Nghệ An: Năm 2022, xuất khẩu lao động tăng gần gấp đôi trung bình nhiều năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An, lao động đi làm việc nước ngoài bằng con đường xuất khẩu tăng mạnh và chiếm đa số trong số lao động được kết nối, tìm kiếm việc làm mới trong 10 tháng đầu năm nay.

Cụ thể, đến hết tháng 10, Nghệ An giải quyết việc làm cho 43.554 lao động, đạt 101,45% kế hoạch, tăng 43,1% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, trong số lao động có việc làm mới trên, có 20.105 là xuất khẩu lao động, chiếm 46,1%, tăng gần 3 lần so với năm 2021 (trên 6.700 lao động) và tăng gần gấp đôi so với bình quân nhiều năm (từ 12.000 - 13.000 lao động).

Hiện nay, lao động Nghệ An chủ yếu đi Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Đông với mức thu nhập khá cao, phổ biến từ 10 - 40 triệu đồng/người/tháng, gấp 5-6 lần lao động nội tỉnh.

Lao động người xã Nam Thành (huyện Yên Thành) làm việc tại xưởng cơ khí Nhật Bản. Ảnh tư liệu
Lao động người xã Nam Thành (huyện Yên Thành) làm việc tại xưởng cơ khí Nhật Bản. Ảnh tư liệu

Ông Trần Phi Hùng- Trưởng phòng Việc làm và An toàn lao động Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An: Sở dĩ năm nay số lao động xuất khẩu tăng mạnh so với bình quân nhiều năm trước là do các năm trước ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nhiều lao động làm hồ sơ nhưng không xuất cảnh được nên bị dồn ứ lại. Theo thông lệ nhiều năm, cuối năm là thời điểm người lao động xuất cảnh nhiều nên số lao động xuất khẩu chắc chắn sẽ còn tăng thêm.

Trước đó, theo Đề án giải quyết việc làm tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2015-2020, số lao động được kết nối, giải quyết việc làm là 189.056 người, trong đó, giải quyết việc làm mới trong tỉnh là 55.013 người, chiếm 29,9%; lao động đi ngoại tỉnh là 69.300 người, chiếm 36,55%; lao động đi xuất khẩu theo hợp đồng là 64.743 người, chiếm 34,2%.

Bước sang giai đoạn 2021-2022, số lao động làm hồ sơ đi xuất khẩu tăng mạnh do chi phí giảm, các thủ tục minh bạch, thu nhập cao hơn.

Học sinh Trường Cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc tìm cơ hội việc làm tại hội chợ kết nối với doanh nghiệp. Ảnh Tư liệu Báo Nghệ An

Học sinh Trường Cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc tìm cơ hội việc làm tại hội chợ kết nối với doanh nghiệp. Ảnh Tư liệu Báo Nghệ An

Hiện Nghệ An đang thu hút được một số dự án đầu tư nước ngoài FDI quy mô lớn, dự kiến từ nay đến năm 2025 cần 100.000 người, trong đó, chủ yếu là lao động nữ, lao động phổ thông và 3 ngành nghề chính là điện tử, dệt may và giày da. Do làm việc trong tỉnh có mức thu nhập thấp nên các lao động Nghệ An có xu hướng ra ngoại tỉnh làm việc hoặc đi xuất khẩu lao động. Để thu hút và giữ chân được lao động, các doanh nghiệp tuyển dụng cần có kế hoạch phối hợp đào tạo, đảm bảo chế độ cho người lao động là con em địa phương./.

tin mới

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.