Ngày đầu thực hiện Chỉ thị 15, sức mua tại nhiều chợ ở TP. Vinh tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8 - ngày đầu tiên TP. Vinh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn, người dân đi chợ sớm, mua hàng tích trữ, do đó một số mặt hàng tiêu thụ mạnh.
Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, chị Anh đã bán hết 80kg thịt lợn. Ảnh: Thanh Phúc
Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, chị Anh - tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở chợ Cọi đã bán hết 80kg thịt lợn. Ảnh: Thanh Phúc

Mới 6h30 sáng nhưng tại chợ Cọi (xã Hưng Lộc, TP. Vinh) rất đông người dân đến chợ. Các gian hàng rau xanh, thịt, cá, rất đông người mua. Đến 8h sáng, chợ đã vãn, các mặt hàng thực phẩm gần như sạch trơn. Những sạp thịt lợn hết sạch, hàng cá tươi, cá biển cũng chỉ còn lại những chiếc rổ trống trơn, các tiểu thương đã xếp dọn để về nghỉ.

Chị Nguyễn Thị Anh, tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở chợ Cọi cho biết: “Người mua đông và mua với lượng nhiều hơn ngày thường. Một phần do người dân lo ngại dịch bệnh khi có các ca dương tính liên quan đến chợ đầu mối, một phần do ngày nghỉ cuối tuần nên người dân tranh thủ đi chợ cho những ngày tiếp theo. Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, tôi đã bán hết sạch 80kg thịt lợn”.

Mới 8h sáng, các sạp thịt lợn đã trống trơn. Ảnh: Thanh Phúc
Mới 8h sáng, các sạp thịt lợn đã trống trơn. Ảnh: Thanh Phúc

Tại các chợ dân sinh khác trên địa bàn như: Hưng Dũng, chợ Quán Lau (phường Trường Thi), chợ Cửa Bắc (phường Hưng Bình) trong sáng nay cũng rất đông người đi chợ; các mặt hàng thực phẩm tươi sống bán chạy, sức mua tăng.

Bà Bùi Thị Bích, một người dân ở phường Hưng Bình cho biết: “Dịch bệnh lại liên quan đến chợ đầu mối nên rất phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến các chợ khác. Do đó, sau khi có thông tin về các ca dịch mới, tôi tranh thủ đi chợ, mua thực phẩm cho cả tuần”.

Hàng cá biển cũng
Hàng cá biển cũng "cháy hàng". Ảnh: Thanh Phúc

Theo khảo sát tại các chợ, do sức mua tăng, chợ đầu mối bị phong tỏa, nhiều tiểu thương kinh doanh tại các chợ dân sinh có liên quan đến chợ đầu mối đã chủ động nghỉ bán nên nguồn cung một số mặt hàng bị hạn chế. Do đó, rau xanh, củ quả… có nhích giá nhẹ.

Rau xanh hết hàng sớm, giá nhích nhẹ do nguồn cung hạn chế khi chợ đầu mối bị phong tỏa, nhiều tiểu thương nghỉ chợ. Ảnh: Thanh Phúc
Rau xanh hết hàng sớm, giá nhích nhẹ do nguồn cung hạn chế khi chợ đầu mối bị phong tỏa, nhiều tiểu thương nghỉ chợ. Ảnh: Thanh Phúc

Tại một số chợ khác như: chợ Đội Cung, chợ Đước, chợ Vinh… các mặt hàng phong phú, lượng người mua cũng ít hơn và không có tình trạng “cháy hàng” như một số chợ khác. Sở dĩ có tình trạng “nơi này, nơi khác” theo lý giải của các tiểu thương là do các chợ này gần chợ đầu mối, gần nơi ở của các ca bệnh nên người dân e ngại khi đến đây mua bán.

Tại một số chợ, người dân chen nhau mua thực phẩm. Ảnh: Thanh Phúc
Tại một số chợ, người dân chen nhau mua thực phẩm. Ảnh: Thanh Phúc

Mặc dù người dân đi chợ đông, tập trung cùng một thời điểm nhưng đáng ghi nhận, tại các chợ đều tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng chống dịch. Các chợ duy trì việc kiểm soát người ra vào chợ, đo thân nhiệt, khai báo y tế và rửa tay sát khuẩn. Đặc biệt, nhiều chợ đã kẻ vẽ bố trí chỗ ngồi cho các tiểu thương, giãn cách trong điều kiện cho phép.

Tại các đại lý, cửa hàng tạp hóa, lượng người mua các mặt hàng như: Mỳ tôm, phở, bún, miến khô… cũng tăng nhẹ, giá bình ổn.

Mặt hàng như mỳ tôm, bún, phở khô... cũng được nhiều người chọn mua dữ trữ. Ảnh: Thanh Phúc
Ngại ra ngoài ăn sáng do dịch bệnh, mặt hàng như mỳ tôm, bún, phở khô... cũng được nhiều người chọn mua dữ trữ. Ảnh: Thanh Phúc

Đây không phải là lần đầu TP. Vinh thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch, do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên đổ xô mua hàng hóa tích trữ gây nhiễu thị trường. Các cấp, ngành đã sẵn sàng các phương án ứng phó, đáp ứng đủ và giá bình ổn các mặt hàng thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…