Nghệ An: Mở rộng thị trấn Diễn Châu làm tiền đề phát triển kinh tế - xã hội

(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, huyện Diễn Châu (tỉnh Nghệ An) được các cấp ngành đánh giá có nhiều chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, đồng thời đặt trọng tâm mở rộng Diễn Châu làm tiền đề nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Huyện Diễn Châu phát triển Khu trung tâm hành chính hướng theo trục xã Diễn Kỷ

Huyện Diễn Châu đang trong giai đoạn điều chỉnh cơ cấu kinh tế theo hướng gia tăng tỷ trọng dịch vụ, thương mại và công nghiệp. Việc thay đổi này kéo theo nhu cầu phát triển đô thị, công nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng tăng cao. Điều này đòi hỏi Diễn Châu cần có sự thay đổi trong quy hoạch sử dụng đất, phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội cũng như nhu cầu sử dụng đất của các ngành, các lĩnh vực trên địa bàn huyện.

Dự thảo Quy hoạch sử dụng đất huyện Diễn Châu giai đoạn 2021-2030 được công bố mới đây cho thấy, Thị trấn Diễn Châu sẽ trở thành trung tâm kinh tế - chính trị - văn hóa của huyện. Theo dự kiến theo Quy hoạch đô thị của tỉnh Nghệ An, Thị trấn Diễn Châu sẽ xây dựng Khu trung tâm Hành chính mới tại hai xã Diễn Kỷ và Diễn Hoa. Việc quy hoạch, mở rộng thị trấn Diễn Châu đóng vai trò quan trọng, giúp thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả huyện trong thời gian tới, đưa Diễn Châu phát triển thành đô thị loại III, thị xã trực thuộc tỉnh Nghệ An.

Phát triển đô thị định hướng thị xã lấy cơ sở hạ tầng làm trọng tâm

Trên địa bàn huyện Diễn Châu, thị trấn Diễn Châu có mật độ dân số cao nhất với 8.410 người/km2 (cao gấp 8,24 lần mật độ dân số chung của huyện). Việc đầu tư mở rộng, phát triển hạ tầng và đô thị là tất yếu để đảm bảo an sinh xã hội cũng như nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Nghệ An: Mở rộng thị trấn Diễn Châu làm tiền đề phát triển kinh tế - xã hội ảnh 1
Quy hoạch giao thông với Quốc lộ 1A và Cao tốc Diễn Châu Bãi Vọt (Tuyến cao tốc Bắc Nam) lấy trục Hành chính mới tại 2 xã Diễn Kỷ và Diễn Hoa làm trung tâm phát triển mới của Thị xã tầm nhìn 2025 - 2030.

Dự thảo Quy hoạch sử dụng đất huyện Diễn Châu định hướng 2030 chủ trương chọn thị trấn Diễn Châu hiện tại làm trung tâm, phát triển các khu hành chính, trung tâm đô thị mới theo hướng Bắc - dọc theo Quốc lộ 1A qua xã Diễn Hoa, Diễn Kỷ. Trong đó 2 trục đường “xương sống” Quốc lộ 7 và Quốc lộ 1A đã hiện hữu và đang có kế hoạch mở rộng đóng vai trò nòng cốt.

Bên cạnh đó, đường quốc gia ven biển - tuyến đường có ý nghĩa quan trọng kết nối các khu du lịch ven biển với các trung tâm kinh tế, khu công nghiệp, cảng biển… sẽ thúc đẩy du lịch nghỉ dưỡng cho 28 địa phương của Diễn Châu dọc theo tuyến đường.

Ngoài ra, huyện Diễn Châu là một trong những địa phương hiếm hoi sở hữu ba tuyến hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia gồm Đường sắt Bắc Nam, đường cao tốc Bắc Nam và đường Quốc lộ 1A lưu thông qua.

Song hành với quy hoạch phát triển đô thị, huyện Diễn Châu cũng tập trung quy hoạch, xây dựng đề án nâng cấp hạ tầng, tạo mạng lưới giao thông liên kết các Khu đô thị với các tuyến đường trọng điểm theo hành lang Quốc lộ 1A, Quốc Lộ 7B, tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam.

Nghệ An: Mở rộng thị trấn Diễn Châu làm tiền đề phát triển kinh tế - xã hội ảnh 2
Thị xã Diễn Châu phát triển đồng bộ hạ tầng cảnh quan đi kèm với các Khu đô thị mới sẽ là mục tiêu của Đảng bộ, Chính quyền huyện Diễn Châu.

Lực hút đầu tư

Việc liên tiếp được đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng đã giúp rút ngắn khoảng cách giữa Diễn Châu và các địa phương trên cả nước, tạo lực đẩy cho sự phát triển của tất cả nhóm ngành, trong đó có bất động sản.

Những năm gần đây, địa phương cũng thu hút hàng loạt ông lớn trên thị trường đến xây dựng và phát triển các khu đô thị kiểu mẫu, hệ thống khách sạn lưu trú... Trong đó có sự góp mặt của TNR Holdings Vietnam với dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ TNR Stars Diễn Châu - dự án trọng điểm của địa phương và là khu đô thị kiểu mẫu đầu tiên trên địa bàn huyện Diễn Châu. Bên cạnh đó có thể điểm qua một số dự án trọng điểm khác như Khách sạn Safari của tập đoàn Mường Thanh; hệ thống chợ và trung tâm thương mại Diễn Châu…

Trong thời gian tới, Diễn Châu tiếp tục đẩy mạnh, thu hút các tập đoàn lớn tham gia đầu tư, xây dựng, phát triển toàn diện về thương mại, dịch vụ, từ đó hướng đến mục tiêu đạt chuẩn đô thị loại IV trong ngắn hạn và xa hơn là đô thị loại III năm 2030./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.