Nghệ An lên phương án di dân trước bão số 7

(Baonghean.vn) - Trước khi bão số 7 đổ bộ, huyện Quỳnh Lưu lên kế hoạch di dời 149 hộ với hơn 1.600 nhân khẩu vùng ven biển đến nơi an toàn.
100% tàu thuyền ở thị xã Hoàng Mai về bờ neo đậu tránh bão số 7.

Để chủ động ứng phó với cơn bão số 7, ngay trong sáng nay (13/10), UBND huyện Quỳnh Lưu đã ra công điện về việc ứng phó với cơn bão số 7. Trên địa bàn huyện có số phương tiện tàu thuyền lớn với gần 1.200 chiếc, trong đó có hơn 700 tàu đánh bắt xa bờ.

Thực hiện công điện, từ hôm qua đến nay, các xã ven biển Tiến Thủy, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Thuận, Sơn Hải.. đang tập trung kêu gọi các phương tiện đánh bắt ngoài biển về bờ tránh, trú bão.

Ngư dân Quỳnh Lưu thả neo chằng chống tàu thuyền, thu gom lưới cụ để bảo đảm an toàn trước khi bão vào. Ảnh: Việt Hùng
Ngư dân Quỳnh Lưu thả neo chằng chống tàu thuyền, thu gom lưới cụ để bảo đảm an toàn trước khi bão vào. Ảnh: Việt Hùng

Tính đến trưa  13/10, toàn bộ phương tiện tàu thuyền của ngư dân huyện Quỳnh Lưu đã về bờ neo đậu an toàn tại Lạch Thơi và Lạch Quèn. Đại diện Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận cho biết, sau khi nhận được công điện của UBND tỉnh về chủ động ứng phó với cơn bão số 7, đơn vị tập trung kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động ở vùng biển vào bờ tránh, trú bão.

Đối với các phương tiện đã về bờ neo đậu, đơn vị phân công cán bộ xuống địa bàn để tuyên truyền, hướng dẫn bà con ngư dân cách phòng, chống, tránh tàu thuyền va đập khi có sóng to, gió lớn.

Cũng trong sáng nay (13/10), UBND huyện Quỳnh Lưu yêu cầu các xã vùng ven biển khẩn trương triển khai di dời dân theo phương án phòng, chống thiên tai với tổng số hộ di dời là 149 hộ với hơn 1.600 nhân khẩu. Công việc di dời dân phải hoàn thành trước 10 giờ ngày 14/10/2020.

Tàu thuyền ở thị xã Hoàng Mai về bờ neo đậu an toàn trong sáng nay 13/10. Ảnh: Việt Hùng
Tàu thuyền ở thị xã Hoàng Mai về bờ neo đậu an toàn trong sáng nay (13/10). Ảnh: Việt Hùng

Tại thị xã Hoàng Mai, công tác ứng phó với cơn bão số 7 được các địa phương triển khai nhanh chóng, kịp thời. Xã Quỳnh Lập có 172 phương tiện tàu thuyền từ 15 mét trở lên; 52 tàu dưới 15 mét và 186 bè mảng lắp máy, tất cả đều về bờ neo đậu an toàn trong sáng nay (13/10).

Ông Hoàng Ngọc Thủy – Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng thị xã Hoàng Mai cho biết, toàn thị xã có gần 1.000 phương tiện tàu thuyền đánh bắt hải sản, sáng nay toàn bộ tàu cá đã về bờ neo đậu an toàn. Hiện tại, công tác tuyên truyền, kiểm tra việc tàu thuyền neo đậu để đảm bảo an toàn đang được các địa phương quan tâm, chỉ đạo bà con ngư dân.

Các tàu cá đều được chằng chống an toàn tránh va đập khi bão đổ bộ. Ảnh: Việt Hùng
Các tàu cá đều được chằng chống an toàn tránh va đập khi bão đổ bộ. Ảnh: Việt Hùng
Ngoài khẩn trương kêu gọi và đảm bảo an toàn cho tàu thuyền khi về bờ neo đậu, thị xã Hoàng Mai cũng đang chỉ đạo các phòng, đơn vị liên quan theo dõi hồ Vực Mấu để khi bão đổ bộ gây mưa to sẽ có phương án xả lũ. Hiện tại, mực nước trong lòng hồ Vực Mấu đạt cốt 17,5m và nếu mưa to vượt lên 21,2m (tùy theo lượng mưa) thì sẽ có kịch bản xả lũ theo quy trình.

Huyện Diễn Châu cũng đang tích cực lên các phương án ứng phó với cơn bão số 7. Tính đến trưa 13/10, toàn bộ tàu cá của bà con ngư dân đã về bến neo đậu an toàn.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 7 di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 4 giờ ngày 14/10, vị trí tâm bão ở khoảng 19,0 độ Vĩ Bắc; 108,7 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Tây Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/giờ), giật cấp 12.

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.