Nghệ An: Nhiều hồ chứa 'trơ đáy', hư hỏng không đảm bảo phục vụ tưới

(Baonghean.vn) - Sau các đợt mưa bão trong năm nay, địa bàn Nghệ An hiện có khá nhiều hồ chứa do địa phương quản lý đang “trơ đáy” không đảm bảo cấp nước tưới cho lúa vụ xuân.
Nghệ An: Nhiều hồ chứa 'trơ đáy', hư hỏng không đảm bảo phục vụ tưới ảnh 1
Hồ chứa nước Khe Cái xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc đã cạn kiệt. (Ảnh chụp ngày 27/11). Ảnh: Văn Trường

Có mặt tại hồ chứa nước Khe Cái xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc thời điểm vừa kết thúc mùa mưa, nhưng thấy trong lòng hồ cạn trơ đáy. Một số người dân địa phương phản ánh: Do hồ chứa xuống cấp, hư hỏng, rò rỉ nên lượng nước bị thất thoát hết, dẫn đến tình trạng hồ khô cạn, không tích trữ được nước khiến chúng tôi rất lo lắng cho vụ lúa xuân sắp tới.

Nghệ An: Nhiều hồ chứa 'trơ đáy', hư hỏng không đảm bảo phục vụ tưới ảnh 2
Hệ thống tràn Hồ chứa nước Khe Cái xã Nghi Lâm bị hư hỏng nặng sau mùa mưa bão. Ảnh: Văn Trường

Tại hồ chứa Khe Cái, hệ thống tràn hư hỏng, xói lở, đợt mưa lũ vừa qua một số vị trí kênh mương nối với hồ chứa bị đứt gãy, sập một số phần bê tông.  Đại diện UBND xã Nghi Lâm cho biết: Hồ chứa nước Khe Cái phục vụ nước tưới cho gần 40 ha lúa của xóm 11, 12. Tuy nhiên do xuống cấp, hư hỏng nên lượng nước đã bị thất thoát, ảnh hưởng tới việc cấp nước tưới vụ xuân.

Nghệ An: Nhiều hồ chứa 'trơ đáy', hư hỏng không đảm bảo phục vụ tưới ảnh 3
Các vị trí bê tông tràn bị đửt gãy hồ chứa Khe Cái xã Nghia Lâm. Ảnh: Văn Trường

Ông Trần Nguyên Hòa – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc cho biết thêm: Địa bàn huyện Nghi Lộc hiện có 45 hồ chứa, trong đó có 21 hồ chứa xuống cấp, hư hỏng, do đó hầu hết các hồ chứa trên khó khăn trong khâu tích nước, ảnh hưởng tưới cho gần 2.000 lúa vùng hồ.

 
Nghệ An: Nhiều hồ chứa 'trơ đáy', hư hỏng không đảm bảo phục vụ tưới ảnh 4
Hệ thống kênh mương tại hồ Khe Cái xã Nghi Lâm bị xói lở. Ảnh: Văn Trường.

Ở địa bàn huyện Yên Thành, sau các đợt mưa bão vừa qua có khá nhiều hồ chứa bị hư hỏng nặng. Như Hồ chứa Đìa Thó xã Đức Thành bị sạt ở phần thượng lưu dài 25 m, chiều rộng cao 4,5 m, hồ chứa Bền Gành xã Đức Thành bị sạt lở thân đập trên 30 mét, chiều rộng cao 4 m, một số vị trí thân đập, cống bị rò rỉ nên khó tích nước để tưới lúa vụ xuân.

Nghệ An: Nhiều hồ chứa 'trơ đáy', hư hỏng không đảm bảo phục vụ tưới ảnh 5
Hồ chứa nước xã Đồng Thành, Yên Thành bị hư hỏng thất thoát nước hiện nay xã đang chuẩn bị tiến hành nâng cấp. Ảnh: Văn Trường

Theo báo cáo của phòng nông nghiệp huyện Yên Thành: Đợt mưa lũ vừa qua đã làm hư hỏng 6 hồ chứa, hiện nay UBND huyện Yên Thành đã có văn bản trình Sở nông nghiệp và PTNT để có kế hoạch khắc phục sửa chữa để phục vụ tưới lúa.

Nghệ An: Nhiều hồ chứa 'trơ đáy', hư hỏng không đảm bảo phục vụ tưới ảnh 6
Một số hồ chứa trên địa bàn huyện Yên Thành khô cạn sau mùa mưa do hư hỏng không tích được nước. Ảnh: Văn Trường.

 Ông Nguyễn Trường Thành, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An cho biết thêm: Sau các đợt mưa bão vừa qua, địa bàn Nghệ An có khá nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng, đặc biệt là các công trình hồ chứa. Chi cục thủy lợi đã yêu cầu các địa phương huy động sức dân, khắc phục tạm thời các hư hỏng, về lâu dài sẽ được đầu tư sửa chữa.

Nghệ An: Hồ chứa khô cạn, nguy cơ hạn hán kỷ lục

Nghệ An: Hồ chứa khô cạn, nguy cơ hạn hán kỷ lục

Baonghean.vn) - Nghệ An có hơn 625 hồ chứa lớn nhỏ nhưng mực nước trong tất cả các hồ đều đang xuống thấp. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, đến nay, chỉ có 17 hồ đạt mức nước trên 70%, nguy cơ thiếu nước phục vụ sản xuất cho vụ xuân và cả vụ hè thu tới đã hiện hữu.

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.