Nghệ An: Chú trọng đào tạo đội ngũ doanh nhân đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế

(Baonghean.vn) – Chiều 24/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 5; nghe và cho ý kiến về một số nội dung: Hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, phương án quản lý, sắp xếp ô tô công.

Tham dự phiên họp có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên ủy ban và lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 12 của Đảng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội – an ninh – quốc phòng.

Phát biểu tại cuộc họp, các thành viên UBND tỉnh cho rằng, tỉnh đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII và chương trình này cũng đã tiếp thu tinh thần Nghị quyết XII của Đảng. Vì vậy, dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết XII của Đảng chỉ nên bổ sung các chương trình, đề án mới thật sự cần thiết để tránh sự chồng chéo, trùng lặp.  

Ông Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo dự thảo chương trình hành động thực hiện nghị quyết 12 của Đảng.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nhấn mạnh: Dự thảo chương trình hành động thực hiện NQ XII của Đảng cần chú trọng vào chương trình: Đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ đến năm 2020 theo Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Ban hành Nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ phát triển KT-XH Nghệ An đến năm 2030.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý đến một số nguyên tắc trong quá trình xây dựng dự thảo và yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư cần tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp để chỉnh sửa và hoàn thiện.

Giai đoạn 2013 - 2015, đã có trên 80% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được đáp ứng nhu cầu đào tạo. Ảnh minh họa.

Tiếp đó, các thành viên đã nghe và cho ý kiến về Đề án “Bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân Nghệ An giai đoạn 2012 – 2015, tính đến năm 2020” do Sở KH và Đầu tư trình bày. Sau 3 năm thực hiện đề án, có 80 – 90% trong tổng số 90.000 doanh nghiệp đang hoạt động được đáp ứng nhu cầu đào tạo.

Tại cuộc họp, các đại biểu cho rằng, thời gian tới cần xác định rõ các chuyên đề đào tạo, phù hợp với nhu cầu của địa phương, doanh nghiệp, phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường kết luận buổi làm việc.

Về nội dung này, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hỗ trợ doanh nghiệp là nội là một trong những nội dung chính phủ ưu tiên. UBND tỉnh thống nhất thông qua Đề án "Bồi dưỡng đội ngũ doanh nhân gắn với nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020"; trong đó, xác định chú trọng đến nâng cao chất lượng, hiệu quả của các chương trình đào tạo; nội dung sát với yêu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, tập trung vào các vấn đề mới, luật mới.

Toàn cảnh cuộc họp

Cũng trong phiên họp chiều nay, UBND tỉnh đã thông qua các nội dung: Phương án sắp xếp ô tô theo Quyết định số 32/2015/QĐ – TTg và hình thức quản lý xe ô tô công.

Nguyệt Minh