Nghệ An: Rốt ráo phun hóa chất khử trùng nơi có gia đình đến từ tâm dịch Vĩnh Phúc

(Baonghean.vn) - Để phòng dịch, chính quyền xã Nghi Xuân cũng đã ra văn bản yêu cầu người dân, đặc biệt là xóm Xuân Lộc hạn chế tập trung đông người.
Trưa 18/2, lực lượng chức năng vẫn đang rốt ráo đến từng nhà ở xóm Xuân Lộc (tức xóm 6, xã Nghi Xuân, Nghi Lộc), để phun hóa chất tiêu trùng, khử độc. Đây là xóm có gia đình đến từ vùng dịch xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc đang được chính quyền cách ly tại nhà.
Con đường chính của xóm Xuân Lộc trưa 18/2 khá vắng vẻ. Theo báo cáo của xã Nghi Xuân, ngày 13/2, anh Nguyễn Quốc Ngh. (33 tuổi, xóm Ái Văn, xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), từ Vĩnh Phúc về nhà bố mẹ vợ ở xóm Xuân Lộc. Anh này làm công nhân tại Khu công nghiệp Bá Thiện 2, huyện Bình Xuyên. Trước đó, ngày 8/2, vợ và con trai 10 tuổi của anh này cũng từ Vĩnh Phúc "di tản" về Xuân Lộc. Cũng trong ngày 13/2, xã Lôi Sơn bị cách li.
"Có thể vì sợ bị lây dịch bệnh Covid-19 nên anh này cho vợ con về ngoại trước, rồi sau đó xin nghỉ việc về sau", một cán bộ xã Nghi Xuân nói. Hiện nay, 6 người trong gia đình, bao gồm 2 vợ chồng anh Ngh. cùng con trai, bố mẹ vợ và một người cháu đang được chính quyền cách ly tại nhà, hạn chế ra ngoài tiếp xúc với người dân xung quanh.
Trong khi đó, lực lượng chức năng tỏa đi khắp xóm để phun hóa chất tiêu độc, khử trùng. Mọi ngõ ngách, nhà dân trong vòng bán kính 500 mét kể từ nhà của hộ dân có người đến từ vùng dịch sẽ được phun hóa chất.
Nhà chức trách cũng đã đến phun hóa chất đồng thời thăm khám, đo thân nhiệt cho các thành viên trong hộ gia đình này. Hiện, sức khỏe của 6 người vẫn ổn định, chưa có triệu chứng bất thường.
Để phòng dịch, chính quyền xã Nghi Xuân cũng đã ra văn bản yêu cầu người dân, đặc biệt là xóm Xuân Lộc hạn chế tập trung đông người. Đồng thời phải tự nguyện, trung thực trong việc khai báo trong bảng kê khai thăm dò quá trình tiếp xúc với người từ vùng dịch về. Khi có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, đau ngực cần lập tức báo cáo với Trạm y tế xã.
Ngôi nhà nơi 6 người trong gia đình đang được cách ly tại xóm Xuân Lộc trưa 18/2 đóng kín cổng. Người dân cũng hạn chế đi qua con hẻm này. Trong thời gian cách li, chính quyền sẽ cung cấp nhu yếu phẩm cho gia đình. Ngoài ra, theo lãnh đạo xã Nghi Xuân, trên địa bàn xã hiện còn một người khác đang được cách ly tại gia đình. Đó là trường hợp chị Ngô Thị Gi. (33 tuổi, xóm 4). Chị này trước đây làm việc ở Ma Cao, vừa trở về quê vào ngày 13/2.