Nghệ An: Hiệu quả mô hình thả bèo hoa dâu chống nóng cho cá giống

(Baonghean.vn) - Mùa hè, tiết trời nắng nóng, nhưng nông dân Đô Lương vẫn nuôi cá giống sinh trưởng tốt cho thu nhập khoảng 70 triệu đồng/ha/tháng. Giải pháp đơn giản đó là thả bèo hoa dâu kín trên mặt nước để làm mát cho cá, kết hợp làm nguồn thức ăn.

Mới sáng sớm, ông Nguyễn Văn Đông ở xã Thanh Bình (Thanh Chương) đã có mặt tại xã Thịnh Sơn, huyện Đô Lương để chọn mua cá giống. Tại đây cá giống luôn có đầy đủ các loại như: trắm, trôi, mè, chép, rô phi. Ông Nguyễn Văn Đông cho biết: "Gia đình tôi làm trang trại chăn nuôi, tôi thường đến đây để mua cá giống, nói chung chất lượng cá ở đây tốt, nuôi chóng lớn, cá khỏe, ít dịch bệnh".

Nghệ An: Hiệu quả mô hình thả bèo hoa dâu chống nóng cho cá giống ảnh 1
Người dân xã Văn Sơn (Đô Lương) kéo cá giống trên ao thả bèo hoa dâu; nhờ có bèo hoa dâu làm mát nên cá sinh trưởng tốt. Ảnh: Ngọc Phương

Từ đầu năm 2018 đến nay, chỉ tính riêng nông dân 2 xã Văn Sơn, Thịnh Sơn đã sản xuất sản lượng cá giống đạt trên 23 tấn, trong đó cá chép là 8 tấn, trắm 7,5 tấn, số còn lại là trôi, mè…, riêng cá rô phi đơn tính đã sản xuất được 3 triệu con. Ngoài sản xuất cá giống, đối với cá nuôi lấy thịt, người dân ở đây đã xuất bán được khoảng 6 tấn cá trôi, mè, trắm, chép…

Ngay cả những tháng mùa hè trời nắng nóng 38 đến 39 độ C, nhưng cá giống ở đây vẫn sinh trưởng tốt. Nông dân ở đây đã sử dụng bèo hoa dâu thả trên mặt ao nuôi. Nhờ bèo hoa dâu sinh trưởng nhanh nên đã tạo cho bề mặt ao một tấm thảm thực vật che nắng cho cá.

Đang kéo cá giống dưới ao bèo, ông Nguyễn Văn Tâm - một hộ dân nuôi cá ở Thịnh Sơn chia sẻ: Tuy mùa hè nắng nóng nhưng có bèo nên nước ở ao vẫn luôn mát rượi, cá sinh trưởng khỏe mạnh. Hơn thế thả bèo ở ao còn tạo nguồn thức ăn cho cá, nhất là cá trắm, nên lại có cái lợi “kép” nữa là đỡ chi phí thức ăn cho cá.

Nghệ An: Hiệu quả mô hình thả bèo hoa dâu chống nóng cho cá giống ảnh 2
Bèo hoa dâu còn là nguồn thức ăn rất hợp với cá trắm. Ảnh: Ngọc Phương

Ở xã Thịnh Sơn có diện tích nuôi cá gần 20 ha. Người dân có thâm niên trong nghề nuôi cá giống nên nhiều năm qua, chất lượng cá giống ở đây được ngành Thủy sản và bà con nông dân đánh giá tốt. Nhiều giống cá đã được giữ chuẩn dòng như: cá chép thuần Việt lai cá chép Hung-ga-ri, cá trắm, trôi, mè, rô phi đều giữ dòng F1. Nhờ duy trì sản xuất cá thường xuyên nên kể cả những tháng nắng nóng nên bà con vẫn có việc làm ổn định; trung bình 2 sào mặt nước nuôi cá mỗi tháng cho thu nhập khoảng 7 triệu đồng.

 
Nghệ An: Hiệu quả mô hình thả bèo hoa dâu chống nóng cho cá giống ảnh 3
Mặt bèo tạo nên một tấm thảm thực vật che mát cho cá giống ngay cả những ngày nắng nóng nhất. Ảnh: Ngọc Phương
 
Video: Thu hoạch cá giống tại ao thả bèo hoa dâu
 

Tin mới

Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.