Nghệ An chủ động kịch bản có trên 10.000 bệnh nhân Covid-19

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, tình hình dịch Covid-19 ở Nghệ An đang có nhiều diễn biến mới, công tác điều trị cho bệnh nhân đang có những điều chỉnh phù hợp.

Thời gian qua, Nghệ An đã tập trung điều trị tốt cho các bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn. Nhờ vậy tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh, xuất viện đạt cao; tỷ lệ bệnh nhân tử vong do Covid-19 rất thấp…

Điều trị tốt cho bệnh nhân Covid-19

Ngày 15/4/2021, Nghệ An chính thức ghi nhận 02 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. 2 bệnh nhân này là những người dân hồi hương từ Hàn Quốc trên chuyến bay giải cứu, về cách ly tại địa phương. Tiếp đó, ngày 6/5/2021, ca nhiễm cộng đồng đầu tiên ở Nghệ An được phát hiện tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai… Sau gần 7 tháng, tính đến ngày 11/11/2021, trải qua các đợt dịch, toàn tỉnh đã ghi nhận 2.838 bệnh nhân mắc Covid-19 ở 21 huyện, thành, thị.

Nghệ An chủ động kịch bản có trên 10.000 bệnh nhân Covid-19 ảnh 1
Bệnh viện dã chiến số 8 ở Nghệ An đặt tại Khu B, Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Ảnh: Hoàng Linh

Chủ động phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Nghệ An đặc biệt coi trọng công tác điều trị cho bệnh nhân. Với những ca bệnh đầu tiên này, tỉnh chỉ đạo thực hiện điều trị bệnh nhân Covid-19 ngay tại tuyến y tế cơ sở; nếu bệnh nhân chuyển nặng thì chuyển lên tuyến trên là Trung tâm Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh. Do có sự chuẩn bị chu đáo, tập huấn kỹ càng từ trước, các bệnh viện như Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam, Đa khoa Khu vực Tây Bắc, Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Lưu đều thực hiện tốt nhiệm vụ. Các bệnh nhanh chóng khỏi bệnh và xuất viện.

Nhưng rồi, làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 với biến chủng Delta xuất hiện, số ca bệnh ở tỉnh tăng nhanh. Các cơ sở điều trị Covid-19 quá tải. Tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo thành lập các Bệnh viện dã chiến số 1, 2, 3, 4, 5 và 6 Nghệ An để điều trị bệnh nhân. Những bệnh viện dã chiến này thực hiện thu dung, điều trị cho bệnh nhân nhẹ, các bệnh nhân nặng được chuyển lên điều trị tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới. Ngành Y tế Nghệ An đã điều động nhân lực và giao cho các bệnh viện công lập tuyến tỉnh, Trung tâm Y tế Hưng Nguyên, Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn trực tiếp phụ trách các bệnh viện dã chiến.

Nghệ An chủ động kịch bản có trên 10.000 bệnh nhân Covid-19 ảnh 2
Điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 3. Ảnh: BVCC

Phải nói rằng, công tác điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 ở Nghệ An được thực hiện rất tốt. Đã có rất nhiều bệnh nhân cao tuổi, nặng, nguy kịch, nhiều bệnh nền phải thở máy, lọc máu… được cứu sống, sớm xuất viện trở lại cuộc sống bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, phụ trách Bệnh viện Dã chiến số 4 cho biết: “Mọi vấn đề về điều trị, sử dụng thuốc theo phác đồ đều được các bác sĩ tính toán kỹ lưỡng, phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng kèm theo hội chẩn xin ý kiến chỉ đạo từ hội đồng chuyên môn”.

Bên cạnh việc điều trị cho bệnh nhân, hàng ngày các y bác sỹ vẫn luôn dành những lời động viên, chia sẻ, không để người bệnh cô độc trong cuộc chiến chống giặc Covid-19.

Ông N.H.N, 86 tuổi, xóm Đình Phùng, xã Hoa Thành, huyện Yên Thành -từng mắc Covid-19 phải nhập viện điều trị kể: “Ở bệnh viện, các bác sĩ rất trách nhiệm, chăm sóc bệnh nhân chúng tôi đến nơi đến chốn. Hàng ngày, các bác sĩ vẫn đến thăm hỏi, chuyện trò, tặng thêm bánh, sữa, hoa quả... giúp bệnh nhân được vui vẻ, tâm lý thoải mái để hợp tác điều trị, sớm khỏi bệnh”.

