Ngân hàng Thế giới ‘hiến kế’ quy hoạch, cải tạo sông Vinh

Nhật Lân 02/01/2020 06:45

(Baonghean.vn) - Mới đây, chuyên gia quy hoạch đô thị của Ngân hàng Thế giới (WB) chính thức đề xuất lên UBND TP. Vinh một số phương án quy hoạch, cải tạo sông Vinh - hợp phần quan trọng nhất của Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An”.

Những phương án quy hoạch, cải tạo sông Vinh của nhóm chuyên gia quy hoạch đô thị thuộc Ngân hàng Thế giới được thể hiện qua nhiều những bản đồ, bản sơ họa, thiết kế chi tiết…

Sông Vinh nhìn từ trên cao. Ảnh: Thành Cường.
Sông Vinh nhìn từ trên cao. Ảnh: Thành Cường.

Qua những tài liệu này cho thấy Ngân hàng Thế giới có những nghiên cứu khá kỹ về bối cảnh tự nhiên của sông Vinh, những giá trị lịch sử - văn hóa, và các nét đặc trưng đô thị liên quan… để từ đó đề xuất phương án quy hoạch; trong đó đặc biệt chú trọng quy hoạch các điểm không gian mở, phong cảnh cảnh quan… trên những vị trí đất trống dọc bờ sông.

Khu vực liên quan sông Vinh các chuyên gia quy hoạch đô thị của Nhân hàng Thế giới tập trung nghiên cứu. Ảnh: Nhật Lân
Khu vực liên quan sông Vinh các chuyên gia quy hoạch đô thị Ngân hàng Thế giới tập trung nghiên cứu (khu vực nằm trong đường viền đứt màu đỏ). Ảnh: Nhật Lân

Qua đó thể hiện, Ngân hàng Thế giới đánh giá rất cao về vị trí, vai trò, mức độ ảnh hưởng của tuyến sông Vinh đối với thành phố Vinh; mong muốn Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” được thực hiện; và sông Vinh sau khi được cải tạo, sẽ đáp ứng được những yêu cầu cao nhất, đem lại những hiệu quả thiết thực cho thành phố Vinh.

Về khởi nguồn của những phương án quy hoạch, cải tạo sông Vinh của các chuyên gia, theo ông Nguyễn Ngọc Phong, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh, là từ chuyến công tác khảo sát thực địa dọc 2 bên bờ sông Vinh và Hồ điều hòa 2 ở Hưng Hòa của Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới hồi cuối tháng 9/2019. Ngay sau chuyến khảo sát thực địa, các chuyên gia quy hoạch đô thị của Đoàn cũng đã nêu một số ý tưởng quy hoạch tại buổi làm việc với các Sở, ban, ngành của tỉnh và thành phố Vinh.

Một bản sơ họa về phạm vi nghiên cứu sông Vinh của các chuyên gia quy hoạch đô thị thuộc Ngân hàng Thế giới. Ảnh: Nhật Lân
Một bản sơ họa về phạm vi nghiên cứu sông Vinh của các chuyên gia quy hoạch đô thị thuộc Ngân hàng Thế giới. Ảnh: Nhật Lân

Những ý tưởng về quy hoạch sau đó được các chuyên gia tập trung hoàn thiện, chuyển đến Ban Quản lý Tiểu dự án đô thị Vinh cuối tháng 12/2019. Ông Nguyễn Ngọc Phong cho biết: “Theo các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới, việc cải tạo sông Vinh ngoài phát huy khả năng tiêu thoát nước, thích ứng biến đổi khí hậu thì phải quan tâm đến quy hoạch cảnh quan, quy hoạch đô thị ở dọc hai bên bờ sông Vinh.

Các quỹ đất dôi dư cần được quy hoạch đầu tư xây dựng công viên, cảnh quan, khu vui chơi giải trí cho người dân. Đồng thời, quy hoạch phân khu của các phường, xã dọc hai bên bờ sông Vinh cũng cần phải được quan tâm để đảm bảo đồng bộ về kết nối hạ tầng kỹ thuật, không gian kiến trúc, không gian cảnh quan.

Đối với các khu quy hoạch mới, cũng được kết nối hạ tầng kỹ thuật nhưng yêu cầu các công trình gần sông Vinh sẽ xây dựng thấp tầng hơn các công trình xa sông Vinh để đảm bảo không gian, tầm nhìn và sự hưởng lợi của các hộ dân…”.

Một bản vẽ thiết kế mặt cắt sông Vinh trong tương lai do các chuyên gia quy hoạch đo thị Ngân hàng Thế giới thực hiện. Ảnh: Nhật Lân
Một bản vẽ thiết kế mặt cắt sông Vinh trong tương lai do các chuyên gia quy hoạch đo thị Ngân hàng Thế giới thực hiện. Ảnh: Nhật Lân

Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” có những mục tiêu: giảm ngập lụt và thích ứng biến đổi khí hậu cho thành phố thông qua các hoạt động cải tạo và nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước; cải thiện môi trường của thành phố, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân thông qua hệ thống thu gom và xử lý nước thải; tăng cường kết nối giữa các khu vực đang phát triển và cơ sở hạ tầng còn yếu kém, nhằm tạo động lực để thành phố phát triển thông qua việc xây dựng một số tuyến đường kết nối; tăng cường năng lực quản lý đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu và kiểm soát ngập lụt cho thành phố Vinh.

Sông Vinh nhìn từ cầu Đường sắt (P. Cửa Nam, TP. Vinh). Ảnh: Thành Cường
Sông Vinh nhìn từ cầu Đường sắt (phường Cửa Nam, TP. Vinh). Ảnh: Thành Cường

Dự án này được xác định thực hiện từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới trong thời gian 5 năm. Dự án đã được UBND tỉnh đề xuất lên Bộ KH&ĐT hồi tháng 3/2019. Bộ KH&ĐT đã trình Thủ tướng Chính phủ và ngày 20/10/2019, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 9566/VPCP-QHQT với nội dung thể hiện Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh giao nhiệm vụ cho các Bộ KH&ĐT và Bộ Tài chính phối hợp các cơ quan liên quan thẩm định để báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt triển khai trong giai đoạn năm 2021 – 2025.

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Ngân hàng Thế giới ‘hiến kế’ quy hoạch, cải tạo sông Vinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO