tuy nhiên, công tác PCTNXH vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là cai nghiện bắt buộc tại các Trung tâm; Dạy nghề, tạo việc làm cho các đối tượng còn hạn chế; Hiệu quả về cai nghiện và phòng chống mại dâm chưa bền vững…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Chi cục PCTNXH đã đề xuất UBND tỉnh giải quyết một số vấn đề: Bổ sung thêm biên chế; Cấp kinh phí để Chi cục sớm có trụ sở làm việc; Giải quyết tồn đọng về chi trả phụ cấp, thu hút đặc thù cho cán bộ hợp đồng lao động làm việc tại các trung tâm có chức năng cai nghiện.

Đồng chí Lê Xuân Đại yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra giúp các Trung tâm cai nghiện hoàn thành chỉ tiêu.
Đồng chí Lê Xuân Đại yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra giúp các Trung tâm cai nghiện hoàn thành chỉ tiêu.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Xuân Đại đã ghi nhận nỗ lực của Chi cục trong công tác đấu tranh phòng ngừa TNXH; đồng thời lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm như: Cần tham mưu ban hành đề án chuyển các Trung tâm cai nghiện chịu sự quản lý của Sở LĐTBXH; Phối hợp với các địa phương để thực hiện tốt hơn việc lập hồ sơ cho các đối tượng cai nghiện; Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân trong công tác PCTNXH; Tăng cường công tác kiểm tra giúp các Trung tâm  cai nghiện hoàn thành các chỉ tiêu  cai nghiện.

Về các kiến nghị của Chi cục, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Các sở, ngành liên quan gấp rút xem xét, sớm có tờ trình để ưu tiên giải quyết.

Thanh Sơn

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.