Nghệ An chủ động kịch bản có trên 10.000 bệnh nhân Covid-19 ảnh 3
8 khoa, trung tâm của Bệnh viện HNĐK Nghệ An được yêu cầu phong tỏa trong vòng 7 ngày. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Hiệu quả điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Nghệ An thể hiện qua các con số: Tính đến nay, lũy tích số bệnh nhân điều trị đã khỏi bệnh, ra viện là 2.366 người. Lũy tích số bệnh nhân tử vong là 21 người, chiếm tỷ lệ 0,74% so với tổng số ca mắc, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Việt Nam (2,4%) và trên thế giới (2,1%)…

Cũng nhờ điều trị, khống chế dịch tốt, nên Bệnh viện Dã chiến số 6 dẫu đã được thành lập nhưng không phải đưa vào sử dụng. Và đến ngày 29/9, Nghệ An đã “đóng cửa” 4 bệnh dã chiến số 1, 2, 4, 5. Tỉnh chỉ giữ lại Bệnh viện dã chiến số 3 và Trung tâm Bệnh Nhiệt đới để làm cơ sở điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Tính toán cho kịch bản có trên 10.000 bệnh nhân

Đứng trước những diễn biến mới, hết sức nguy hiểm của dịch, tỉnh Nghệ An đã xây dựng, triển khai Kế hoạch số 598/KH-UBND ngày 21/10/2021 về việc triển khai “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” theo nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; chuẩn bị cơ sở thu dung và điều trị ở cấp độ cao hơn, nhất là cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Dịch Covid-19 ở tỉnh Nghệ An chỉ tạm lắng được một thời gian rất ngắn. Đợt dịch mới lại bắt đầu với nhiều diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm. Từ ngày 1/10 đến ngày 11/11, số lượng công dân trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch phía Nam tiếp tục tăng nhanh chóng; với trên 33.356 công dân quản lý, cách ly; 473 ca dương tính (469 ca nhiễm mới, 4 ca tái dương tính).  Trừ số công dân hồi hương mắc Covid-19 này, toàn tỉnh xuất hiện thêm 520 ca nhiễm Covid-19… Ở đợt dịch mới này, nhiều địa bàn trong tỉnh xuất hiện ca nhiễm cộng đồng. Dịch lây lan với tốc độ rất nhanh. Nhiều ổ dịch xuất hiện nhưng không thể điều tra được nguồn lây. Đặc biệt, dịch Covid-19 đã xâm nhập vào các bệnh viện (Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện HNĐK Nghệ An, Bệnh viện ĐK Nghi Lộc); xâm nhập vào trường học (Nghi Lộc, Quỳ Hợp); xâm nhập vào Khu công nghiệp (KCN VSIP).

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, trong đợt dịch này, ngành Y tế tỉnh Nghệ An đã, đang và tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác khống chế, dập dịch và điều trị bệnh nhân Covid-19. Trong bối cảnh dịch lây lan nhiều địa bàn, xâm nhập bệnh viện nhưng ngành vẫn đảm bảo tốt công tác khám, chữa bệnh, không để gián đoạn, “đứt gãy”, đặc biệt là ở khu vực “vùng đỏ”.

Nghệ An chủ động kịch bản có trên 10.000 bệnh nhân Covid-19 ảnh 4
Trung tâm Chỉ huy và TP Vinh khảo sát mở rộng vùng phong tỏa Covid-19. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Đơn cử, Hưng Lộc (TP Vinh), trong tháng 10 và đầu tháng 11/2021, là địa phương “vùng đỏ” - nguy cơ rất cao, với nhiều ca mắc Covid-19. Để duy trì hoạt động vừa chống dịch, nhưng không để gián đoạn, đứt gãy công tác khám, chữa bệnh cho người dân, Trung tâm Y tế TP Vinh đã chỉ đạo Trạm cắt cử cán bộ thay phiên nhau thường trực ở trạm để tiếp đón, khám bệnh cho người dân, hướng dẫn người dân khai báo y tế, thực hiện công tác tiêm chủng.

Bà Lê Thị Lệ Thu - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hưng Lộc chia sẻ: Trạm đã thiết lập đường dây nóng, bố trí nhân viên y tế xóm thường xuyên tiếp cận với người dân để nắm bắt tình hình sức khỏe, cấp phát thuốc, hỗ trợ người bệnh. Trạm y tế đã chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất… và 3 bình oxy y tế để phục vụ công tác cấp cứu bệnh nhân.

