Ngày đầu thực hiện Chỉ thị 15, sức mua tại nhiều chợ ở TP. Vinh tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8 - ngày đầu tiên TP. Vinh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn, người dân đi chợ sớm, mua hàng tích trữ, do đó một số mặt hàng tiêu thụ mạnh.
Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, chị Anh đã bán hết 80kg thịt lợn. Ảnh: Thanh Phúc
Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, chị Anh - tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở chợ Cọi đã bán hết 80kg thịt lợn. Ảnh: Thanh Phúc

Mới 6h30 sáng nhưng tại chợ Cọi (xã Hưng Lộc, TP. Vinh) rất đông người dân đến chợ. Các gian hàng rau xanh, thịt, cá, rất đông người mua. Đến 8h sáng, chợ đã vãn, các mặt hàng thực phẩm gần như sạch trơn. Những sạp thịt lợn hết sạch, hàng cá tươi, cá biển cũng chỉ còn lại những chiếc rổ trống trơn, các tiểu thương đã xếp dọn để về nghỉ.

Chị Nguyễn Thị Anh, tiểu thương kinh doanh thịt lợn ở chợ Cọi cho biết: “Người mua đông và mua với lượng nhiều hơn ngày thường. Một phần do người dân lo ngại dịch bệnh khi có các ca dương tính liên quan đến chợ đầu mối, một phần do ngày nghỉ cuối tuần nên người dân tranh thủ đi chợ cho những ngày tiếp theo. Chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, tôi đã bán hết sạch 80kg thịt lợn”.

Mới 8h sáng, các sạp thịt lợn đã trống trơn. Ảnh: Thanh Phúc
Mới 8h sáng, các sạp thịt lợn đã trống trơn. Ảnh: Thanh Phúc

Tại các chợ dân sinh khác trên địa bàn như: Hưng Dũng, chợ Quán Lau (phường Trường Thi), chợ Cửa Bắc (phường Hưng Bình) trong sáng nay cũng rất đông người đi chợ; các mặt hàng thực phẩm tươi sống bán chạy, sức mua tăng.

Bà Bùi Thị Bích, một người dân ở phường Hưng Bình cho biết: “Dịch bệnh lại liên quan đến chợ đầu mối nên rất phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến các chợ khác. Do đó, sau khi có thông tin về các ca dịch mới, tôi tranh thủ đi chợ, mua thực phẩm cho cả tuần”.

Hàng cá biển cũng
Hàng cá biển cũng "cháy hàng". Ảnh: Thanh Phúc

Theo khảo sát tại các chợ, do sức mua tăng, chợ đầu mối bị phong tỏa, nhiều tiểu thương kinh doanh tại các chợ dân sinh có liên quan đến chợ đầu mối đã chủ động nghỉ bán nên nguồn cung một số mặt hàng bị hạn chế. Do đó, rau xanh, củ quả… có nhích giá nhẹ.

Rau xanh hết hàng sớm, giá nhích nhẹ do nguồn cung hạn chế khi chợ đầu mối bị phong tỏa, nhiều tiểu thương nghỉ chợ. Ảnh: Thanh Phúc
Rau xanh hết hàng sớm, giá nhích nhẹ do nguồn cung hạn chế khi chợ đầu mối bị phong tỏa, nhiều tiểu thương nghỉ chợ. Ảnh: Thanh Phúc

Tại một số chợ khác như: chợ Đội Cung, chợ Đước, chợ Vinh… các mặt hàng phong phú, lượng người mua cũng ít hơn và không có tình trạng “cháy hàng” như một số chợ khác. Sở dĩ có tình trạng “nơi này, nơi khác” theo lý giải của các tiểu thương là do các chợ này gần chợ đầu mối, gần nơi ở của các ca bệnh nên người dân e ngại khi đến đây mua bán.

Tại một số chợ, người dân chen nhau mua thực phẩm. Ảnh: Thanh Phúc
Tại một số chợ, người dân chen nhau mua thực phẩm. Ảnh: Thanh Phúc

Mặc dù người dân đi chợ đông, tập trung cùng một thời điểm nhưng đáng ghi nhận, tại các chợ đều tuân thủ nghiêm ngặt việc phòng chống dịch. Các chợ duy trì việc kiểm soát người ra vào chợ, đo thân nhiệt, khai báo y tế và rửa tay sát khuẩn. Đặc biệt, nhiều chợ đã kẻ vẽ bố trí chỗ ngồi cho các tiểu thương, giãn cách trong điều kiện cho phép.

Tại các đại lý, cửa hàng tạp hóa, lượng người mua các mặt hàng như: Mỳ tôm, phở, bún, miến khô… cũng tăng nhẹ, giá bình ổn.

Mặt hàng như mỳ tôm, bún, phở khô... cũng được nhiều người chọn mua dữ trữ. Ảnh: Thanh Phúc
Ngại ra ngoài ăn sáng do dịch bệnh, mặt hàng như mỳ tôm, bún, phở khô... cũng được nhiều người chọn mua dữ trữ. Ảnh: Thanh Phúc

Đây không phải là lần đầu TP. Vinh thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch, do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên đổ xô mua hàng hóa tích trữ gây nhiễu thị trường. Các cấp, ngành đã sẵn sàng các phương án ứng phó, đáp ứng đủ và giá bình ổn các mặt hàng thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống.

Tin mới

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.