Nghệ An: Sôi động chung tay 'giải cứu' hàng loạt nông sản cho nông dân

(Baonghean.vn) - Hiện các tổ chức, đoàn thể đã cùng nhau giải cứu hàng chục tấn nông sản cho người dân Nghệ An, tránh tình trạng tồn dư, ế ẩm.
Hiện đang vào mùa thu hoạch các loại rau màu như bí xanh, bí đỏ, rau các loại trên địa bàn tỉnh...
Tuy nhiên, do lượng cung vượt quá cầu, cộng với tác động của dịch Covid - 19 đã khiến nhiều khách sạn, nhà hàng tạm nghỉ, thương lái không đến thu mua khiến hàng trăm tấn nông sản lại lâm vào cảnh ế ẩm.
Các bài viết kêu gọi "giải cứu" xuất hiện nhiều trên mạng xã hội.
Nhiều nông sản như bí xanh, bí đỏ tại Nghệ An đang vào chính vụ phải chịu cảnh ế ẩm, cần giải cứu. Ảnh: Nguyên Châu
Nhiều nông sản như bí xanh, bí đỏ tại Nghệ An đang vào chính vụ phải chịu cảnh ế ẩm, cần giải cứu. Ảnh: P.V

Đồng cảm cùng bà con nông dân, những ngày qua, vợ chồng anh Chu Văn Quân, xóm Liên Minh, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn đã huy động người thân, bạn bè chung tay giải cứu nông sản cho bà con các huyện Thanh Chương, Tân Kỳ, Đô Lương...

Anh Quân chia sẻ: "Mình cũng là con nhà nông nên rất hiểu và xót xa trước cảnh người dân một nắng hai sương làm ra sản phẩm để rồi không bán được, do đó, mình đã cùng mọi người đi đến các vùng rau củ trên địa bàn tỉnh để bao tiêu nông sản cho bà con..."
giải cứu.
Các nông sản như bí xanh, bí đỏ, ớt, dưa chuột...được nhóm anh Quân chung tay thu mua. Ảnh: P.V

Được biết, đến ngày 13/5, nhóm anh Quân đã thu mua được khoảng 30 tấn bí xanh cho bà con các xã Thanh Lĩnh, Thanh Liên (Thanh Chương) và 20 tấn bí đỏ cho người dân xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ) với giá từ 2.500 - 3.000 đồng/kg...

Còn tại huyện Đô Lương, trước tình cảnh hàng trăm tấn bí xanh ế ẩm thì nhiều tổ chức, đoàn thể cũng đã chung tay thu mua giúp bà con trong những ngày qua.
a
Hội LHTN huyện Đô Lương thu mua bí xanh cho người dân xã Lưu Sơn. Ảnh: P.V

Anh Nguyễn Tất Hùng - Phó Chủ tịch hội LHTN huyện Đô Lương cho biết: "Trong ngày 13/5, các hội viên đã chung tay thu mua 3 tấn bí xanh cho nông dân xã Lưu Sơn, dự kiến trong ngày 14/5 sẽ tiếp tục kêu gọi bao tiêu tiếp 3 tấn nữa. Toàn bộ số bí xanh sau khi được giải cứu sẽ được trao tặng cho các địa phương có nhiều hoàn cảnh khó khăn,  các trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo..."

Ông Trần Ngọc Thuận – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Đô Lương cho biết: " Sau khi các cá nhân, đơn vị vào cuộc thu mua bí xanh cho bà con thì hiện lượng bí xanh tồn đọng tại xã Lưu Sơn còn khoảng 150 tấn, bên cạnh việc giải cứu thì chúng tôi cũng đang liên hệ với hệ thống các siêu thị để tiếp tục bao tiêu số lượng lớn bí xanh cho nông dân..."

a
Trên địa bàn huyện Đô Lương hiện còn khoảng 150 tấn bí xanh chưa tiêu thụ được. Ảnh: P.V

Theo khuyến cáo của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, người dân và các địa phương cần lựa chọn những loại nông sản phù hợp với điều kiện, thổ nhưỡng, địa hình của từng vùng.

Song song với đó cần đẩy mạnh liên kết để đảm bảo đầu ra cho nông sản, không nên mở rộng diện tích ồ ạt, phá vỡ quy hoạch, dẫn đến tình cảnh được mùa, mất giá như thời gian qua.

tin mới

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.