Nghệ An: Kinh hoàng dân vứt xác lợn chết ra môi trường tại 'tâm dịch' Thanh Chương

Nguyên Châu 05/04/2021 10:12

(Baonghean.vn) - Mặc dù là địa phương có dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp nhất của tỉnh Nghệ An, tuy nhiên một số hộ dân trên địa bàn huyện Thanh Chương vẫn lén lút vứt xác lợn chết ra môi trường, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo ghi nhận của P.V, trong sáng 5/4, tại tuyến đường ra bến đò Phuống, xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, có nhiều xác lợn chết vứt dưới chân cầu.

Xác lợn khoảng 70kg đang phân hủy tại đường ra đò Phuống, xã Thanh Yên, Thanh Chương. Ảnh: Nguyên Châu
Xác lợn khoảng 70kg đang phân hủy tại đường ra đò Phuống, xã Thanh Yên, Thanh Chương. Ảnh: Nguyên Châu

Trong đó có 1 con lợn khoảng 70kg đang trong quá trình phân hủy, 1 con lợn con và 1 bao tải lợn (không rõ số lượng lợn bên trong) nổi lềnh bềnh trên mặt nước, bốc mùi hôi thối.

Ông Phan Văn Quang, người dân xã Thanh Yên cho biết: “Tuyến đường này dẫn ra đò Phuống nối 2 bờ sông nên lượng xe cộ đi lại rất đông đúc mỗi ngày, do đó, khả năng là người vứt lợn đã chọn ban đêm, ít người qua lại để thực hiện hành vi của mình”.

Điều đáng nói, xã Thanh Yên đã bùng phát dịch tả lợn châu Phi từ đầu tháng 4/2021, tiêu hủy gần 2 tấn lợn chỉ trong thời gian ngắn, địa phương cũng đã cấm tuyệt đối việc buôn bán, giết mổ, đặc biệt là vứt xác lợn chết ra môi trường, tuy nhiên một số hộ dân vẫn cố tình vi phạm.

2
Xác lợn con và bao tải lợn vứt la liệt dưới chân cầu, tại đường ra đò Phuống. Ảnh: Nguyên Châu

Ông Bùi Hữu Chương - Chủ tịch UBND xã Thanh Yên cho biết, có hiện tượng người dân vứt xác lợn ra môi trường và xã đã chỉ đạo lực lượng chức năng ra vớt và tiến hành tiêu hủy theo quy trình.

“Việc xác định được đối tượng vứt lợn rất khó vì họ thường đi vào những giờ thấp điểm, ban đêm, do đó, chúng tôi sẽ tăng cường lực lượng túc trực, tuần tra, nếu phát hiện xử lý nghiêm theo quy định” - ông Chương cho biết thêm.

Không chỉ xã Thanh Yên mà tại xã Thanh Lĩnh - một trong những địa phương nóng nhất về dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện Thanh Chương, cũng xuất hiện xác lợn chết vứt giữa lòng sông vào những ngày qua.

Anh Nguyễn Văn Phú - đội dân quân tự vệ xã Thanh Lĩnh cho biết: Đầu tháng 4 xuất hiện xác lợn chết nặng gần 1 tạ tại sông Trai, tuy nhiên rất khó xác định được hộ dân vứt lợn vì sông Trai chảy qua các xã Thanh Hương, Thanh Thịnh rồi mới đến Thanh Lĩnh do đó, lợn cũng theo dòng nước trôi xuống. Ngay sau khi phát hiện lợn chết, chúng tôi đã tiến hành tiêu hủy ngay lập tức theo đúng quy trình.

3
Lực lượng chức năng xã Thanh Lĩnh vớt xác lợn chết gần 1 tạ trên sông Trai. Ảnh: Nguyên Châu

Được biết, toàn bộ các xóm của xã Thanh Lĩnh đều có dịch tả lợn châu Phi, số lượng lợn tiêu hủy trên địa bàn xã gần 10 tấn.

Mặc dù lợn chết khai báo với chính quyền địa phương để mang đi tiêu hủy sẽ được trợ cấp, tuy nhiên theo tìm hiểu của P.V thì hiện tâm lý của một số hộ dân hiện nay khi thấy lợn chết đã giấu dịch vì sợ báo lên sẽ bị tiêu hủy cả đàn (nhất là trong điều kiện giá lợn đang rất cao trong khi giá đền bù thấp hơn nhiều) do đó, họ chọn cách vứt những con lợn chết và tách những con còn sống để chăm sóc tiếp.

4
Huyện Thanh Chương đã tiêu hủy 170 tấn lợn nhiễm dịch bệnh. Ảnh: Nguyên Châu

Huyện Thanh Chương là địa phương có tổng đàn lợn nhiều nhất tỉnh, với 110 nghìn con nhưng cũng là huyện có dịch diễn biến phức tạp nhất tỉnh với 170 tấn lợn bị tiêu hủy. Hiện UBND huyện đang chỉ đạo các địa phương thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch, trong đó tập trung mạnh vào công tác tiêu độc, khử trùng, đặc biệt là tuần tra kiểm soát tình trạng vận chuyển lợn, vứt lợn chết ra môi trường./.

Nghệ An: Kinh hoàng dân vứt xác lợn chết ra môi trường tại 'tâm dịch' Thanh Chương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO