Nghệ An: Nhiều hồ chứa 'trơ đáy', hư hỏng không đảm bảo phục vụ tưới

(Baonghean.vn) - Sau các đợt mưa bão trong năm nay, địa bàn Nghệ An hiện có khá nhiều hồ chứa do địa phương quản lý đang “trơ đáy” không đảm bảo cấp nước tưới cho lúa vụ xuân.
Nghệ An: Nhiều hồ chứa 'trơ đáy', hư hỏng không đảm bảo phục vụ tưới ảnh 1
Hồ chứa nước Khe Cái xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc đã cạn kiệt. (Ảnh chụp ngày 27/11). Ảnh: Văn Trường

Có mặt tại hồ chứa nước Khe Cái xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc thời điểm vừa kết thúc mùa mưa, nhưng thấy trong lòng hồ cạn trơ đáy. Một số người dân địa phương phản ánh: Do hồ chứa xuống cấp, hư hỏng, rò rỉ nên lượng nước bị thất thoát hết, dẫn đến tình trạng hồ khô cạn, không tích trữ được nước khiến chúng tôi rất lo lắng cho vụ lúa xuân sắp tới.

Nghệ An: Nhiều hồ chứa 'trơ đáy', hư hỏng không đảm bảo phục vụ tưới ảnh 2
Hệ thống tràn Hồ chứa nước Khe Cái xã Nghi Lâm bị hư hỏng nặng sau mùa mưa bão. Ảnh: Văn Trường

Tại hồ chứa Khe Cái, hệ thống tràn hư hỏng, xói lở, đợt mưa lũ vừa qua một số vị trí kênh mương nối với hồ chứa bị đứt gãy, sập một số phần bê tông.  Đại diện UBND xã Nghi Lâm cho biết: Hồ chứa nước Khe Cái phục vụ nước tưới cho gần 40 ha lúa của xóm 11, 12. Tuy nhiên do xuống cấp, hư hỏng nên lượng nước đã bị thất thoát, ảnh hưởng tới việc cấp nước tưới vụ xuân.

Nghệ An: Nhiều hồ chứa 'trơ đáy', hư hỏng không đảm bảo phục vụ tưới ảnh 3
Các vị trí bê tông tràn bị đửt gãy hồ chứa Khe Cái xã Nghia Lâm. Ảnh: Văn Trường

Ông Trần Nguyên Hòa – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc cho biết thêm: Địa bàn huyện Nghi Lộc hiện có 45 hồ chứa, trong đó có 21 hồ chứa xuống cấp, hư hỏng, do đó hầu hết các hồ chứa trên khó khăn trong khâu tích nước, ảnh hưởng tưới cho gần 2.000 lúa vùng hồ.

 
Nghệ An: Nhiều hồ chứa 'trơ đáy', hư hỏng không đảm bảo phục vụ tưới ảnh 4
Hệ thống kênh mương tại hồ Khe Cái xã Nghi Lâm bị xói lở. Ảnh: Văn Trường.

Ở địa bàn huyện Yên Thành, sau các đợt mưa bão vừa qua có khá nhiều hồ chứa bị hư hỏng nặng. Như Hồ chứa Đìa Thó xã Đức Thành bị sạt ở phần thượng lưu dài 25 m, chiều rộng cao 4,5 m, hồ chứa Bền Gành xã Đức Thành bị sạt lở thân đập trên 30 mét, chiều rộng cao 4 m, một số vị trí thân đập, cống bị rò rỉ nên khó tích nước để tưới lúa vụ xuân.

Nghệ An: Nhiều hồ chứa 'trơ đáy', hư hỏng không đảm bảo phục vụ tưới ảnh 5
Hồ chứa nước xã Đồng Thành, Yên Thành bị hư hỏng thất thoát nước hiện nay xã đang chuẩn bị tiến hành nâng cấp. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo của phòng nông nghiệp huyện Yên Thành: Đợt mưa lũ vừa qua đã làm hư hỏng 6 hồ chứa, hiện nay UBND huyện Yên Thành đã có văn bản trình Sở nông nghiệp và PTNT để có kế hoạch khắc phục sửa chữa để phục vụ tưới lúa.

Nghệ An: Nhiều hồ chứa 'trơ đáy', hư hỏng không đảm bảo phục vụ tưới ảnh 6
Một số hồ chứa trên địa bàn huyện Yên Thành khô cạn sau mùa mưa do hư hỏng không tích được nước. Ảnh: Văn Trường.

 Ông Nguyễn Trường Thành, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An cho biết thêm: Sau các đợt mưa bão vừa qua, địa bàn Nghệ An có khá nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng, đặc biệt là các công trình hồ chứa. Chi cục thủy lợi đã yêu cầu các địa phương huy động sức dân, khắc phục tạm thời các hư hỏng, về lâu dài sẽ được đầu tư sửa chữa.

Nghệ An: Hồ chứa khô cạn, nguy cơ hạn hán kỷ lục

Nghệ An: Hồ chứa khô cạn, nguy cơ hạn hán kỷ lục

Baonghean.vn) - Nghệ An có hơn 625 hồ chứa lớn nhỏ nhưng mực nước trong tất cả các hồ đều đang xuống thấp. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, đến nay, chỉ có 17 hồ đạt mức nước trên 70%, nguy cơ thiếu nước phục vụ sản xuất cho vụ xuân và cả vụ hè thu tới đã hiện hữu.

Tin mới

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.