Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 24/6, Ban Thường vụ Thành đoàn Vinh phối hợp với Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thành phố tổ chức tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy – Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”.
Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy ảnh 1

Dự chương trình tọa đàm có đồng chí Bùi Văn Hưng - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh; đại diện Thường trực Thành đoàn Vinh; Công an thành phố Vinh, Công an huyện Hưng Nguyên và đại diện Công an 25 phường, xã trên địa bàn thành phố; Ban Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thành phố Vinh, gia đình học viên cai nghiện tại cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện, các cá nhân điển hình cai nghiện ma túy thành công. Ảnh: Thanh Quỳnh

Chương trình tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy – Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn” là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố Vinh về việc thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày quốc tế toàn dân phòng, chống ma túy năm 2022".

Tọa đàm nhằm tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên trong đấu tranh phòng, chống ma túy. Đồng thời, góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ đi đầu trong việc triển khai thực hiện phòng, chống ma túy, góp phần phát triển xã hội lành mạnh, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, đơn vị.

Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy ảnh 2

Phó Bí thư Thành đoàn Vinh - Trần Quang Nhật chia sẻ những mô hình sáng tạo của tuổi trẻ thành phố trong công tác phòng, chống ma túy thời gian qua. Ảnh: Thanh Quỳnh

Thời gian qua, Thành đoàn Vinh, Công an thành phố Vinh cùng Cơ sở cai nghiện tự nguyện thành phố Vinh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp đoàn viên, thanh niên và nhân dân nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy. Đặc biệt, thành phố Vinh đã chỉ đạo các cơ sở tích cực phổ biến, tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy và tổ chức ký cam kết cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn thành phố không thử - không giữ - không sử dụng các chất ma túy.

Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy ảnh 3

Vở kịch “Lầm lỡ” do cán bộ và học viên Cơ sở cai nghiện thể hiện tại chương trình. Ảnh: Thanh Quỳnh

Hiện tại, việc sử dụng ma túy do người ở độ tuổi dưới 30 là chính. Độ tuổi này ngày càng trẻ hóa, thậm chí có các đối tượng sử dụng khi mới 12 tuổi.

Tuy nhiên, công tác cai nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng gặp nhiều khó khăn khi người cai nghiện và gia đình người nghiện không tự khai báo và đăng ký cai nghiện.

Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy ảnh 4

Đồng chí Hồ Sỹ Dũng – Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thành phố Vinh nhấn mạnh, để cai nghiện ma túy và tái hòa nhập cộng đồng thành công, ngoài sự cố gắng của mỗi cá nhân người nghiện ma túy cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ, động viên của và đặc biệt là niềm tin tưởng của gia đình, người thân và toàn xã hội. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cơ sở Cai nghiện tự nguyện thành phố Vinh trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, hằng năm đã tổ chức tiếp nhận hàng trăm lượt người cai nghiện ma túy vào cơ sở. Trong 6 tháng đầu năm, cơ sở đã tiếp nhận 131 lượt học viên cai nghiện.

Với tinh thần và trách nhiệm của mình, cán bộ, viên chức lao động tại trung tâm cũng là những người thầy, người cô, người thân quan tâm điều trị, hỗ trợ, chăm sóc và giáo dục hành vi, nhân cách cho các học viên cai nghiện. Từ đây, nhiều học viên đã cai nghiện thành công và trở thành người có ích cho xã hội.

Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy ảnh 5

Đại diện Thành đoàn Vinh, Ban Giám đốc Trung tâm cai nghiện tự nguyện thành phố Vinh, người thân học viên cùng các học viên cai nghiện trao đổi tâm tư, nguyện vọng tại buổi tọa đàm. Ảnh: Thanh Quỳnh

Dưới sự chủ trì của Thường trực Thành đoàn Vinh, Ban Giám đốc Cơ sở cai nghiện tự nguyện thành phố Vinh, buổi tọa đàm đã tập trung trao đổi, thảo luận về những kinh nghiệm trong công tác cai nghiện ma túy và phòng, chống ma túy. Đồng thời, vận động giúp đỡ thanh niên nghiện ma túy, thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện cũng như tháo gỡ, giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tuyên truyền phòng, chống ma túy.

Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy ảnh 6

Đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh cùng Thành đoàn Vinh và các đơn vị liên quan thăm các phòng sinh hoạt và bếp ăn tại Cơ sở cai nghiện tự nguyện thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tin mới

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.