Nghệ An có 17 xã thuộc diện cảnh báo đặc biệt về nguy cơ lũ quét, lũ ống

(Baonghean.vn) - Địa bàn Nghệ An hiện có khá nhiều điểm được cảnh báo nguy cơ lũ quét, lũ ống có thể xảy ra, chủ yếu nằm ở 6 huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong, Quỳ Hợp, Con Cuông.
Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi, địa bàn Nghệ An hiện có 280 điểm cảnh báo nguy cơ của lũ ống, lũ quét  trên địa bàn 6 huyện miền núi. Trong đó, 17 xã có nguy cơ lũ quét đặc biệt nguy hiểm, ảnh hưởng 2.575 hộ với trên 15.000 người cần phải sơ tán khi xảy ra sự cố mưa lũ.
17 điểm có nguy cơ sạt lở cao ở miền núi Nghệ An. Đồ họa: Lâm Tùng
Nhiều bản, làng ở xã Mường Típ, Kỳ Sơn nằm ven khe suối, nguy cơ lũ quét có thể xảy ra trong mùa mưa lũ là rất lớn. Ảnh: Văn Trường

Theo đó, huyện Kỳ Sơn có các xã Mường Típ, Mường Ải, Mỹ Lý, Na Ngoi, Nậm Càn, Keng Đu. Huyện Tương Dương gồm các xã Yên Tĩnh, Yên Na, Nga My, Xiêng My, Mai Sơn, Lưu Kiền. Huyện Quế Phong gồm các xã Tri Lễ, Thông Thụ, Nậm Giải, Nậm Nhoóng, Quang Phong.

Ông Phan Trọng Dũng, trưởng phòng nông nghiệp và PTNT huyện Quế Phong cho biết: Qua khảo sát, huyện Quế Phong hiện có khoảng trên 300 hộ nằm vùng nguy cơ lũ quét, lũ ống. Trước mùa mưa bão, huyện Quế Phong xây dựng phương án PCBL, lũ ống, lũ quét. Cảnh báo các điểm có nguy cơ xảy ra lũ quét để các địa phương và nhân dân chủ động phương án phòng tránh.

Khuyến cáo các xã tích trữ đủ lương thực thực phẩm trước mùa mưa lũ phòng nguy cơ lũ quét cô lập. Trước cơn bão số 7 vừa qua, huyện đã  xuống chỉ đạo các xã vận động các hộ dân ở vùng khe suối tạm  di dời đến nơi an toàn, thành lập các tổ “xung kích” đến tận thôn bản để ứng cứu kịp thời khi xảy ra sự cố.

Bà con xã Tri Lễ (Quế Phong) kè đá ven suối chống lũ quét. Ảnh: Văn Trường

Tại huyện Kỳ Sơn ngay từ đầu mùa mưa bão, UBND huyện đã phối hợp với nước bạn Lào để cập nhật thông tin lượng nước từ thượng nguồn Lào chảy về, từ đó có các biện pháp phòng chống lũ quét. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống lũ quét, sạt lở đất. Huyện vừa phối hợp với xã Mường Típ vận động 50 hộ dân ở bản Vàng Phao (Mường Típ) bị ảnh hưởng lũ quét và sạt lở núi tạm di dời đến nơi an toàn. Cảnh báo nguy cơ lũ quét  khu vực thị trấn Mường Xén và bản làng nằm dọc sông Nậm Mộ...

Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Để giảm thiểu thiệt hại do lũ ống, lũ quét gây ra, Nghệ An sẽ tập trung nguồn lực, từng bước bố trí, sắp xếp lại dân cư gắn với sinh kế các khu vực có nguy cơ lũ quét.

Đặc biệt, ưu tiên lồng ghép các nguồn vốn xây dựng bố trí chỗ ở an toàn cho các hộ dân bị ảnh hưởng do lũ quét của các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu...

Bà con xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương xúc bùn đất sạt lở trên tuyến đường qua địa bàn năm 2018. Ảnh tư liệu Văn Trường.

Để cảnh báo kịp thời, phục vụ sơ tán dân cư, Nghệ An cũng đang từng bước đầu tư xây dựng, lắp đặt hệ thống quan trắc và cảnh báo sớm tại những khu vực dân cư sinh sống có nguy cơ cao về lũ quét. Phối hợp với nước bạn Lào để nắm bắt tình hình nước từ thượng nguồn đổ về, từ đó có phương án phòng tránh lũ quét ở các huyện giáp biên giới.

Tin áp thấp nhiệt đới gần bờ: Nghệ An có mưa lớn, đề phòng lũ quét, lũ lụt và sạt lở đất

Tin áp thấp nhiệt đới gần bờ: Nghệ An có mưa lớn, đề phòng lũ quét, lũ lụt và sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên trong ngày và đêm nay (04/9), ở các tỉnh thành phố từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên có mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24 giờ); riêng các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Đà Nẵng có mưa to đến rất to. Đề phòng ngập lụt và sạt lở đất.