Nghệ An: Nguồn máu dự trữ cạn kiệt, nhiều người vừa làm nhiệm vụ tuyến đầu vừa đi hiến máu

(Baonghean.vn) - Trong thời gian thành phố Vinh thực hiện "ai ở đâu ở yên đó", nguồn máu dự trữ phục vụ điều trị tại các bệnh viện đã cạn kiệt.

Bác sĩ CKII Nguyễn Đình Khuê - Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh Nghệ An cho biết, hiện nay, nguồn máu và các chế phẩm từ máu như tiểu cầu, hồng cầu, huyết tương tại trung tâm đang rất khó khăn. Trong kho hiện còn khoảng 1000 đơn vị máu. Với số lượng này, chỉ có thể đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh về máu và truyền máu cấp cứu cho các bệnh viện được khoảng 1 tuần. Đặc biệt, hiện một số nhóm máu gần như không còn trong kho nên không thể sản xuất được chế phẩm phục vụ điều trị.

Đồng chí Lê Ngọc Sỹ - cán bộ Công an tỉnh Nghệ An tham gia hiến máu. Ảnh: P.V
Đồng chí Lê Ngọc Sỹ - cán bộ Công an tỉnh Nghệ An tham gia hiến máu. Ảnh: P.V

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Vinh thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường; nhiều huyện, thành thị khác cũng đang thực hiện Chỉ thị 15, 16 nên các tình nguyện viên gần như không thể di chuyển đến thành phố Vinh để hiến máu.

Trước thực trạng trên, trong thời gian qua, nhiều cán bộ, chiến sỹ và người làm nhiệm vụ tuyến đầu trên địa bàn thành phố Vinh đã đến trung tâm để hiến máu, cứu người. 

Ngày 30/8, 3 nữ cán bộ của Phòng Cảnh sát môi trường thuộc Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Công an Nghệ An, gồm Trung tá Lê Thị Xuân Thủy, Thiếu tá Cao Thị Phương Ly và Thiếu tá Phạm Thị Mai Anh đã xung phong tham gia hiến 700ml máu, hỗ trợ bệnh nhân  Chu Quang Tuấn, sinh năm 1969, trú tại xã Trù Sơn, huyện Đô Lương phải mổ đắp da khẩn cấp cho vết thương từ vết bỏng nặng.

Nhiều cán bộ đang làm nhiệm vụ tại các chốt phòng chống dịch đi hiến máu tình nguyện. Ảnh: P.V
Nhiều cán bộ đang làm nhiệm vụ tại các chốt phòng chống dịch đi hiến máu tình nguyện. Ảnh: P.V

Trong dịp nghỉ lễ vừa qua, anh Phạm Quang Tuấn, 25 tuổi, thành viên Ban phòng chống dịch Covid-19 xã Hưng Đông, thành phố Vinh; chị Nguyễn Thị Hằng, Lương Thị Thanh Lương, Trần Kim Anh - cán bộ Công an tỉnh Nghệ An cùng nhiều y, bác sĩ đang làm việc tại các bệnh viện ở thành phố Vinh cũng đã đến Trung tâm Huyết học và Truyền máu tỉnh để hiến máu, cứu người.

Bác sĩ Nguyễn Đình Khuê cho biết, hiện nay, nhu cầu máu để đáp ứng điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh là khoảng 1000 đơn vị máu và 20 đơn vị tiểu cầu/ngày. Đặc biệt, một số bệnh nhân mắc Covid -19 với triệu chứng nặng cũng cần nguồn máu để điều trị. "Vì vậy, chúng tôi tha thiết kêu gọi người dân ở "vùng xanh" có thể đi tham gia hiến máu, cứu người bởi nguồn máu đang rất căng thẳng, rất khan hiếm", bác sĩ Khuê cho biết.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.