Nghệ An chủ động kịch bản có trên 10.000 bệnh nhân Covid-19 ảnh 5
Lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực phong tỏa. Ảnh tư liệu: Q.A

Đối với các trường hợp cấp cứu, mắc các bệnh mạn tính, Trạm Y tế xã Hưng Lộc thực hiện liên hệ với Bệnh viện Đa khoa 115 sẵn sàng xe đưa đón, đồng thời liên hệ với các chốt kiểm dịch, tạo điều kiện để đưa người bệnh về trạm y tế tiến hành test nhanh. Khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, trạm cấp giấy giới thiệu lên tuyến trên cho bệnh nhân.

Tương tự, khi phát hiện “ổ dịch” tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An đã kịp thời chỉ đạo phong tỏa, cách ly nghiêm ngặt 8 khoa và trung tâm nằm từ tầng 4 đến tầng 7 của tòa nhà 7 tầng bệnh viện để phòng, chống dịch. Các khoa từ tầng 3 trở xuống, thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng dịch. Bệnh viện dừng tiếp nhận bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trừ bệnh nhân cấp cứu để tập trung phòng chống dịch. Nhờ vậy, ổ dịch tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An cơ bản đã được kiểm soát tốt; hoạt động khám chữa bệnh vẫn đảm bảo an toàn.

Nghệ An chủ động kịch bản có trên 10.000 bệnh nhân Covid-19 ảnh 6
Không gian các khoa, phòng ở tòa nhà 7 tầng Bệnh viện HNĐK Nghệ An rất kín, nguy cơ khiến dịch bệnh lây lan. Ảnh tư liệu: Thành Chung

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, các ca bệnh tăng nhanh, ngày 25/10, Bệnh viện dã chiến số 8 Nghệ An đặt tại Khu B, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đã được kích hoạt, thu dung và điều trị bệnh nhân. Bệnh viện có công suất 1.000 giường bệnh, có nhiệm vụ tiếp nhận, sàng lọc, cách ly, cấp cứu, chăm sóc, theo dõi và điều trị cho các trường hợp bệnh nghi ngờ và trường hợp xác định mắc Covid-19 mức độ nhẹ và trung bình trên địa bàn tỉnh. Bệnh viện ra đời đã góp phần giải quyết mối lo ngại quá tải bệnh nhân.

Tiến sĩ Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết: Trước nguy cơ mới của dịch, Sở Y tế Nghệ An đã xây dựng dự thảo kế hoạch triển khai giường thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 theo cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh. Hiện nay, dự thảo đang được xin ý kiến các sở, ban, ngành trước khi trình UBND tỉnh ban hành. Dự thảo kế hoạch đề ra 4 cấp độ dịch, số ca mắc mới trong cộng đồng/100.000 người/1 tuần, và bố trí số giường bệnh tương ứng để đáp ứng yêu cầu chủ động, kịp thời công tác thu dung, điều trị bệnh nhân.

Nghệ An chủ động kịch bản có trên 10.000 bệnh nhân Covid-19 ảnh 7
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng được điều trị khỏi. Ảnh tư liệu

Ở mỗi cấp độ đều có sự phân luồng rõ theo mô hình tháp 3 tầng của Bộ Y tế. Ở cấp độ 4, với trên 10.000 bệnh nhân mắc, thì tổng số giường có thể huy động 35.500 giường (bao gồm giường bệnh các cơ sở công lập tuyến tỉnh, khách sạn, 50% giường bệnh tại 19 cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện/thị xã/thành phố và 12 bệnh viện đa khoa tư nhân). Ở cấp độ này, Nghệ An đồng thời kích hoạt các trạm y tế lưu động, mỗi trạm quản lý 50 ca nhiễm.

Theo các chuyên gia y tế: Trong bối cảnh mới của dịch, việc đặt ra kịch bản tình huống xuất hiện hàng loạt ca nhiễm, dịch lan rộng là rất kịp thời. Chúng ta phải chuẩn bị các điều kiện để thực hiện tổ chức điều trị, chăm sóc F0 tại cộng đồng thông qua hoạt động của trạm y tế lưu động nhằm khóa chặt ổ dịch trong “vùng đỏ”, nhường giường bệnh cho bệnh nhân nặng. Trong tương lai gần, khi tỷ lệ người dân tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được nâng cao, bệnh nhân thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ hoàn toàn có thể điều trị tại nhà. Trạm Y tế lưu động chính là biện pháp đạt hiệu quả kinh tế cũng như bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Tin mới

Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.